Khai mạc Giải vật truyền thống xã Vụ Bổn mở rộng lần thứ XII, năm 2023

Ngày 5/2, (nhằm ngày Rằm tháng Giêng năm Quý Mão 2023), tại xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắc (Đắk Lắk), UBND huyện Krông Pắc đã tổ chức khai mạc Giải vật truyền thống xã Vụ Bổn mở rộng lần thứ XII, năm 2023.

Giải đấu thu hút đông đảo người dân và du khách.

Giải vật truyền thống xã Vụ Bổn năm 2023 quy tụ gần 200 đô vật đến từ 12 đơn vị trong tỉnh Đắk Lắk và các tỉnh khác như Đắk Nông, Lâm Đồng, Tây Ninh, Đồng Nai. Đây là hoạt động văn hóa đầu xuân năm mới phục vụ đời sống tinh thần của Nhân dân địa phương và du khách thập phương; đồng thời là hoạt động góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, duy trì và phát triển bộ môn đấu vật đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc trên toàn tỉnh Đắk Lắk nói chung và huyện Krông Pắc nói riêng.

Đô vật thi đấu tại Giải.

Trong bối cảnh nhiều năm liền không thể tổ chức do đại dịch COVID-19, năm nay bà con Nhân dân địa phương và du khách rất phấn khởi, háo hức chờ đợi những màn đấu vật đỉnh cao của các đô vật địa phương trong và ngoài tỉnh. Môn vật ngoài tính chất vui chơi, giải trí trong những ngày Tết đến, xuân về còn là bộ môn thể thao hữu ích, giúp thanh niên, thiếu niên, trung niên tăng cường sức khỏe, nghị lực, lòng dũng cảm để phục vụ việc học tập cũng như lao động sản xuất.

Màn biểu diễn hát Quan họ trên thuyền của các liền anh liền chị.

Đấu vật là bộ môn truyền thống, là bản sắc văn hóa của dân tộc, nhất là đồng bào phía Bắc. Trước đây, khi mới tổ chức, giải đấu chỉ ở quy mô nhỏ trong thôn của những bà con phía Bắc di cư vào làm kinh tế ở địa phương, sau này giải vật được tổ chức với quy mô lớn và trở thành ngày hội của Nhân dân địa phương cũng như du khách gần xa. Các đô vật là những nông dân, thanh niên địa phương khi lên sới vật rất chuyên nghiệp và cống hiến những màn tranh tài kịch tính cho khán giả. Giải đấu đã thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc, trở thành “thương hiệu” đặc sắc của Nhân dân địa phương.

Advertisement

Giải Vật sẽ diễn ra đến hết ngày 6/2. Trong khuôn khổ giải, địa phương cũng tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao như hát Quan họ trên thuyền, Giải bóng chuyền, Giải cờ tướng… để phục vụ Nhân dân, du khách vui xuân.

Advertisement

About admin

Check Also

Ghi nhận thêm một trường hợp tử vong do bệnh dại

Ngày 26/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, trên địa bàn tỉnh …