Đắk Lắk ra quân đầu xuân phấn khởi, quyết tâm cao

Bắt nhịp lại công việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, trong ngày mùng 9 Tết, không khí ra quân làm việc, sản xuất tại các cơ quan, doanh nghiệp và nông dân trên địa bàn tỉnh diễn ra sôi nổi, phấn khởi, thể hiện sự quyết tâm, nỗ lực ngay từ những ngày đầu, mong muốn đạt những thành công mới.

Nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch

Theo ghi nhận của phóng viên, trong ngày làm việc đầu tiên năm mới Quý Mão 2023, các sở, ban, ngành của tỉnh bảo đảm đủ quân số làm việc đúng giờ, phục vụ các tổ chức, doanh nghiệp và người dân đến liên hệ công tác với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, quyết tâm cao thi đua hoàn thành nhiệm vụ, chỉ tiêu, kế hoạch đặt ra.

Hơn 400 người dân đến giao dịch trong buổi sáng ngày 30/1

Tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Đắk Lắk – Văn phòng UBND tỉnh, bà Hoàng Thị Tâm – Phó Giám đốc Trung tâm cho biết: Ngày đầu năm đi làm, Trung tâm bảo đảm 100% quân số. Tâm lý của doanh nghiệp, người dân đầu năm muốn mọi việc đều suôn sẻ để hanh thông cả năm, nên Trung tâm bố trí đầy đủ cán bộ ở các vị trí, phục vụ người dân, doanh nghiệp có nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính, bảo đảm đem lại sự hài lòng.

Thống kê trong buổi sáng nay, có hơn 400 người dân đến làm TTHC, trong đó có 3 lĩnh vực thiết yếu có đông số lượng người dân đến giao dịch nhiều gồm: Cấp giấy phép lái xe, tư pháp, bảo hiểm xã hội. Tuy vậy, tất cả các cán bộ, công chức, viên chức đã trở lại làm việc với tâm thế phấn khởi, sẵn sàng phục vụ tốt nhất nhu cầu của người dân.

Lãnh đạo Trung tâm cho biết, đối với lĩnh vực quá đông người dân, cán bộ, viên chức sẽ tập trung hướng dẫn người dân hướng dẫn viết hồ sơ buổi sáng và buổi chiều sẽ đến để thực hiện TTHC, không để người dân chờ đợi lâu. Đối với lĩnh vực giao thông vận tải, trong ngày có lượng giao dịch đông đã cử thêm công chức hỗ trợ hướng dẫn, sắp xếp hồ sơ cho người dân.

Cán bộ Sở Tư pháp hướng dẫn người dân nộp hồ sơ trực tuyến

Cũng theo bà Hoàng Thị Tâm, ngay từ ngày đầu năm Trung tâm đã huy động toàn bộ lực lượng triển khai mô hình “Ngày không viết- Ngày trực tuyến ” hướng dẫn người dân viết TTHC và gửi hồ sơ trực tuyến. Mỗi ngày có gần 100 TTHC được nhân viên Trung viết hộ, khai hộ, góp phần giảm chờ đợi giải quyết TTHC đảm bảo đúng theo quy định.

Anh P. N. A, ở thành phố Buôn Ma Thuột chia sẻ: “Tôi đến điểu chỉnh lại mã thẻ BHXH gắn với căn cước công dân bị lỗi. Tôi thấy thái độ của cán bộ viên chức phục vụ tốt, hướng dẫn rất kỹ và hoàn thành thủ tục nhanh chóng, không phải chờ đợi lâu”.

Nông dân Đắk Lắk tất bật chăm sóc vườn cà-phê

Mặc dù thời tiết những ngày sau Tết ở Tây Nguyên khá lạnh và gió, nhưng người dân ở các buôn làng bắt tay vào sản xuất tạo không khí lao động sản xuất vui tươi, rộn ràng trong những ngày đầu Xuân mới.

Hầu hết nông dân các huyện trọng điểm trồng cà-phê ở Đắk Lắk như Krông Pắc, Krông Năng, Krông Búk, thị xã Buôn Hồ… đều ra đồng kéo dây, bắt bơm tưới cà-phê bắt đầu cho một vụ mùa mới. Nhiều gia đình tranh thủ tưới cà-phê từ ngày mồng 6 Tết để kịp bung hoa, đậu quả.

Nông dân bắt đầu sản xuất mùa vụ mới.

Gắn bó với cây cà-phê hơn 30 năm nay, ông Trần Văn Đức ở thôn Quyết Thắng, thị trấn Ea Pốk, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk cho hay, Gia đình canh tác 2,5ha cà-phê, niên vụ vừa qua ông thu hoạch được gần 10 tấn cà-phê nhân, năng suất cao nhất trong vùng.

“Sau những ngày đón Tết, vui Xuân cùng người thân và bà con xóm giềng, ngày mùng 8 Tết gia đình tôi ra rẫy tập trung bơm nước tưới đầy đủ cho vườn cà-phê, hy vọng năm nay vườn cà-phê cũng cho năng suất cao như mọi năm”, ông Đức chia sẻ.

Doanh nghiệp mở rộng quy mô sản xuất, chuẩn bị đơn hàng xuất khẩu

Tại Cụm công nghiệp Tân An, Công ty Cổ phần Ban Mê Green Farm tổ chức ra quân sản xuất, gia công chế biến sầu riêng, ớt để xuất khẩu chuyến hàng đầu tiên của năm mới sang thị trường Trung Quốc, Nhật Bản.

Công ty Cổ phần Ban Mê Green Farm ra quân đầu năm tại vùng nguyên liệu Ea Súp

Bà Nguyễn Thị Thái Thanh, Giám đốc Công ty Cổ phần Ban Mê Green Farm cho biết, Công ty liên tiếp có được những đơn hàng mới và ra quân đầu năm với khí thế sôi nổi. Công ty đã kết nối với vùng nguyên liệu tại các huyện, 50 cán bộ công nhân viên ra quân từ thu hoạch ngoài vùng nguyên liệu ớt, cà chua, sầu riêng; làm mã vùng nguyên liệu hướng tới đảm bảo yêu cầu của thị trường xuất khẩu.

“Hiện nay, số lượng đơn đặt hàng đã kín cho năm 2023, tăng gấp 3 so với năm 2022, với các sản phẩm như sầu riêng, bơ, ớt và chanh dây. Để đáp ứng đơn hàng xuất khẩu chúng tôi bắt đầu sản xuất từ mồng 6 với đơn hàng đầu tiên là sầu riêng và ớt”, bà chia sẻ.

Tại Công ty TNHH Một thành viên ANH COFFEE –Cụm CN Tân AN

Advertisement
toàn bộ công nhân ra quân khai xuân đầu năm phấn khởi chuẩn bị cho những đơn hàng nội địa với trên 2 tấn cà phê dòng bột, hạt, hoà tan.

Công ty TNHH Một thành viên ANH COFFEE khởi công mở rộng khu vực nhà máy sản xuất chế biến cà phê tại Cụm Công nghiệp Tân An

Anh Phạm Hoài Nguyên Anh, Giám đốc Công ty cho biết, công ty đang mở rộng đầu tư thêm diện tích kho xưởng mới trên khuôn viên đất hiện hữu, dự kiến hoàn thành sau 5 tháng tới nhằm đáp ứng nhu cầu xuất khẩu, và tăng trưởng tiêu thụ nội địa. Trong năm 2023, công ty sẽ hoàn thiện độ bao phủ thị trường cà phê sẽ có mặt ở tất cả các tỉnh thành trong cả nước.

Bên cạnh đó, Công ty sẽ triển khai đánh giá thị trường tiềm năng ở Mỹ, Thái Lan, Lào. Dự kiến mở hệ thống chuỗi cà phê nhượng quyền nhằm tăng hiện diện thương hiệu, định vị chất lượng cà phê Robusta Buôn Ma Thuột.

Để chuẩn bị cho sự kiện quảng bá tại Lễ hội Cà phê sắp tới, Công ty đã nghiên cứu thiết kế gian hàng giới thiệu sản phẩm, dự kiến sẽ có khu vực trải nghiệm cà phê cho du khách, định vị chất lượng theo hướng cá nhân hoá sở thích cà phê và tích cực quảng bá cà phê Robusta xuất xứ Buôn Ma Thuột.

Thị trường lao động việc làm sôi động

Thị trường việc làm tỉnh Đắk Lắk đã sôi động trở lại ngay từ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều công nhân đã đến Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh xin tư vấn, tìm kiếm việc làm mới.

Ông Nguyễn Văn Cường – Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh (thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội) tỉnh Đắk Lắk cho biết: “Trong ngày sẽ tổ chức phiên giao dịch việc làm tại xã Ea Kiết (huyện Cư M’gar) sẽ tổ chức Hội chợ việc làm Xuân trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa dân gian Việt Bắc tại xã Cư Êwi (huyện Cư Kuin).

Nhiều lao động tìm được việc làm mới sau Tết Nguyên đán.

Trong ngày đầu tiên đi làm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 (ngày 27.1) đã có 245 người lao động đến Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, Văn phòng giao dịch Ea Kar và Văn phòng giao dịch thị xã Buôn Hồ tìm hiểu thị trường lao động, tìm kiếm việc làm và tư vấn, giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp.

Trong năm 2023, tỉnh đặt mục tiêu giải quyết việc làm cho 30.000 người lao động. Trong đó, xuất khẩu lao động là 1.500 người; Tỉ lệ lao động thất nghiệp khu vực thành thị 2,45%.

Tỷ lệ lao động làm việc trong lĩnh vực Nông, lâm nghiệp 58% và hỗ trợ vay vốn tạo việc làm, duy trì mở rộng, việc làm cho 5.000 người.

Ngoài ra, các đơn vị liên quan tổ chức tuyển sinh và đào tạo giáo dục nghề nghiệp cho 41.228 học viên, học sinh, sinh viên.

Với khí thế ra quân đầu xuân sôi nổi, quyết tâm cao, tin tưởng đây sẽ là động lực để phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu kinh tế -xã hội, nhiệm vụ đề ra trong năm 2023, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Advertisement

About admin

Check Also

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh lấy ý kiến góp ý 9 dự thảo luật

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý …