Giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ lao động là người dân tộc thiểu số tại Công ty TNHH một thành viên Cao su Ea H’leo

Ngày 10/11, Đoàn giám sát số 42 của HĐND tỉnh do Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh Lê Văn Cường làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát việc thực hiện Quyết định số 42/2012/QĐ-TTg ngày 08/10/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ tổ chức, đơn vị sử dụng lao động là người dân tộc thiểu số tại khu vực miền núi, vùng đặc biệt khó khăn tại Công ty TNHH một thành viên Cao su Ea H’leo.

Quang cảnh buổi làm việc.

Báo cáo tại buổi làm việc cho biết, Công ty TNHH một thành viên Cao su Ea H’leo sản xuất kinh doanh hơn 4.809 ha cao su, sản lượng mủ khai thác trên 6.000 tấn/năm. Công ty có 1.265 lao động, trong đó có 612 lao động là người dân tộc thiểu số, chiếm tỷ lệ 48,4%, tiền lương bình quân 6,2 triệu đồng/người/tháng.

Thời gian qua, thực hiện Quyết định số 42/2012/QĐ-TTg, Công ty đã lập hồ sơ quyết toán kinh phí hỗ trợ đóng BHXH, BHYT, BHTN cho 3.965 lượt lao động người dân tộc thiểu số với số tiền 31,7 tỷ đồng, trong đó, các cấp có thẩm quyền phê duyệt cho 3.962 lượt lao động với số tiền là 31,69 tỷ đồng. Công ty cũng đã lập hồ sơ quyết toán kinh phí hỗ trợ đào tạo ngắn hạn cho 181 lượt lao động là người dân tộc thiểu số với số tiền 93,1 triệu đồng, trong đó, cơ quan chức năng đã phê duyệt cho 135 lượt lao động với số tiền hơn 88 triệu đồng.

Phó Bí thư Thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã Buôn Hồ H’Blă Mlô phát biểu thảo luận tại buổi làm việc.

Về chính sách hỗ trợ tiền thuê đất, Công ty được giảm 50% tiền thuê đất trong năm đối với diện tích đất của đơn vị thuộc diện phải thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai với tổng số tiền hơn 30,1 tỷ đồng.

Advertisement

Qua thực tế làm việc, Đoàn giám sát đánh giá quy trình xét duyệt đối tượng thụ hưởng chính sách tại Công ty cơ bản thực hiện đúng đối tượng theo quy định; không có đơn, thư kiến nghị, khiếu nại liên quan đến chính sách hỗ trợ đóng BHXH, BHYT, BHTN và đào tạo nghề ngắn hạn. Về định mức lao động cho lao động người dân tộc thiểu số, đơn vị đã xây dựng định mức lao động nhưng chưa được cơ quan chức năng phê duyệt nên không có cơ sở thực hiện.

Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh Lê Văn Cường phát biểu tại buổi làm việc.

Đoàn giám sát đề nghị, thời gian tới, Công ty TNHH một thành viên Cao su Ea H’leo tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ theo Quyết định số 42/2012/QĐ-TTg; kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền về những vướng mắc, bất cập trong quá trình triển khai để kịp thời tháo gỡ, sửa đổi trong thời gian tới.

Advertisement

About admin

Check Also

Hội nghị giao ban công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Cụm Tây Nguyên năm 2023

Sáng 5/12, tại thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Trung ương Đoàn TNCS Hồ …