Hội nghị vận động đầu tư cho phòng chống và loại trừ sốt rét tại tỉnh Đắk Lắk năm 2021

Chiều 22/12, Ban quản lý dự án sáng kiến khu vực ngăn chặn và loại trừ sốt rét kháng thuốc artremic tỉnh Đắk Lắk – Sở Y tế (gọi Ban quản lý dự án Rai3e tỉnh) tổ chức Hội nghị vận động đầu tư cho phòng chống và loại trừ sốt rét tại tỉnh Đắk Lắk năm 2021.

Các đại biểu dự hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị cho biết, trong những năm qua, hoạt động phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét đã được quan tâm đầu tư của Nhà nước và các tổ chức quốc tế, với nỗ lực của cả hệ thống từ Trung ương đến địa phương. Nhờ đó, các nội dung Chiến lược Quốc gia phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét ở Việt Nam đã được triển khai thực hiện tốt, công tác phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét đã đạt được các kết quả đáng kể với số mắc và tử vong do sốt rét liên tục giảm hàng năm.

Ông Hoàng Hải Phúc – Phó GĐ Trung tâm CDC Đắk Lắk, Phó Ban Quản lý dự án báo cáo tại hội nghị

Thống kê của Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương, đến năm 2020 số người mắc bệnh sốt rét còn 1.733 người, giảm 96,2% so với năm 2011 (45.588 người); Tỷ lệ mắc sốt rét là 0,02/1.000 dân; Số người chết do bị bệnh sốt rét giảm từ 14 trường hợp xuống còn 1 trường hợp. Tỷ lệ chết do sốt rét là 0,001/100.000 dân.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tham gia ý kiến về công tác truyền thông trong phòng, chống sốt rét

Các chỉ tiêu về giảm tỷ lệ mắc sốt rét và khống chế tỷ lệ chết do sốt rét theo mục tiêu của Chiến lược đều đã vượt chỉ tiêu đặt ra. Đồng thời, phạm vi và số người sống trong vùng có bệnh sốt rét lưu hành cũng ngày càng bị thu hẹp. Bệnh sốt rét hiện nay tập trung chủ yếu ở các tỉnh Bình Phước, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Đăk Nông, Phú Yên, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Bình Thuận. Việt Nam đã sớm đạt được Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ về phòng chống sốt rét.

Đến hết năm 2020, toàn quốc có 35 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã được công nhận đạt tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét, gồm: Sơn La, Yên Bái, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lào Cai, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Bắc Giang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, An Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh, Cần Thơ, Hậu Giang, TP. Hồ Chí Minh, Long An, Bạc Liêu, Sóc Trăng.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tham gia ý kiến tại Hội nghị

Tuy nhiên, hoạt động phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét còn nhiều khó khăn, thách thức. Bệnh sốt rét có nguy cơ tăng trở lại do: Ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc điều trị; Muỗi truyền bệnh sốt rét lưu hành ở nhiều nơi và đã kháng một số hóa chất diệt muỗi làm giảm hiệu quả của các biện pháp phòng bệnh sốt rét; Gia tăng di biến động dân khó kiểm soát giữa các địa phương từ vùng không còn sốt rét vào vùng sốt rét lưu hành; Giao lưu dân qua biên giới với các nước có sốt rét lưu hành cao và có ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc như Lào, Campuchia và các nước châu Phi; Tập quán sử dụng các biện pháp bảo vệ cá nhân của người dân thấp nên có nguy cơ mắc bệnh cao. Đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh COVID-19 như hiện nay, việc triển khai các hoạt động phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét tại một số vùng có bệnh sốt rét lưu hành gặp nhiều khó khăn.

Advertisement

Biểu đồ sốt rét tại các huyện trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018-2020

Tại tỉnh Đắk Lắk, thống kê 11 tháng năm 2021, Đắk Lắk phát hiện 10 trường hợp, trong đó có 1 trường hợp ngoại tỉnh (Krông Nô – Đak Nông), hiện tại tình hình sốt rét của tỉnh ổn định và BNSR giảm 92%.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận Kế hoạch phòng chống và loại trừ sốt rét giai đoạn 2021 – 2025.Theo đó, tỉnh đẩy mạnh các hoạt động phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét, đến năm 2025 đạt tỷ lệ mắc ký sinh trùng sốt rét còn dưới 0,09/1.000 dân, không có tử vong do sốt rét, không để dịch sốt rét xảy ra. Thực hiện loại trừ bệnh sốt rét ở các huyện có sốt rét lưu hành; Củng cố các yếu tố bền vững nhằm ngăn chặn bệnh sốt rét quay trở lại. Tiến tới loại trừ sốt rét tại các huyện, thị xã, TP theo lộ trình đã được phê duyệt. Củng cố và duy trì hoạt động 94 điểm kính hiển vi xã; khôi phục một số điểm kính hoạt động kém hiệu quả kết hợp phát triển thêm một số điểm kính mới…

Advertisement

About admin

Check Also

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Lắk lần thứ 8 (mở rộng)

Ngày 7/4, Huyện ủy Lắk đã tổ chức hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ …