Góp ý Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi)

Sáng 18/10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức Hội nghị góp ý đối với Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi). Đồng chí Lê Thị Thanh Xuân – Phó Trưởng đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, góp ý đối với các nội dung cơ bản như: cần bổ sung quyền lợi hưởng các chế độ ốm đau, thai sản đối với người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn vì đối tượng này phần lớn kinh tế còn khó khăn; đề nghị bổ sung chế độ thai sản cho người lao động là nữ tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện để khuyến khích, phát triển đối tượng.

Đại biểu cũng cho rằng, hiện nay, điều kiện về số năm đóng BHXH tối thiểu để được hưởng lương hưu hàng tháng quá dài khiến nhiều người lao động đã quyết định nhận BHXH một lần. Do đó, cần rút ngắn thời gian đóng từ 20 năm xuống còn 15 năm, đồng thời đại biểu cũng kiến nghị nên để người lao động có quyền lựa chọn việc nhận BHXH một lần hoặc lương hưu hằng tháng.

Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh Nguyễn Thị Lý phát biểu tại hội nghị.

Về điều kiện để được hưởng lương hưu, với người lao động làm công việc độc hại cần có quy định riêng. Độ tuổi nghỉ hưu hiện nay với nam là 65, nữ 62 sẽ gây nhiều khó khăn đối với một số đối tượng làm công việc đặc thù như giáo viên mầm non, do đó cần thay đổi phù hợp hơn…; cần mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc đối với chủ hộ kinh doanh của hộ kinh doanh, người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã không hưởng tiền lương; đề nghị cơ quan BHXH chia sẻ thông tin với các cơ quan, đơn vị khác để thực hiện tốt hơn công tác quản lý…

Phó Giám đốc Sở Tài chính Lê Danh Thắng thảo luận tại hội nghị.

Bên cạnh đó, đại biểu cũng góp ý cần bổ sung trợ cấp hưu trí xã hội để hình thành hệ thống BHXH đa tầng; bổ sung quy định quản lý thu, đóng BHXH nhằm xử lý tình trạng trốn đóng BHXH; góp ý về căn cứ đóng BHXH bắt buộc; cần sửa đổi các quy định gắn với tiền lương khu vực nhà nước phù hợp; bổ sung đa dạng hóa danh mục, cơ cấu đầu tư quỹ BHXH theo nguyên tắc an toàn, bền vững, hiệu quả; bổ sung thêm điểm C khoản 2 Điều 10 về người thụ hưởng các chế độ BHXH hằng tháng qua tài khoản ngân hàng có trách nhiệm cung cấp thông tin nơi cư trú cho cơ quan BHXH 1 năm/lần; sửa lại hoặc bỏ quy định về thời gian 30 ngày kể từ ngày tạm dừng hưởng, cơ quan BHXH phải ra quyết định giải quyết hưởng…

Advertisement

Phó Trưởng đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Thị Thanh Xuân phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Trưởng đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Thị Thanh Xuân ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến góp ý của đại biểu dự họp. Các ý kiến tại hội nghị sẽ được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổng hợp, trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến vào kỳ họp sắp tới.

Advertisement

About admin

Check Also

Liên quan trong vụ phá 410 ha rừng, nhiều đối tượng lĩnh án

TAND tỉnh xử sơ thẩm vụ án hủy hoại 410 ha rừng tại xã Ya …