Đối thoại trực tuyến về pháp luật hải quan với doanh nghiệp khu vực Tây Nguyên.

Ngày 20/4, Cục Hải tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị trực tuyến phổ biến chính sách pháp luật và giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp lần thứ I năm 2023. Phó Cục trưởng Cục Hải quan Đắk Lắk Hồ Văn Dũng chủ trì hội nghị, tham dự đối thoại có các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Tại buổi đối thoại, ban tổ chức đã phổ biến, cung cấp thông tin cho người khai hải quan, doanh nghiệp về các văn bản, quy định mới về hải quan; tiêu chí, điều kiện khi doanh nghiệp tham gia Chương trình thí điểm hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan.

Ngành hải quan cũng giải đáp một số thắc mắc của doanh nghiệp liên quan đến chính sách ưu đãi và thủ tục khi khai hải quan đối với ngành y tế; thuế xuất nhập khẩu hàng gia công và các thủ tục cần làm sau khi xuất nhập hàng gia công; phân loại vật tư ngành dệt; doanh nghiệp hoạt động ở nhiều địa bàn thì khai hải quan ở đâu; quy định lập hóa đơn cho hàng xuất khẩu; quy trình thủ thục xuất khẩu chính ngạch nông sản và các thông tư, nghị định hướng dẫn về xuất khẩu nông sản, yêu cầu của thị trường nhập khầu Trung Quốc, EU; các mẫu giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (CO) hợp lệ để hưởng ưu đãi thuế và chính sách mới về mặt hàng của doanh nghiệp…

Phó Cục trưởng Cục Hải quan Đắk Lắk Hồ Văn Dũng chủ trì hội nghị

Phó Cục trưởng Cục Hải quan Đắk Lắk Hồ Văn Dũng cho biết, năm 2022, có 280 doanh đăng ký làm thủ tục tại đơn vị, giải quyết thủ tục hải quan cho 18.591 tờ khai, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt trên 1.859 triệu USD; giải quyết thủ tục tại cửa khẩu cho 15.779 lượt hành khách xuất nhập cảnh và 624 lượng phương tiện xuất nhập cảnh. Đơn vị cũng tích cực tuyên truyền, triển khai thực hiện đúng quy định của pháp luật về hải quan, chính sách thuế, hải quan chuyên ngành xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh. Công tác phát triển quan hệ đối tác Hải quan – Doanh nghiệp và các bên liên quan ngày càng đi vào chiều sâu và đạt được những kết quả tích cực.

Ngành hải quan sẽ tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục, nghĩa vụ hải quan, góp phần thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước. Những kiến nghị của doanh nghiệp vượt quá thẩm quyền, đơn vị sẽ kiến nghị đến các bộ, ngành trung ương, để tháo gỡ, giải quyết.

Đại diện Cục Hải quan tỉnh Đắk Lắk phổ biến thông tin, giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp.

Tại hội nghị, Cục Hải quan tỉnh Đắk Lắk tiếp nhận nhiều nội dung kiến nghị của doanh nghiệp về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các thủ tục có liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu. Trong đó, tập trung vào các vấn đề như: Quy trình khai báo trong trường hợp hàng hóa có trị giá tính thuế lớn; thủ tục đăng ký mã số xuất khẩu sang Trung Quốc đối với các măt hàng nông sản(cà phê, hồ tiêu, chuối…); việc khai bổ sung tờ khai hải quan khi có sự thay đổi trọng lượng lô hàng…

Advertisement

Thông qua hội nghị đối thoại Hải quan – Doanh nghiệp đã góp phần cải thiện và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của doanh nghiệp. Đây là dịp để ngành Hải quan, doanh nghiệp tham gia giải quyết các vướn mắc, ách tắc trong lưu thông thương mại. Từ đó giúp giảm nhẹ xung đột giữa các bên liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, xuất nhập cảnh phương tiện vận tải.

Trong năm 2022, Cục Hải quan tỉnh đã thực hiện ký kết Văn bản thỏa thuận đối tác hải quan giữa Cục Hải quan tỉnh và Hội doanh nhân trẻ tỉnh Đắk Lắk; Chi cục Hải quan Đà Lạt đã ký kết thoả thuận hợp tác với 06 doanh nghiệp và 01 đại lý hải quan trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Luỹ kế đến 31/12/2022, Cục Hải quan tỉnh Đắk Lắk và các Chi cục Hải quan trực thuộc đã ký kết 14 văn bản thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp thường xuyên có hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, đại lý hải quan và Hội doanh nghiệp.

Tổ chức khảo sát nhu cầu tuyên truyền, hỗ trợ, cung cấp thông tin của người khai hải quan, doanh nghiệp trên địa bàn 03 tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng từ ngày 01/9/2022 đến ngày 19/9/2022 bằng hình thức trực tuyến và qua thư điện tử, theo đó đã thu về 138 phiếu/219 doanh nghiệp tham gia khảo sát.

Advertisement

About admin

Check Also

Khai mạc diễn tập bảo đảm an toàn thông tin khu vực miền Trung – Tây Nguyên năm 2023

Ngày 20/9, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh …