Giá sầu riêng xuất khẩu bất ngờ hạ nhiệt

Giám đốc Hợp tác xã sầu riêng Ngũ Hiệp cho biết mấy ngày hôm nay, giá sầu riêng lên xuống thất thường.

Giá sầu riêng xuất khẩu hạ nhiệtGiá sầu riêng xuất khẩu hạ nhiệt
Giá sầu riêng xuất khẩu hạ nhiệt

Ghi nhận thị trường hiện nay cho thấy giá sầu riêng tại các điểm bán lẻ vẫn đang ở mức cao. Cụ thể như sầu riêng Ri6 giá 130.000 đồng/kg, sầu riêng Thái Lan 110.000 đồng/kg. Trong khi đó tại một số siêu thị, sầu riêng Ri6 có giá 95.000 đồng/kg.

Đáng chú ý một số điểm treo bảng bán sầu riêng Chaly, sầu riêng Thái Dona hạt lép bao ăn giá 80.000-85.000 đồng/kg.

Ông Nghĩa, chủ một điểm bán sầu riêng ở quận Tân Bình, TP.HCM cho biết, sầu riêng Chaly là giống của Thái Lan, loại này cơm dẻo, béo có màu cam cà rốt. Năm ngoái sầu riêng Chaly có giá hơn 100.000 đồng/kg nhưng năm nay giá rẻ hơn do ảnh hưởng bởi thị trường Trung Quốc chậm tiêu thụ.

Ông Huỳnh Tấn Lộc, Giám đốc Hợp tác xã sầu riêng Ngũ Hiệp, tỉnh Tiền Giang cho biết, mấy ngày hôm nay giá sầu riêng lên xuống thất thường. Sầu riêng loại A hiện nay có giá 77.000-78.000 đồng/kg, trong khi trước đây có giá từ 80.000-85.000 đồng/kg, sầu riêng loại B cách 15 giá (tương đương 15.000 đồng).

[ Vỡ mộng với trái cây “vua” ]

“Với giá thu mua 78.000 đồng/kg cộng với các chi phí nếu tiếp tục bán sang thị trường Trung Quốc chắc chắn không có lời. Bên cạnh đó, mặc dù chợ Trung Quốc đang chậm nhưng các thương lái vẫn tranh nhau mua nên hoạt động thu mua sầu riêng cạnh tranh và nhiều rủi ro. Tôi vừa bán xong năm chuyến hàng và đang nghỉ ở nhà. Chừng hơn một tháng nữa đến mùa sầu riêng miền Tây mới tiếp tục thu mua xuất khẩu”-ông Lộc nói.

Sầu riêng Chaly giống Thái Lan có cơm màu cam cà rốt ngọt, dẻo. Ảnh: TÚ UYÊNSầu riêng Chaly giống Thái Lan có cơm màu cam cà rốt ngọt, dẻo. Ảnh: TÚ UYÊN
Sầu riêng Chaly giống Thái Lan có cơm màu cam cà rốt ngọt, dẻo. Ảnh: TÚ UYÊN

Ông Phùng Văn Long, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Ea Sol Farm (Đắk Lắk), cho biết, thời gian qua giá sầu riêng tăng cao, có những vườn hàng đẹp chốt giá hơn 90.000 đồng/kg. Riêng vườn của gia đình ông chốt giá 68.000 đồng/kg. Đây là mức giá đã có lời và hiện tại vườn nhà đã bán hết.

Advertisement

Theo ông Long, giá sầu riêng nhìn chung đã sụt giảm còn 70.000-75.000 đồng/ký, tùy vườn. Do đó, những vườn đã chốt giá hơn 80.000 đồng/kg thương lái chưa vào cắt.

Theo ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội rau quả Việt Nam, Đắk Lắk đang vào chính vụ mùa sầu riêng, cùng với thời điểm này người dân Trung Quốc đang trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh mà nguồn hàng từ Việt Nam sang nhiều, đụng chợ nên giá cả sầu riêng bị ảnh hưởng.

“Còn khoảng vài tuần nữa mùa sầu riêng Đắk Lắk sẽ hết, sau đó đến vụ sầu riêng của Gia Lai và từ cuối tháng 11, đầu tháng 12 là mùa nghịch sầu riêng miền Tây. Với lợi thế có quanh năm, sầu riêng Việt Nam sẽ đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường Trung Quốc”-ông Nguyên nói.

Theo ông Nguyên, tính hết tháng 9 xuất khẩu sầu riêng ước đạt 1,5 tỉ USD và dự kiến năm nay xuất khẩu sầu riêng đạt 1,8-2 tỉ USD.

>> Vụ mùa sầu riêng tại Đắk Lắk: Tranh mua tranh bán và những hệ lụy

Advertisement

About admin

Check Also

Giá cà phê ngày 08/5: Dự báo lượng mưa Brazil bị hạn chế, giá Arabica tăng

Cà phê arabica tháng 7 giao dịch hôm thứ Ba đóng cửa tăng 1,45 cent/pound …