Đắk Lắk triển khai các giải pháp phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Sáng 17/10, Ban Chỉ đạo phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHYT, BHTN) tỉnh đã tổ chức Hội nghị đánh giá công tác 9 tháng đầu năm và triển khai các giải pháp phát triển BHXH, BHYT 3 tháng cuối năm 2022. Bà H’Yim Kđoh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN chủ trì hội nghị.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Theo số liệu của Ban Chỉ đạo, 9 tháng đầu năm 2022, việc triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh luôn nhận được sự quan tâm của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân (HĐND), UBND tỉnh và các Sở, ban, ngành liên quan, sự chỉ đạo trực tiếp của BHXH Việt Nam, sự phối hợp, tạo điều kiện của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương

Bà H’Yim Kđoh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Thống kê toàn tỉnh có 105.031 người tham gia BHXH bắt buộc, đạt 96,3% kế hoạch, tăng 5.246 người so với cùng kỳ năm trước; 17.861 người tham gia BHXH tự nguyện đạt 60% kế hoạch, tăng 2.310 người; 1.610.648 người tham gia BHYT, đạt 95,5% kế hoạch, tăng 106.936 người so với cùng kỳ năm trước. Tổng số tiền chi trả các chế độ BHXH, BHYT, BHTN gần 2.500 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Khắc Tuấn – Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh báo cáo tại hội nghị

Công tác thanh tra, kiểm tra, tính đến 30/9/2022 đã hoàn thành thanh tra, kiểm tra được 252 đơn vị trên địa bàn tỉnh. Tổng số tiền truy thu là 430.858.629 đồng. Qua thanh tra, kiểm tra đã phát hiện một số đơn vị sử dụng lao động chưa đăng ký đúng, đủ số lao động thuộc diện tham gia BHXH, BHTN, BHYT; đóng thiếu thời gian, đóng không đúng mức ghi trong hợp đồng lao động; điều chỉnh tăng, giảm mức đóng chưa kịp thời; thực hiện việc trích nộp BHXH còn chậm, không đúng theo phương thức đã đăng ký với cơ quan BHXH

Ông Nguyễn Quang Thuân – Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tham luận tại hội nghị

Tại Hội nghị, các thành viên Ban chỉ đạo đã thảo luận một số giải pháp cần tập trung chỉ đạo thực hiện như: Tác động của việc thay đổi chính sách đã ảnh hưởng rất lớn đến việc triển khai thực hiện BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn, số người giảm thẻ BHYT là 274.506 người. Số người tham gia BHXH tự nguyện giảm so với cuối năm 2021 là 185 người; tỷ lệ tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh còn thấp so với tiềm năng; số người đề nghị hưởng BHXH một lần có chiều hướng gia tăng; tình trạng doanh nghiệp nợ đóng, chậm đóng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động vẫn xảy ra nhiều…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, bà H’Yim Kđoh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu BHXH tỉnh tiếp thu các ý kiến tham gia của đại biểu dự hội nghị, điều chỉnh, bổ sung hoàn thiện báo cáo và tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo triển khai các giải pháp thực hiện chính sách BHXH, BHYT đảm bảo tính hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương hoàn thành trong tháng 10/2022.

Giao Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chịu trách nhiệm chung về phát triển đối tượng khối doanh nghiệp, phối hợp các ngành có liên quan đặc biệt là cơ quan Thuế tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các đơn vị, doanh nghiệp sử dụng lao động nhằm bảo đảm 100% người lao động đang làm việc được tham gia BHXH, BHYT, xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân trốn đóng, chậm đóng, nợ đọng BHYT; thống kê số lao động tạm vắng tại từng địa bàn thời điểm đến tháng 12/2022 để xác định tỷ lệ tham gia BHXH, BHYT sát với thực tế địa phương.

Advertisement

Giao Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo quyết liệt trong năm học 2022 – 2023 và những năm tiếp theo, ngay từ đầu năm, có kế hoạch giao chỉ tiêu tỷ lệ tham gia BHYT cho các Trường Trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh và phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo giao chỉ tiêu phát triển BHYT cho các trường tiểu học, trung học cơ sở, Trung học phổ thông, đưa tiêu chí về tỷ lệ tham gia BHYT đạt 100% là một trong các tiêu chí đánh giá thi đua của các trường hàng năm.

Các cơ quan, đơn vị tiếp tục kiện toàn Ban chỉ đạo tích cực phát huy vai trò trách nhiệm của mình trong lĩnh vực BHXH, BHYT, cơ quan Thuế, Công an cùng Sở LĐTB & XH, phối hợp với BHXH tỉnh tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách, phát hiện các vi phạm để xử lý theo quy định đảm bảo quyền lợi ích của người lao động cũng như đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, hội viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh tham gia BHYT, BHTN. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ mua thẻ BHYT cho một số nhóm đối tượng còn khó khăn chưa tham gia BHYT, BHXH, lan tỏa tính chia sẻ cộng đồng, tương thân, tương ái qua đó giúp người dân tiếp cận với việc khám chữa bệnh BHYT làm tiền đề cho việc tham gia BHXH tự nguyện, BHYT sau này.

Advertisement

About admin

Check Also

Bế mạc Hội thao báo chí khu vực Tây Nguyên năm 2023

Sau 2 ngày tranh tài sôi nổi và hấp dẫn, chiều 27/5, Hội thao Báo …