Đặc sắc Lễ hội cổ truyền của dân tộc Thái tại xã Hòa Phú, TP.Buôn Ma Thuột

Ngày 5/2, nhằm ngày Rằm tháng Giêng âm lịch, cộng đồng người Thái tại xã Hòa Phú, thành phố Buôn Ma Thuột đã tổ chức Lễ hội cổ truyền mừng Xuân Quý Mão 2023.

Tiết mục văn nghệ tại Lễ hội.

Lễ hội mang ý nghĩa cầu mùa, cầu phúc, người dân được tham gia những trò chơi, trò diễn dân gian độc đáo của người Thái như, múa sạp, ném còn giao duyên và những câu hát, điệu khèn, rực rỡ sắc màu của những khăn, những áo của các bà, các chị…

Ông Lương Văn Hùng, người có uy tín trong cộng đồng người Thái tại xã Hòa Phú cho biết: Đồng bào dân tộc Thái tại xã Hòa Phú thường tổ chức Lễ hội cổ truyền mừng Xuân vào Rằm tháng Giêng. Trước đây, Lễ hội được tổ chức riêng lẻ từng thôn, nhưng sau đó các thôn thống nhất tổ chức chung nhằm thắt chặt tình đoàn kết; mở rộng quy mô nên ngày càng được nhiều bà con trong xã và các vùng lân cận biết tiếng, cứ đến hẹn là về làng Thái tại xã Hòa Phú để chung vui. Người dân tham gia rất đông, phấn khởi cùng góp phần bảo tồn di sản văn hóa của dân tộc mình, để con cháu say này lưu lại trong tập tục tết cổ truyền của dân tộc Thái”.

Tiết mục múa sạp – nhảy sạp cộng đồng tại lễ hội.

Lãnh đạo UBND thành phố Buôn Ma Thuột cho biết, thực hiện Nghị quyết Trung ương 5, khóa VIII về “Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”, những năm qua cùng với việc chăm lo thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, TP.Buôn Ma Thuột luôn coi trọng phục hồi các bến nước, lễ hội dân gian, nhạc cụ, nghi thức tâm linh phù hợp với đời sống của cộng đồng. Từ đó, người dân thấy được giá trị bảo tồn và sự đóng góp của chính mình trong việc giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống ấy và hòa vào đời sống văn minh đô thị. Có thể thấy, với sự quan tâm vào cuộc của chính quyền địa phương, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, các lễ hội truyền thống của các dân tộc trên địa bàn TP.Buôn Ma Thuột đã và đang phát huy hiệu quả, góp phần gìn giữ nét văn hóa đặc sắc của dân tộc, tạo động lực cho sự phát triển bền vững.

Advertisement

Lễ hội cổ truyền của dân tộc Thái là nơi hội tụ các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, đồng thời xây dựng đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh tạo không khí vui tươi, phấn khởi để bước vào năm mới.

Advertisement

About admin

Check Also

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh lấy ý kiến góp ý 9 dự thảo luật

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý …