Đắk Lắk ký kết hợp tác phổ cập chữ ký số đến mọi người dân, doanh nghiệp.

Sáng 26/10, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia và Vụ Pháp chế – Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị tuyên truyền về chữ ký số, dịch vụ chứng thực chữ ký số năm 2023.

Đắk Lắk là địa phương thứ 17 triển khai chương trình thúc đẩy phổ cập chữ ký số cá nhân cho người dân. Với sự cam kết của các nhà cung cấp chứng thực số công cộng, qua chương trình này, người dân sẽ được cấp chứng thư số với nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ, như miễn phí trong vòng 1 năm bao gồm phí khởi tạo chứng thư số và ký số dịch vụ công trực tuyến.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Tham dự hội nghị có bà Tô Thị Thu Hương, Giám đốc Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (NEAC); ông Trương Hoài Anh, Giám đốc Sở TT&TT; Câu lạc bộ chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam; Sở, ngành, công chức phụ trách 1 cửa trong toàn tỉnh.

Bà Tô Thị Thu Hương, Giám đốc Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (NEAC) phát biểu khai mạc

Hội nghị còn có sự tham gia của lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông; lãnh đạo Sở TT&TT tỉnh Đắk Lắk; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh; Lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố và đại diện các bệnh viện, trường học, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chữ ký số, xác thực điện tử, an toàn thông tin và các tổ chức, doanh nghiệp có liên quan.

Tại Hội nghị, Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia đã chia sẻ về vai trò, lợi ích của chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số trong hoạt động Chính phủ điện tử, Chính phủ số, chuyển đổi số; Các điểm mới trong Luật Giao dịch điện tử 2023 đến người dân, doanh nghiệp và các tổ chức. Một số hoạt động ứng dụng phổ biến chữ ký số như hóa đơn điện tử, hợp đồng điện tử… ; ứng dụng chữ ký số trong hoạt động một cửa; lợi ích trong việc ứng dụng chữ ký số trong trường học tại Đắk Lắk.

Ông Trương Hoài Anh –Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Đắk Lắk phát biểu

Các chuyên gia, diễn giả cũng đem đến hội nghị các giải pháp, xu hướng mới trong việc ứng dụng chữ ký số như triển khai ký số trong giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử phục vụ số hóa, bóc tách dữ liệu; tích hợp giải pháp ký số vào cổng dịch vụ công; ứng dụng chữ ký số vào hóa đơn điện tử và các nền tảng hợp đồng điện tử.

Phát biểu khai mạc, bà Tô Thị Thu Hương, Giám đốc Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (NEAC) – Bộ TT&TT nêu rõ, chuyển đổi số là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, Quốc hội đã được các bộ, ngành, tỉnh thành triển khai rất quyết liệt trong thời gian qua. Chuyển đổi số đã được thực hiện từ các cấp ngành, lĩnh vực, trong mỗi doanh nghiệp, người dân và đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Làn sóng chuyển đổi số không những đã tạo sự lan tỏa, thu hút được sự tham gia hưởng ứng của các cơ quan, tổ chức và cộng đồng, mà hơn thế là người dân đã bắt đầu được hưởng những giá trị từ chuyển đổi số. Việc triển khai áp dụng chữ ký số rộng rãi sẽ gia tăng sự tin tưởng của người dân, doanh nghiệp và các tổ chức khi thực hiện các giao dịch trên môi trường điện tử, nâng cao hiệu quả, hiệu lực hoạt động của các dịch vụ công do Chính phủ cung cấp tới người dân, doanh nghiệp.

Đại biểu thực hiện nghị thức Khai trương tích hợp chữ ký số vào cổng dịch vụ công của tỉnh Đắk Lắk

Đắk Lắk là một địa phương rất quyết liệt trong thực hiện chương trình CĐS quốc gia, đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên cả ba trụ cột chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Thời gian qua, Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia đã phối hợp với Sở Thông tin vả Truyền thông Đắk Lắk tích hợp thành công hệ thống ký số lên cổng dịch vụ công của tỉnh.

“Đặc biệt, Luật Giao dịch điện tử 2023 mới đây có nhiều quy định quan trọng về chữ ký số, tạo điều kiện thuận lợi cho việc ứng dụng chữ ký số vào mọi hoạt động của người dân trên môi trường mạng. Chữ ký số được xem là một trong những tài sản số quan trọng nhất, một mắt xích không thể thiếu trong thời đại chuyển đổi số”, bà Tô Thị Thu Hương thông tin.

Các đơn vị ký kết bản ghi nhớ về thúc đẩy chữ ký số trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk

Hội nghị sẽ cung cấp những vấn đề mới, quan trọng về chữ ký số, giao dịch điện tử để trang bị cho các cán bộ công chức, viên chức, người lao động, tổ chức, doanh nghiệp tại Đắk Lắk nhằm thực hiện hiệu quả công tác này, đóng góp tích cực cho sự nghiệp chuyển đổi số của tỉnh Đắk Lắk nói riêng cả quốc gia nói chung.

Bộ TT&TT kỳ vọng tỉnh Đắk Lắk sẽ tăng cường sử dụng chữ ký số trong giao dịch điện tử, xác định tính pháp lý cho các giao dịch diễn ra trên môi trường mạng góp phần khẳng định công cuộc chuyển đổi số tại đang diễn ra mạnh mẽ, tích cực. Đặc biệt khi Luật Giao dịch điện tử 2023 được chính thức đưa vào áp dụng, sẽ có nhiều chuyển biến tích cực trong công tác chuyển đổi số đặc biệt là mở rộng tính ứng dụng của chữ ký số vào trong các hoạt động thường ngày của người dân và doanh nghiệp.- Bà Hương nhấn mạnh.

Theo ông Trương Hoài Anh, Giám đốc Sở TT&TT Đắk Lắk, ứng dụng chữ ký số trong quá trình chuyển đổi số là hết sức quan trọng. Do đó, Đắk Lắk sẽ tăng cường đẩy mạnh ứng dụng chữ ký số, đặc biệt là công tác số hóa, để hình thành kho dữ liệu dùng chung của tỉnh nhằm phục vụ công tác tác nghiệp, chỉ đạo điều hành của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn.

Advertisement

Qua Hội nghị này nhằm thúc đẩy người dân sử dụng dịch vụ ký số từ xa để thực hiện các thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, góp phần trong công cuộc chuyển đổi số của Đắk Lắk theo Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 02/4/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về chuyển đổi số tỉnh Đắk Lắk giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030.

Sở Thông tin và Truyền thông cũng đề nghị các doanh nghiệp đảm bảo triển khai cung cấp chữ ký số miễn phí cho người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến theo đúng cam kết với Sở. Bố trí nhân lực tại Bộ phận một cửa thuộc Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và các xã, phường, thị trấn cung cấp chữ ký số miễn phí và hướng dẫn sử dụng chữ ký số cho người dân từ ngày 26/10/2023.

Lãnh đạo Viettel Đắk Lắk chia sẻ ưu điểm của hợp đồng điện tử

VNPT Đắk Lắk chia sẻ kết quả triển khai chữ ký số địa bàn tỉnh Đắk Lắk

Mục tiêu tỉnh Đắk Lắk hướng tới là nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả trong việc quản lý và sử dụng chứng thư số đã được cấp cho các tổ chức và cá nhân trong các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong việc thực hiện các dịch vụ công trực tuyến. Đắk Lắk đã triển khai giải pháp tích hợp chữ ký số từ xa trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh.

Đại biểu tìm hiểu ứng dụng chữ ký số do các nhà mạng cung cấp

Trong khuôn khổ hội nghị, bên cạnh sự kiện khai trương tích hợp chữ ký số vào Cổng dịch của tỉnh, Sở TT&TT Đắk Lắk đã ký kết biên bản ghi nhớ phối hợp triển khai thúc đẩy phổ cập chữ ký số trên địa bàn tỉnh với Câu lạc bộ Chữ ký số và giao dịch điện tử Việt Nam và các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số (CA) công cộng gồm VNPT, Viettel, MISA, BKAV, Nacencomm, SAVIS với các chính sách hỗ trợ, thúc đẩy ứng dụng chữ ký số, đặc biệt là giải pháp ký số từ xa để thực hiện các giao dịch điện tử.

Theo đại diện NEAC, tại Việt Nam, 100% doanh nghiệp đã sử dụng chữ ký số chủ yếu trong các dịch vụ như kê khai thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội… trong khi tỷ lệ người dân sử dụng chữ ký số còn rất khiêm tốn. Tính đến tháng 9/2023, có trên 2,2 triệu chứng thư số đang hoạt động trong đó khoảng 1,7 triệu chứng thư số doanh nghiệp, tổ chức và hơn 540.000 chứng thư số cá nhân đang hoạt động.

Tỷ lệ chứng thư số cá nhân đang hoạt động đã tăng từ 7,27% năm 2018 lên 23,25% tại thời điểm tháng 9/2023. Điều này cho thấy người dân bắt đầu có thói quen và nhu cầu sử dụng chữ ký số khi giao dịch trên môi trường mạng.

Về tích hợp giải pháp chữ ký số vào Cổng dịch vụ công, theo thống kê của NEAC, tính đến ngày 26/10, đã có 55/63 Cổng dịch vụ công của địa phương đã sẵn sàng cho người dân sử dụng chữ ký số theo hình thức ký số từ xa với ít nhất 1 nhà cung cấp dịch vụ.

61/63 Cổng dịch vụ công của địa phương và 9 bộ, ngành đã và đang tiến hành kết nối với hệ thống eSign của Bộ TT&TT, trong đó có 38/63 cổng DVC của địa phương và 1 bộ đã đưa chức năng ký số lên sử dụng chính thức.

Advertisement

About admin

Check Also

Lập biên bản hơn 1.000 trường hợp điều khiển phương tiện khi chưa đủ tuổi

Trong 6 tháng đầu năm 2024, lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh phát hiện …