Giá cà phê ngày 13/10/2023: hai sàn nối tiếp đà hồi phục

Dữ liệu báo cáo hàng ngày của ICE cho thấy mức tồn kho trên cả hai sàn đang giảm sâu sẽ tiếp tục hỗ trợ giá cà phê trong ngắn lẫn trung hạn.

Biểu đồ Robusta London T11 ngày 12/10/2023

Kết thúc phiên giao dịch, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London trở lại xu hướng tăng. Kỳ hạn giao tháng 11 tăng thêm 23 USD, lên 2.360 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 1 tăng 20 USD, lên 2.255 USD/tấn, các mức tăng đáng kể. Khối lượng giao dịch trên mức trung bình.

Tương tự, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York tăng liên tiếp phiên thứ năm. Kỳ hạn giao tháng 12 tăng thêm 1,60 cent, lên 149,30 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 3/2024 tăng thêm 1,35 cent, lên 150 cent/lb, các mức tăng rất đáng kể. Khối lượng giao dịch rất cao trên mức trung bình.

Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên tăng 300 – 400 đồng, lên dao động trong khung 63.200 – 63.800 đồng/kg.

Giá cà phê trên hai sàn giao dịch kỳ hạn tiếp nối đà hồi phục sau khi bị đạp xuống sâu trong tuần trước do tác động của DXY tăng quá cao trong rổ tiền tệ mạnh.

Báo cáo một số chỉ số kinh tế Mỹ không tăng trưởng như thị trường kỳ vọng là điều cảnh báo nền kinh tế hàng đầu thế giới có dấu hiệu suy thoái trong lúc mức lạm phát vẫn còn cao so với mức mục tiêu. Thị trường cá cược đã quan tâm hơn về khả năng Fed sẽ tăng lãi suất cơ bản lên thêm trong tương lai.

Advertisement

Dữ liệu báo cáo hàng ngày của ICE cho thấy mức tồn kho trên cả hai sàn đang giảm sâu sẽ tiếp tục hỗ trợ giá cà phê trong ngắn lẫn trung hạn.

Cho dù các dự báo thời tiết vùng cà phê miền nam Brasil cuối tuần này và đầu tuần sau sẽ có nhiều mưa, nhưng thị trường cũng tránh khỏi mối lo hiện tượng thời tiết El Nino sẽ gây khô hạn trong thời gian cuối năm nay và đầu năm sau, sẽ ảnh hưởng đến năng suất của cây cà phê Arabica trong năm cho sản lượng cao theo chu kỳ “hai năm một”. Trong khi đó, Brasil đang nghỉ kỳ Lễ Quốc gia và nông dân đang giảm bán để chờ đợi vì cho rằng giá cà phê hiện hành đang ở mức quá thấp so với năm trước.

Anh Văn (giacaphe.com)

Advertisement

About admin

Check Also

Giá cà phê ngày 08/5: Dự báo lượng mưa Brazil bị hạn chế, giá Arabica tăng

Cà phê arabica tháng 7 giao dịch hôm thứ Ba đóng cửa tăng 1,45 cent/pound …