Đoàn công tác của UBND tỉnh khảo sát tình hình sạt lở bờ sông Krông Ana tại huyện Lắk

Sáng ngày 29/8, Đoàn của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Thiên Văn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng Đoàn đã tiến hành khảo sát, đánh giá tình hình sạt lở bờ sông Krông Ana thuộc địa bàn huyện Lắk.Đoàn công tác của UBND tỉnh khảo sát tình hình sạt lở bờ sông Krông Ana tại huyện Lắk.

Theo báo cáo của UBND huyện Lắk, và qua kiểm tra tình hình sạt lở bờ sông Krông Ana thuộc địa bàn huyện Lắk ghi nhận một số vị trí sạt lở bờ sông. Cụ thể, vị trí 1, sạt lở 1.210m, thuộc đoạn sông được cấp phép khai thác của Công ty CP VLXD Tây Nguyên thuộc địa phận xã Yang Tao; vị trí 2, sạt lở 570m, thuộc đoạn sông được cấp phép khai thác của Công ty CP Đoàn Chính Nghĩa thuộc địa phận xã Yang Tao; vị trí 3, sạt lở 430m, thuộc đoạn sông được cấp phép khai thác của Công ty CP VLXD Tây Nguyên thuộc địa phận xã Đắk Liêng.

Ngoài ra trong 14,5km khu vực khai thác của Công ty CP VLXD Tây Nguyên có 02 điểm sạt lở bờ sông đã được UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt khu cấm khai thác cát với tổng chiều dài 1,85km. Trong đó có 03 hộ dân có đất sạt lở nằm trong khu vực này với tổng diện tích sạt lở theo thống kê: 0,35ha.Một vị trí sạt lở trên bờ sông Krông Ana tại huyện Lắk.


Cũng theo UBND huyện Lắk, trên sông Krông Ana thuộc địa bàn huyện Lắk hiện có 03 đơn vị được UBND tỉnh cấp phép khai thác cát với tổng chiều dài đoạn sông được cấp phép khai thác cát 32,57km. Đoàn kiểm tra của UBND huyện đã đề nghị các đơn vị tạm dừng khai thác cát tại các vị trí sạt lở nêu trên trong khi chờ cơ quan có thẩm quyền xác định cụ thể nguyên nhân sạt lở; đồng thời, đề nghị các đơn vị đang hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về khoáng sản hiện hành và pháp luật có liên quan trong hoạt động thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng khoáng sản, bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động và an ninh trật tự tại địa phương.

Advertisement

Qua trao đổi tại buổi làm việc, Đoàn công tác thống nhất cho rằng, có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng sạt lở bờ sông như: việc xây dựng các hệ thống hồ chứa nước trên lưu vực sông; việc khai thác cát gây ảnh hưởng đến lòng sông; các hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa lớn kéo dài … Đoàn công tác cũng ghi nhận kiến nghị của UBND huyện Lắk liên quan đến việc xây dựng hệ thống kè chống sạt lở trên bờ sông Krông Ana.Đoàn công tác làm việc tại UBND huyện Lắk.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thiên Văn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị UBND huyện Lắk, Sở Tài nguyên và Môi trường, ngành Công an tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo hoạt động khai thác cát của các doanh nghiệp được cấp phép đúng quy định về đăng ký phương tiện, số lượng phương tiện; đảm bảo yêu cầu định vị vị trí, hành trình; thời gian, địa điểm khai thác đã đăng ký, đặc biệt là các khu vực cấm, tạm cấm; đồng thời tuyên truyền để người dân kịp thời thông tin, phản ánh các vấn đề vi phạm trong khai thác cát…

Advertisement

About admin

Check Also

Liên quan trong vụ phá 410 ha rừng, nhiều đối tượng lĩnh án

TAND tỉnh xử sơ thẩm vụ án hủy hoại 410 ha rừng tại xã Ya …