Cục Hải quan Đắk Lắk gặp gỡ đối thoại với doanh nghiệp năm 2023

Chiều 12/10, Cục Hải quan Đắk Lắk tổ chức Hội nghị đối thoại Hải quan – Doanh nghiệp năm 2023 với sự tham gia của 53 doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) trên địa bàn Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng.

Phó Cục trưởng Cục Hải quan Đắk Lắk Hồ Văn Dũng chủ trì chương trình gặp gỡ doanh nghiệp

Hội nghị đã phổ biến một số văn bản mới có liên quan về thủ tục hải quan, thuế nhằm mục đích nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về hải quan; tiếp nhận thông tin từ các doanh nghiệp XNK về tình hình thực hiện chính sách, thủ tục hải quan, những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp để hỗ trợ, giải quyết hoặc đề xuất, kiến nghị lên cấp trên sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.

Đại diện doanh nghiệp phản ánh một số nội dung liên quan đến các quy định về hải quan

Đồng thời, thông tin đến doanh nghiệp kết quả hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ pháp lý cho các doanh nghiệp; tình hình thực thi pháp luật hải quan của các doanh nghiệp có hoạt động XNK trên địa bàn trong năm 2023.

Các doanh nghiệp XNK đã phản ánh một số nội dung liên quan đến hệ thống kê khai hải quan bị lỗi, nghẽn, nhất là những lô hàng gấp; danh mục hàng xây dựng trong nước sản xuất được; phân loại thiết bị, vật tư nhập khẩu; đối tượng mặt hàng chịu thuế giá trị gia tăng 8% hay 10%…

Cục Hải quan Đắk Lắk đã trao giấy chứng nhận thành viên chương trình thí điểm hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan

Các đề xuất kiến nghị của doanh nghiệp được ngành hải quan giải đáp trên tinh thần hỗ trợ cho doanh nghiệp thực hiện chính sách, thủ tục hải quan, hoạt động thuận lợi, đóng góp cho ngân sách nhà nước. Một số nội dung được ghi nhận và trả lời, hướng dẫn sớm nhất cho doanh nghiệp.

Phó Cục trưởng Cục Hải quan Đắk Lắk Hồ Văn Dũng trao Giấy khen tặng các doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong hoạt động xuất nhập khẩu năm 2023.

Nhân dịp này, Cục Hải quan Đắk Lắk đã trao giấy chứng nhận thành viên chương trình thí điểm hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan; tặng Giấy khen cho 14 doanh nghiệp làm thủ tục hải quan tại Chi cục Hải quan Buôn Ma Thuột, Chi cục Hải quan cửa khẩu Buprăng, Chi cục Hải quan Đà Lạt đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động XNK năm 2023.

* Doanh nghiệp hài lòng về về tinh thần, thái độ phục vụ của công chức hải quan

Theo đánh giá kết quả hoạt động của Cục Hải quan tỉnh Đắk Lắk trong 9 tháng đầu năm năm 2023, tính đến 30/9/2023, tổng số Doanh nghiệp đăng ký làm thủ tục tại các đơn vị trực thuộc là 254 DN; Giải quyết thủ tục hải quan cho 15.259 tờ khai, kim ngạch XNK đạt 1.469 triệu USD; số thu thuế: 461,1 tỷ đồng.

Ngành hải quan đã giải quyết thủ tục tại cửa khẩu cho 267.448 lượt hành khách (xuất cảnh: 132.833 lượt, nhập cảnh: 134.615 lượt) và 2.583 lượt phương tiện XNC qua các cửa khẩu biên giới và Cảng Hàng không Liên Khương (xuất cảnh: 1.301 lượt, nhập cảnh: 1.282 lượt).

Advertisement

Các doanh nghiệp trên địa bàn quản lý đều có đánh giá tích cực về tinh thần, thái độ phục vụ của công chức hải quan

Tính đến 30/9/2023, tổng số DN đăng ký làm thủ tục tại các đơn vị trực thuộc là 254 DN; Giải quyết thủ tục hải quan cho 15.259 tờ khai, kim ngạch XNK đạt 1.469 triệu USD; số thu thuế: 461,1 tỷ đồng.

Giải quyết thủ tục tại cửa khẩu cho 267.448 lượt hành khách (xuất cảnh: 132.833 lượt, nhập cảnh: 134.615 lượt) và 2.583 lượt phương tiện XNC qua các cửa khẩu biên giới và Cảng Hàng không Liên Khương (xuất cảnh: 1.301 lượt, nhập cảnh: 1.282 lượt).

Theo hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật hải quan, việc phân loại mức độ tuân thủ pháp luật đối với người khai hải quan theo 5 mức độ tương ứng với khuyến nghị từ 1 đến 5 ( Mức 1: Doanh nghiệp ưu tiên; Mức 2: Tuân thủ cao ; Mức 3: Tuân thủ trung bình; Mức 4: Tuân thủ thấp; Mức 5: Không tuân thủ).

Tỷ lệ vi phạm hành chính của các doanh nghiệp đã có phần giảm nhiều so với cùng kỳ năm 2022, điều đó cho thấy các doanh nghiệp trên địa bàn ngày càng tự giác và nghiêm túc chấp hành chính sách pháp luật trong nước và các cam kết quốc tế.

Lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh Đắk Lắk cho biết, luỹ kế đến 30/9/2023, Cục Hải quan tỉnh Đắk Lắk và các Chi cục Hải quan trực thuộc đã ký kết 14 văn bản thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp thường xuyên có hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, đại lý hải quan.

Các doanh nghiệp trên địa bàn quản lý đều có đánh giá tích cực về tinh thần, thái độ phục vụ của công chức hải quan. Doanh nghiệp hài lòng về thực hiện kỷ luật kỷ cương hành chính, khả năng nghiệp vụ và kỹ năng giải quyết công việc của công chức thực hiện quy trình thủ tục.

Advertisement

About admin

Check Also

TP. Buôn Ma Thuột: Trung bình 10,3 người dân sở hữu 1 xe ô tô

Kỳ họp thứ Tám, HĐND TP. Buôn Ma Thuột khóa XII, nhiệm kỳ 2021 – …