Giá cà phê ngày 04/5: Giá cà phê trong nước rơi tự do

Cà phê arabica tháng 7 giao dịch ngày thứ Sáu đóng cửa giảm 5,35 cent/pound và cà phê Robusta đóng cửa giảm 139$/tấn, nằm ở mức 3541$/tấn.

Giá cà phê hôm thứ Sáu kéo dài đà giảm mạnh trong tuần này và đạt mức thấp nhất trong 1 tháng. Nguồn cung cà phê toàn cầu tăng đang làm giảm giá sau khi Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) hôm thứ Sáu báo cáo rằng xuất khẩu cà phê tháng 3 toàn cầu tăng 8,1% so với cùng kỳ lên 12,99 triệu bao và xuất khẩu cà phê toàn cầu tính từ tháng 10 đến tháng 3 tăng 10,4% so với cùng kỳ nằm trước, nằm ở mức 69,16 triệu bao.

Nguồn cung cà phê ICE phục hồi cũng làm giảm bớt lo ngại và khiến giá cà phê giảm sau khi tồn kho cà phê arabica do ICE giám sát tăng lên mức cao nhất trong 1 năm và tồn kho cà phê Robusta đã tăng lên mức cao nhất trong 5 tháng vào thứ Sáu.

Vào ngày 18 tháng 4, cà phê arabica đã đạt mức cao mới trong 2 năm và cà phê Robusta kỳ hạn gần nhất đã đạt mức cao mới mọi thời đại vào thứ Năm tuần trước. Giá cà phê đã tăng vọt trong hai tháng qua do lo ngại về vụ mùa ở Brazil và Việt Nam. Cà phê Robusta tăng lên mức cao kỷ lục mới do lo ngại tình trạng khô hạn quá mức ở Việt Nam sẽ hạn chế sản lượng cà phê Robusta của nước này.

Vào ngày 26 tháng 3, Bộ Nông nghiệp Việt Nam dự kiến sản lượng cà phê của Việt Nam trong niên vụ 2023/24 sẽ giảm -20% xuống 1.472 triệu tấn, là vụ mùa nhỏ nhất trong 4 năm, do hạn hán.

Ngoài ra, Hiệp hội Cà phê Việt Nam cho biết xuất khẩu cà phê năm 2023/24 của Việt Nam cũng sẽ giảm -20% so với cùng kỳ xuống còn 1,336 triệu bao.

Ngoài ra, xin đừng quên Marex Group Plc dự báo thâm hụt cà phê Robusta toàn cầu năm 2024/25 là giảm 2,7 triệu bao do sản lượng tại Việt Nam giảm, trong tình hình hạn hán nghiệm trọng vừa qua tại nước này.

Hiện nay các vùng trồng cà phê chính tại Việt nam đã có mưa ổn định, tuy nhiên thông tin do nông dân các vùng thông báo về cho một Fan Page lớn quy tụ những người trồng cà phê của Việt nam là những cơn mưa chỉ giúp cứu sống nguồn cây đã quá khô cằn khỏi chết, nguồn trái chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng rất lớn do rụng quả khi không đủ nước tưới và do rệp sáp hoành hành trong điều kiện nhiệt độ cao.

Hình thái El Nino thường mang lại mưa lớn cho Brazil và hạn hán cho Ấn Độ, Việt nam tác động tiêu cực đến sản xuất cà phê.

Những cơn mưa lớn trút xuống bang cực nam Rio Grande do Sul của Brazil (vùng này không trồng cà phê) hôm 2/5 Thứ Năm vừa qua, theo ngày giờ địa phương, đã khiến 39 người thiệt mạng.

Theo CNN – Cơ quan phòng vệ dân sự Rio Grande do Sul cho biết 68 người vẫn mất tích và ít nhất 24.000 người phải di dời khi các cơn bão ảnh hưởng đến hơn một nửa trong số 497 thành phố ở bang này.

Theo Liên Hợp Quốc, tỷ lệ các cơn bão cường độ cao hay lốc xoáy nhiệt đới đã tăng lên do nhiệt độ toàn cầu ấm hơn. Các đợt nắng nóng ngày càng thường xuyên hơn và kéo dài hơn.

Advertisement

Viện Cà phê Quốc gia Honduras (IHCAFE) đã báo cáo số liệu sơ bộ cho thấy xuất khẩu cà phê của nước này trong tháng 4 là 17.086 bao hay cao hơn 2,29% so với cùng kỳ năm ngoái.

Viện dự kiến rằng xuất khẩu từ niên vụ 2023/2024 hiện tại được dự báo sẽ thấp hơn khoảng 6,60% so với niên vụ trước đó, đạt tổng cộng 4,98 triệu bao.

Tổng cục Thống kê Việt Nam hôm thứ Hai đã báo cáo rằng xuất khẩu cà phê trong tháng 4 của Việt Nam tăng 3,9% so với cùng kỳ lên 170.000 tấn và xuất khẩu cà phê từ tháng 1 đến tháng 4 của Việt Nam tăng 5,4% so với cùng kỳ lên 756.000 tấn.

Vương quốc Anh sẽ kỷ niệm Ngày lễ Ngân hàng tháng Năm vào thứ Hai tới, thị trường cà phê Robusta ở London sẽ đóng cửa vào ngày này và thị trường cà phê Arabica ở New York sẽ giao dịch một mình.

Dự trữ cà phê Arabica đã qua phân loại được chứng nhận nắm giữ trên thị trường New York được cho là đã tăng 14.660 bao vào ngày hôm qua, ghi nhận lượng tồn kho này ở mức 682.036 bao.

Theo một nhà kinh doanh cà phê tại Việt nam, giá cà phê loại R2 (13% độ ẩm, 5% Đen vỡ, 1% Tạp chất, S13) FOB tại Tp HCM hiện nay đang được người mua nước ngoài trả giá London +650$/tấn, với tỷ giá đồng USD/VND hiện nay là 1USD/25.415 đồng thì giá mua vào về lý thuyết chưa có vận chuyển, bao bì thì chỉ nằm trong khoảng 95.000-97.000 VND/kg cho loại cà phê này.

Trước đây những nhà xuất khẩu buộc phải tăng giá mua bởi thị trường tăng đột biến, nhằm đáp ứng những hợp đồng đã ký, đến nay với tình hình giá sụt giảm mạnh trên thị trường thế giới từ những phiên qua, chắc chắn, những nhà xuất khẩu buộc phải xem xét lại và đưa giá mua trở về đúng với thị trường thực. Tình hình giá nội địa thậm chí sẽ còn sụt thêm mỗi khi mức giá cộng không còn cao và người mua đón sẽ không còn mua trước, bán sau như đã làm khi giá thị trường đang trong những ngày tăng.

Kinh Vu (giacaphe.com)

Advertisement

About admin

Check Also

Giá cà phê ngày 08/5: Dự báo lượng mưa Brazil bị hạn chế, giá Arabica tăng

Cà phê arabica tháng 7 giao dịch hôm thứ Ba đóng cửa tăng 1,45 cent/pound …