Giá cà phê ngày 25/08/2022: lo ngại thiếu hụt nguồn cung đẩy giá tăng nóng

Nổi lo thiếu hụt nguồn cung từ các nước sản xuất hàng đầu đã đẩy giá cà phê tăng nóng trên cả hai sàn…

Biểu đồ Robusta London T11/2022 phiên ngày 24/08/2022

Kết thúc phiên giao dịch, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London nối tiếp đà tăng phiên thứ tư. Kỳ hạn giao ngay tháng 9 tăng thêm 86 USD, lên 2.340 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 11 tăng thêm 90 USD, lên 2.348 USD/tấn, các mức tăng cực mạnh. Khối lượng giao dịch ở mức “khủng”, hiếm thấy.

Tương tự, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York cùng xu hướng tăng. Kỳ hạn giao ngay tháng 12 tăng thêm 10,75 cent, lên 239,00 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 3/2023 tăng thêm 9,85 cent, lên 232,25 cent/lb, các mức tăng rất mạnh. Khối lượng giao dịchrất cao trên mức trung bình.

Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên tăng thêm 1.200 – 1.300 đồng, lên dao dộng trong khung 49.500 – 50.100 đồng/kg.

Báo cáo tồn kho hai sàn tiếp tục sụt giảm, trong khi giới thương không muốn đưa cà phê về hai sàn để đăng ký bán đấu giá vì mức giá ở các thị trường nhập khẩu bên ngoài có sức hấp dẫn hơn. Tình hình này không dễ dàng thay đổi nếu giá trên các thị trường kỳ hạn không có sự chuyển mình khả dĩ, giá kỳ hạn tăng nóng phiên vừa qua có ý nghĩa như vậy.

Người Brasil đang bận tập trung thu hoạch cà phê Arabica giai đoạn cuối, qua đầu tháng 9 hạt cà phê vụ mới mới sẵn sàng, trong khi tỷ giá đồng Reais tiếp tục được cải thiện khiến họ không mặn mà bán cà phê vào lúc này. Cà phê Robusta

Advertisement
tại thị trường nội địa Việt Nam dường như hiện đã khô cạn, giới xuất khẩu cũng không muốn đưa cà phê về kho ICE – Europe đăng ký đấu giá vì chi phí logistics quá tốn kém.

Tin tức thời tiết tiếp tục khô hạn tại tại miền trung Brasil, nền nhiệt có thể cao hơn 30 độ C, cho dù có mưa dông rải rác, sẽ ảnh hưởng tới vụ ra hoa của các vùng cà phê Conilon Robusta ở Espírito Santos và Bahia.

Nhà tư vấn – phân tích Safras & Mercados cho rằng sản lượng cà phê Brasil năm nay sẽ không đạt mức dự báo 61,1 triệu bao do hệ quả của những đợt sương giá và khô hạn năm ngoái.

USDX tăng mạnh trở lại trong rổ tiền tệ khiến hàng hóa trao đổi bằng đồng bạc xanh càng đắt đỏ, trong khi thị trường suy đoán Fed sẽ mạnh tay nâng lãi suất cơ bản tại phiên họp chính sách tháng 9 khi lạm phát Mỹ vẫn chưa vượt đỉnh với các báo cáo các chỉ số kinh tế vẫn ở mức chưa thể lạc quan.

Anh Văn (giacaphe.com)

Advertisement

About admin

Check Also

Giá cà phê ngày 08/5: Dự báo lượng mưa Brazil bị hạn chế, giá Arabica tăng

Cà phê arabica tháng 7 giao dịch hôm thứ Ba đóng cửa tăng 1,45 cent/pound …