Đắk Lắk đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp tham gia giao dịch thương mại trên môi trường số

Sáng 18/10, Sở Công Thương phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị giao dịch thương mại trong và ngoài nước trên môi trường số. Tham dự hội nghị có ông Huỳnh Ngọc Dương – Phó Giám đốc Sở Công Thương, lãnh đạo Sở, ngành, doanh nghiệp, Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam tại miền Trung và Tây Nguyên.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Tại hội nghị, lãnh đạo Sở Công Thương đã giới thiệu tiềm năng tỉnh Đắk Lắk đến với đối tác nước ngoài. Doanh nghiệp của tỉnh chia sẻ giới thiệu sản phẩm và nhu cầu kết nối xuất khẩu; Chia sẻ của đại diện các đầu cầu trực tuyến và nhu cầu kết nối với các doanh nghiệp của tỉnh;

Bên cạnh đó, các đại biểu nghe đại diện Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc chia sẻ các bước bán hàng vào thị trường Trung Quốc, các lưu ý và chuẩn bị; Đại diện Thương vụ Hoa Kỳ chia sẻ pháp lý và hỗ trợ xuất khẩu hàng nông sản vào Hoa Kỳ; chuyên gia chia sẻ tiềm năng xuất khẩu hàng nông sản tại Đắk Lắk trên hệ thống sàn thương mại điện tử Alibaba – Kết nối giao dịch giữa doanh nghiệp, các nhà phân phối;

Ông Huỳnh Ngọc Dương – Phó Giám đốc Sở Công Thương phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Huỳnh Ngọc Dương – Phó Giám đốc Sở Công Thương nhấn mạnh, từ những năm 1980, doanh nghiệp kinh doanh cà phê của tỉnh Đắk Lắk đã tiếp cận sàn giao dịch thương mại cà phê thế giới, đây là lợi thế kinh doanh thương mại điện tử của tỉnh. Từ mặt hàng cà phê tham gia thương mại điện tử đến nay doanh nghiệp đã cung ứng đa dạng về số lượng mặt hàng và tham gia trên nhiều nền tảng. Năm 2022, chỉ số thương mại điện tử tỉnh Đắk Lắk đứng thứ 18 trên toàn quốc, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng và xu hướng hội nhập nền kinh tế thế giới.

Ông Võ Văn Khanh – Chi hội trưởng Hiệp hội Thương mại điện tử khu vực Miền Trung – Tây Nguyên

Tuy nhiên, môi trường kinh doanh hiện nay đang trải qua những chuyển đổi mạnh mẽ với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ số và các nền tảng trực tuyến. Điều này đã tạo ra nhiều cơ hội mới và đồng thời đặt ra những thách thức chưa từng có cho các doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước. Việc xây dựng hạ tầng công nghệ, tạo ra môi trường thích hợp để khuyến khích sáng tạo và đổi mới, tạo ra một hệ thống kinh doanh thông minh, linh hoạt và có khả năng thích ứng với sự thay đổi.

Doanh nghiệp đề xuất chính sách hỗ trợ thúc đẩy giao dịch thương mại trên môi trường số

Các nền tảng số mở ra một không gian kinh doanh rộng lớn, không giới hạn về thời gian, địa lý cũng như sự tham gia của các chủ thể. Điều đó đem đến những cơ hội hợp tác, kinh doanh, kết nối cho cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, góp phần thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế quốc tế đặc biệt là hội nhập trong kỷ nguyên số ngày nay.

Để tận dụng tối đa những lợi thế, cơ hội từ các nền tảng số, cơ hội từ quá trình hội nhập trong kỷ nguyên số, chúng ta cần phải đồng hành cùng nhau để đi được xa hơn, lâu dài hơn và bền vững hơn. Hội nghị này là một cơ hội để chúng ta học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm từ các doanh nghiệp và quốc gia khác nhau. Chúng ta có thể tìm hiểu những xu hướng mới nhất, những chiến lược thành công, tạo ra những liên kết hợp tác mới để tăng cường khả năng cạnh tranh của chúng ta trên thị trường quốc tế .

Advertisement

Doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk giới thiệu sản phẩm nông sản tiêu biểu tại hội nghị

Sở Công Thương mong muốn các doanh nghiệp, các đại biểu tại các đầu cầu tích cực thảo luận, trao đổi cởi mở về các vấn đề cần thiết, các khúc mắc cần giải đáp trong kinh doanh, kết nối mở rộng thị trường, liên kết hợp tác… Chúng ta cần đảm bảo rằng việc phát triển kinh doanh trên môi trường số không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn có tác động tích cực đến cộng đồng và môi trường kinh doanh hội nhập quốc tế. – ông Huỳnh Ngọc Dương gợi mở.

Bà Nguyễn Thị Thúy Lụa – Đại lý của Alibaba Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ xuất khẩu cho tỉnh

Trao đổi tại hội nghị, các ý kiến tham luận của đại diện Chi hội trưởng Hiệp hội Thương mại điện tử khu vực Miền Trung và Tây Nguyên và các doanh nghiệp thống nhất cho rằng: Mục tiêu của hội nghị này tạo diễn đàn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa có thêm kỹ năng tiếp cận đơn hàng xuất khẩu. Các đơn vị sẽ được lắng nghe chia sẻ giải pháp đến từ chuyên gia của Trung Quốc, Hoa kỳ về cách thức tham gia hiệu quả đưa nông sản Đắk Lắk tham gia sàn Alibaba.com.

Thời gian tới, Hiệp hội Thương mại điện tử, Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk và đối tác sẽ tiếp tục khảo sát mong muốn của doanh nghiệp của địa phương kết nối thị trường quốc tế để khớp lệnh kết nối đưa nông sản Đắk Lắk tham gia chuỗi cung ứng quốc tế.

Advertisement

About admin

Check Also

Hội thi Tìm hiểu kiến thức về an toàn giao thông năm 2024

Hội Cựu Thanh niên xung phong tổ chức Hội thi Tìm hiểu kiến thức về …