Hai dự án của Trung Nguyên ở Lâm Đồng bị thu hồi

Cả hai dự án của Công ty Cổ phần cà phê Trung Nguyên ở Lâm Đồng đều bị UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi vì chậm tiến độ, để xảy ra phá rừng, lấm chiếm đất lâm nghiệp.

Ngày 31/5, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã giao Sở TN&MT tỉnh này chủ trì, phối hợp với UBND huyện Bảo Lâm và các cơ quan chức năng tiến hành các thủ tục trình để cấp có thẩm quyền thu hồi dự án Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend tại xã Lộc An, huyện Bảo Lâm của Công ty Cổ phần cà phê Trung Nguyên.

du an ca phe trung nguyen o lam dong (1)du an ca phe trung nguyen o lam dong (1)
Khu thưởng lãm, trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend của Công ty Cổ phần cà phê Trung Nguyên.

Trước đó, tháng 12/2021, Bộ KH&ĐT đã tiến hành thanh tra dự án trên, đồng thời chỉ rõ dự án này bị chậm tiến độ, chậm đưa đất vào sử dụng đã 3 năm, đồng thời kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng chấm dứt hoạt động dự án đầu tư Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend của Công ty Cổ phần cà phê Trung Nguyên.

Tháng 10/2017, Công ty Cổ phần cà phê Trung Nguyên được UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận chủ trương đầu tư Khu thưởng lãm, trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend với diện tích 15.529m2, tổng mức đầu tư dự kiến 33 tỷ đồng. Trong đó, Công ty Cổ phần cà phê Trung Nguyên bỏ vốn 15 tỷ đồng, phần còn lại là từ các nguồn huy động khác.

Mục đích của Trung Nguyên là xây dựng không gian thưởng lãm, trưng bày để kinh doanh sản phẩm cà phê và các hàng hóa khác, kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Advertisement

Theo tiến độ, hết quý III/2019, chủ đầu tư phải hoàn thành dự án, đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, đến nay dự án này mới chỉ hoàn thành các thủ tục pháp lý bao gồm ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án, kế hoạch bảo vệ môi trường.

Cùng với dự án trên, tháng 5/2021, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đã ra quyết định thu hồi toàn bộ hơn 65ha rừng tại xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm đã cho Công ty Cổ phần cà phê Trung Nguyên thuê, giao cho Ban Quản lý rừng phòng hộ Đạm B’ri quản lý.

Trong thời gian được UBND tỉnh Lâm Đồng cho thuê đất, thuê rừng để triển khai dự án, Công ty Cổ phần cà phê Trung Nguyên đã để xảy ra phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp với diện tích lớn. Trên diện tích bị người dân lấn chiếm đã xuất hiện tới 32 căn nhà, chòi tạm, khiến các cơ quan chức năng gặp rất nhiều khó khăn trong công tác xử lý.

Advertisement

About admin

Check Also

Giá cà phê ngày 08/5: Dự báo lượng mưa Brazil bị hạn chế, giá Arabica tăng

Cà phê arabica tháng 7 giao dịch hôm thứ Ba đóng cửa tăng 1,45 cent/pound …