Độc đáo lễ mừng nước giọt của người Ba Na

Lễ mừng nước giọt là nghi lễ quan trọng của người Ba Na, tổ chức để cảm ơn thần nước và cầu mong một mùa màng tốt tươi. Trước ngày lễ, dân làng chuẩn bị rượu và lương thực. Sau đó, phụ nữ trong làng đi xuống nước giọt, lấy nước và nấu cơm mới cho gia đình và cộng đồng. Lễ vật cúng là ghè rượu và con gà, và già làng là người làm chủ lễ. Sau khi cúng, mọi người cùng uống rượu và già làng cùng đội cồng chiêng, múa xoang quanh cây nêu để cảm ơn thần linh.


Lễ mừng nước giọt là một trong những nghi lễ lớn và quan trọng của người Ba Na ở thôn Kon Trang Long Loi, thị trấn Đắk Hà, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum. Đây là một dịp để người Ba Na sửa sang lại nước giọt, làm mới nguồn nước để sử dụng. Lễ cúng nước giọt thường tổ chức vào dịp cuối năm hoặc sau khi mùa thu hoạch hoàn tất, nhằm tạ ơn những điều tốt đẹp mà Thần nước đã mang đến và cầu mong một mùa màng tốt tươi trong năm mới.

Trước khi diễn ra lễ mừng nước giọt, dân làng đã chuẩn bị rượu và lương thực. Nước trong sạch được tìm thấy từ lòng đất và được gọi là nước giọt. Trong nghi thức cúng, người Ba Na cảm ơn Thần nước đã mang đến nguồn nước sạch và phụ nữ trong làng đi xuống nước giọt để lấy nước và đựng trong gùi để mang về nhà.

Nước giọt được dùng để nấu cơm mới cho gia đình và cả cộng đồng. Mọi người cùng ngồi lại ăn bữa cơm kết thúc một năm cũ và hy vọng có một năm mới đầy sức khỏe, ấm no và hạnh phúc. Phụ nữ là người được phân công nhiệm vụ nấu ăn trong lễ trọng này.

Advertisement

Lễ vật cúng bao gồm rượu và con gà. Già làng là người làm chủ lễ và mỗi gia đình đại diện một người tham gia nghi thức cúng thần linh tại cây nêu. Sau khi cúng, già làng mời mọi người cùng uống rượu chung tại ghè rượu. Già làng cùng đội cồng chiêng và múa xoang quanh cây nêu để cảm ơn thần linh đã ban phát cho dân làng.

Lễ mừng nước giọt không chỉ là một nghi lễ truyền thống mà còn là dịp để tập hợp và đoàn kết cộng đồng dân tộc Ba Na. Qua đó, những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc được bảo tồn và phát huy.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baodaklak
Nội dung được biên tập bởi: buonmathuot_.info

Advertisement

About admin

Check Also

Tết cổ truyền Bunpimay – Lào Phật lịch 2567 năm 2024 cho cộng đồng người Việt gốc Lào tại xã Krông Na

Tại Trung tâm Du lịch Cầu treo Buôn Đôn, UBND huyện Buôn Đôn tổ chức …