Đắk Lắk phấn đấu tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 92,5% trong năm 2023

Sáng 18/4, Ban Chỉ đạo phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHYT, BHTN) tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Bà H’Yim Kđoh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN chủ trì hội nghị.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Năm 2022, Đắk Lắk có 106.946 người tham gia BHXH bắt buộc, đạt 100% kế hoạch; 18.431 người tham gia BHXH tự nguyện là, đạt 100% kế hoạch; 95.480 người tham gia BHTN, đạt 100% kế hoạch; 1.659.657 người tham gia BHYT, đạt 100% kế hoạch và đạt tỷ lệ bao phủ 92,27% dân số, vượt chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao theo Quyết định số 546/QĐ-TTg (91,75%).

Bà H’Yim Kđoh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phát biểu chỉ đạo.

Trong năm 2022 đã giải quyết cho 2.103 người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng; giải quyết 18.280 lượt người hưởng trợ cấp 1 lần, trong đó hưởng chế độ BHXH một lần là 13.355; hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe là 26.708 lượt người.

BHXH tỉnh đã phối hợp với ngành Lao động-Thương binh và Xã hội giải quyết cho 11.261 người hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp; 396 người hưởng kinh phí hỗ trợ học nghề. Trong năm có khoảng 2.423.000 lượt người khám chữa bệnh BHYT với chi phí khoảng 1.234 tỷ đồng, đạt 99,86% dự toán do Thủ tướng Chính phủ giao năm 2022.Ông Nguyễn Khắc Tuấn – Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các Sở, ban, ngành và đoàn thể của các xã, phường, thị trấn tổ chức được 345 cuộc tuyên truyền, đối thoại trực tiếp về chính sách BHXH, BHYT cho khoảng 18.000 người là cán bộ không chuyên trách cấp xã, hội viên các hội đoàn thể cấp xã, chủ doanh nghiệp, người lao động và Nhân dân trên địa bàn. Tổ chức 548 hội nghị, khai thác mới 4.030 người tham gia BHXH tự nguyện. Qua 02 đợt ra quân tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT và thực hiện vận động trực tiếp người dân tham gia BHYT, BHXH tự nguyện trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố, đã vận động được 3.098 người tham gia BHYT hộ gia đình và 716 người tham gia BHXH tự nguyện.

Theo đánh giá của BHXH tỉnh, hiện nay tỷ lệ người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh còn thấp so với tiềm năng; số người đề nghị giải quyết chế độ BHXH một lần và trợ cấp thất nghiệp tăng cao so với bình quân các năm trước; tình trạng trốn đóng, nợ đóng, đóng không đủ số lượng và mức đóng của các doanh nghiệp còn phổ biến; việc xử lý nợ tồn đọng, kéo dài (không có khả năng thu hồi) của doanh nghiệp đã dừng hoạt động chưa có hướng dẫn làm cho tỷ lệ nợ BHXH, BHYT còn cao. Công tác phối hợp thanh tra liên ngành còn hạn chế, kết quả chưa cao. Một số đơn vị sử dụng lao động kinh doanh gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh nhưng cũng có đơn vị viện cớ vào dịch bệnh để không thực hiện hoặc thực hiện một phần kết luận thanh tra, kiểm tra.

Năm 2023, Ngành BHXH Đắk Lắk phấn đấu tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 92.5%/dân số; số người tham gia BHXH so với LLLĐ trong độ tuổi đạt 15,86%; số người tham gia BHTN so với LLLĐ trong độ tuổi đạt 10,77%; phấn đấu chỉ tiêu giảm nợ thấp hơn tỷ lệ nợ do BHXH Việt Nam giao; kiểm soát chi KCB BHYT đảm bảo trong phạm vi dự toán Chính phủ giao năm 2023; giải quyết chế độ chính sách BHXH, BHYT, BHTN kịp thời, đúng quy định; hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu khác được giao.

Advertisement

Đối với nhóm tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo cấp xã giao chỉ tiêu vận động, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện cho mỗi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trên địa bàn phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; chỉ đạo các tổ/thôn/buôn, các chi hội đoàn thể phối hợp với cơ quan BHXH tổ chức tuyên truyền, đối thoại trực tiếp, vận động người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; vận động các nhà hảo tâm và bố trí kinh phí hỗ trợ một phần để tặng sổ BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.

Năm 2023, tỉnh Đắk Lắk sẽ huy động nguồn lực hỗ trợ một phần để tặng sổ BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn – Trong ảnh:BHXH Việt Nam tặng sổ BHXH cho người dân khó khăn tại tỉnh Đắk Lắk năm 2022.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, bà H’Yim Kđoh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo yêu cầu BHXH tỉnh tiếp thu các ý kiến tham gia của đại biểu dự hội nghị, điều chỉnh, bổ sung hoàn thiện báo cáo và tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo triển khai các giải pháp thực hiện chính sách BHXH, BHYT đảm bảo tính hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Giao Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo và các cơ quan, đơn vị đoàn thể tích cực phát huy vai trò trách nhiệm của mình trong việc phối hợp tổ chức , triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ mua thẻ BHYT cho một số nhóm đối tượng còn khó khăn chưa tham gia BHYT, BHXH, lan tỏa tính chia sẻ cộng đồng, tương thân, tương ái qua đó giúp người dân tiếp cận với việc khám chữa bệnh BHYT làm tiền đề cho việc tham gia BHXH tự nguyện, BHYT sau này. Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo quyết liệt công tác BHYT học đường trong năm học 2022 – 2023 phấn đấu gỡ khó đặt mục tiêu tỷ lệ tham gia BHYT đạt 100% .

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo thực hiện các giải pháp để hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch được giao về số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN năm 2023; Chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về kết quả thực hiện chỉ tiêu về phát triển người tham gia BHXH và chỉ tiêu bảo phủ BHYT trên địa bàn quản lý.

Advertisement

About admin

Check Also

Liên quan trong vụ phá 410 ha rừng, nhiều đối tượng lĩnh án

TAND tỉnh xử sơ thẩm vụ án hủy hoại 410 ha rừng tại xã Ya …