Hội nghị Cán bộ văn hóa toàn quốc năm 2023

Sáng 28/8, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị Cán bộ văn hóa toàn quốc năm 2023.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng chủ trì hội nghị. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến các địa phương trong cả nước. Tham dự hội nghị tại điểm cầu Đắk Lắk có Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lại Đức Đại cùng lãnh đạo các cơ quan, đơn vị hữu quan.

Quang cảnh hội nghị (Ảnh: toquoc.vn).

Hội nghị Cán bộ văn hóa toàn quốc năm 2023 là hoạt động ý nghĩa, thiết thực nhằm nhận diện, giới thiệu các mô hình xây dựng môi trường văn hóa tiêu biểu để nhân rộng, lan tỏa trong đời sống xã hội; trao đổi nghiệp vụ quản lý nhà nước về văn hóa; đề xuất các giải pháp nhằm phát huy hiệu quả nguồn lực văn hóa. Đây cũng là một trong những hoạt động chính được tổ chức nhằm kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Ngành Văn hóa (28/8/1945-28/8/2023) và hướng tới kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9.

Hội nghị cũng là dịp để đội ngũ cán bộ làm công tác văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình từ trung ương đến địa phương ôn lại quá trình hình thành, phát triển, cống hiến của Ngành Văn hóa. Đồng thời nhận thức sâu sắc hơn, đầy đủ hơn và toàn diện hơn về vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng của văn hóa trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cũng như trong việc thực hiện khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, xứng tầm với sự nghiệp đổi mới và truyền thống lịch sử vẻ vang ngàn năm văn hiến của dân tộc.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Đắk Lắk.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe nhiều ý kiến phát biểu của lãnh đạo ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch các địa phương, tập trung thảo luận về các mô hình hay và những kinh nghiệm trong việc xây dựng các hoạt động văn hóa, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân cũng như tăng cường bảo tồn các giá trị văn hóa. Trong đó, nổi bật là tham luận về các mô hình làng văn hóa kiểu mẫu và việc bảo tồn di sản văn hóa ở Bắc Ninh; mô hình đội văn nghệ bảo tồn, phát huy dân ca, dân vũ các dân tộc thiểu số ở Yên Bái; mô hình nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động thông qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao ở Bình Dương; mô hình đầu tư thiết chế văn hóa ở cơ sở góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động, nâng cao đời sống tinh thần ở Tiền Giang…

Advertisement

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại hội nghị (Ảnh chụp qua màn hình).

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng khẳng định, Hội nghị Cán bộ văn hóa toàn quốc năm 2023 lần đầu tiên được tổ chức là sự kiện quan trọng để kết nối, lan tỏa những mô hình hay, cách làm hiệu quả trong xây dựng môi trường văn hóa. Đồng chí Nguyễn Văn Hùng đề nghị, thời gian tới, toàn ngành cần tiếp tục quán triệt, nâng cao nhận thức, tổ chức thực hiện hiệu quả Kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị văn hóa toàn quốc và Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030; tạo đột phá trong công tác thể chế hóa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về văn hóa; tiếp tục thực hiện quyết liệt, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về văn hóa; tổ chức hiệu quả các hoạt động văn hóa; chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực văn hóa; tăng cường, mở rộng các hoạt động giao lưu, hợp tác quốc tế trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch…

Advertisement

About admin

Check Also

Lập biên bản hơn 1.000 trường hợp điều khiển phương tiện khi chưa đủ tuổi

Trong 6 tháng đầu năm 2024, lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh phát hiện …