Kết nối du lịch: Cửa rừng mở về phía đại dương

Năm 2022, 6 tỉnh miền Trung – Tây Nguyên đã khởi động chương trình kết nối du lịch để phát triển du lịch địa phương. Tuy nhiên, công tác hợp tác chưa cao, thiếu sản phẩm đặc trưng. Năm 2024, 6 tỉnh ký kết hành động hợp tác chung về du lịch, tạo cơ hội phát triển du khách từ vùng biển đến cao nguyên. Công tác kết nối và tổ chức du lịch chưa hiệu quả, cần tinh thần hợp tác và chia sẻ mạnh mẽ hơn.


Năm 2022, 6 tỉnh miền Trung – Tây Nguyên đã bắt đầu một chương trình hành động chung nhằm kết nối các sản phẩm du lịch đặc thù nhằm tăng cơ hội phát triển du lịch địa phương. Sau khi tổng kết năm 2023, các tỉnh đánh giá cao ý tưởng này, tuy nhiên, họ nhận thấy khả năng hợp tác vẫn còn hạn chế do thiếu các sản phẩm đặc trưng để thu hút du khách và lan tỏa giá trị bản địa. Ông Thái Hồng Hà, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Lắk, đã nhấn mạnh rằng đây là một trong những vấn đề nổi cộm của du lịch tỉnh.

Đánh giá công tác hợp tác của 6 địa phương cho thấy số lượng dự án du lịch tại chỗ và dự án theo chương trình kết nối hợp tác vẫn còn ít và triển khai chậm do nhiều nguyên nhân. Ông Thái Hồng Hà nhận định rằng cần “mở cửa rừng về phía đại dương” và khai thác tiềm năng lớn của 6 tỉnh ký kết hành động hợp tác chung về du lịch, bao gồm Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Quảng Ngãi, Bình Định và Phú Yên. Đối với các địa phương, đây là một cơ hội hấp dẫn để tạo liên kết từ Nam Trung bộ lên Tây Nguyên. Đồng thời, cũng có thể kết hợp với tour Di sản miền Trung gồm 5 tỉnh thành Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam để khai thác “con đường di sản văn hóa”.

Advertisement

Đối với chương trình hợp tác 6 tỉnh, các sản phẩm du lịch từ vùng biển Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên đến rừng núi Gia Lai, Kon Tum và Đắk Lắk sẽ được trải nghiệm bởi du khách đi theo dải liên kết này. Hiệp hội Du lịch Quảng Ngãi đã nhận xét rằng các điểm đến độc đáo và hấp dẫn của 6 tỉnh chưa có danh sách sản phẩm và nhận dạng thương hiệu đặc sắc. Để nâng cao chất lượng liên kết du lịch và tận dụng những giá trị hấp dẫn, cần có tinh thần hợp tác và chia sẻ mạnh mẽ hơn. Các địa phương cùng cộng đồng doanh nghiệp du lịch cần nỗ lực để tạo ra các sản phẩm du lịch hấp dẫn và độc đáo hơn. Ngoài ra, cần nghiên cứu xây dựng các chính sách kích cầu du lịch chung từ các ấn phẩm và vật phẩm quảng bá chung đến công nghệ số hóa và thương mại điện tử.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baodaklak
Nội dung được biên tập bởi: buonmathuot_.info

Advertisement

About admin

Check Also

Sáng rõ bức tranh du lịch huyện Lắk

Huyện Lắk – điểm du lịch mới nổi bật tại Tây Nguyên, thu hút đông …