Hơn 200 doanh nghiệp tham gia Hội nghị đối thoại về chính sách, cải cách hành chính thuế lần I năm 2022

Sáng 15/7, Cục thuế tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị đối thoại chính sách và cải cách hành chính thuế lần thứ 1 năm 2022.

Các đại biểu tham dự đối thoại

Tham dự buổi đối thoại có ông Nguyễn Công Tùng-Phó Cục Trưởng Cục Thuế tỉnh Đắk Lắk, lãnh đạo phòng tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế cùng hơn 200 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột.

Tại hội nghị, ngành thuế đã thông tin kết quả thực hiện chính sách thuế 6 tháng đầu năm 2022; giới thiệu một số chính sách thuế mới từ tháng 1/2022 đến nay; trả lời một số vấn đề vướng mắc mà doanh nghiệp quan tâm như: Làm rõ nghị định 15 về giảm thuế và danh mục đối tượng đối với trường hợp giảm thuế 8% đối với hộ kinh doanh, sử dụng hoá đơn điện tử, cách tính thuế địa bàn và khu vực đối với lĩnh vực cấp nước, gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2022.

Các doanh nghiệp trao đổi khó khăn tại buổi đối thoại

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Công Tùng-Phó Cục Trưởng Cục Thuế tỉnh Đắk Lắk nhấn mạnh, trong giai đoạn Covid-19, Trung ương ban hành nhiều chính sách thuế mới phù hợp với tình hình phát triển kinh tế- xã hội, đồng thời sửa đổi những chính sách không còn phù hợp. Ngành Thuế luôn đổi mới phương thức quản lý, từng bước nâng cao trách nhiệm của người nộp thuế bằng cơ chế tự khai tự nộp, thay đổi hình thức tuyên truyền đến doanh nghiệp. Thống kê 6 tháng đầu năm 2022, ngành thuế đã gửi thư điện tử cho 94. 941 lượt người nộp thuế để tuyên truyền chính sách mới, hỗ trợ giải đáp vướng mắc cho 4.207 lượt người nộp thuế tại “Tuần lễ lắng nghe và giải quyết ý kiến người nộp thuế”; triển khai 26 lớp tập huấn về chính sách thuế, với 3.484 lượt người tham dự.

Ông Nguyễn Công Tùng-Phó Cục Trưởng Cục Thuế tỉnh Đắk Lắk phát biểu tại hội nghị

Với phương châm “vì doanh nghiệp để phục vụ” ngành thuế cam kết tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp, triển khai hiệu quả các gói hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế -xã hội, lắng nghe, tháo gỡ kịp thời khó khăn vướng mắc trong thời gian sớm nhất.

Báo cáo 06 tháng đầu năm 2022 của Cục Thuế cho biết, mặc dù điều kiện kinh tế còn gặp nhiều khó khăn nhưng nhờ chủ động nỗ lực, linh hoạt trong công tác chỉ đạo điều hành, toàn ngành đã triển khai quyết liệt và đồng loạt nhiều biện pháp, nhóm giải pháp quản lý thu hiệu quả, kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm của toàn ngành cơ bản đã hoàn thành tốt. Thu ngân sách nhà nước nội địa đạt 75,9% kế hoạch, tăng 39,7% so với cùng kỳ; riêng thu thuế, phí do ngành thuế quản lý thu đạt 71,6%, tăng 22,4% so với cùng kỳ năm 2021.

Advertisement

Tính đến ngày 30/6/2022, toàn ngành thuế đạt 100% người nộp thực hiện hóa đơn điện tử theo Thông tư số 78/2021/TT-BTC. Tổ chức 9 hội nghị chuyên đề thuộc các lĩnh vực quan trọng trong công tác quản lý thuế; kịp thời triển khai các giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, tạo điều kiện cho người nộp thuế vượt qua khó khăn, phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh.

Công tác thu nợ đã đạt được những kết quả nhất định, tổng nợ giảm 13,1%, tương ứng giảm hơn 90 tỷ đồng so với thời điểm 31/12/2021, đóng góp tích cực vào kết quả thu ngân sách của toàn ngành.

Tiến độ thanh tra, kiểm tra và giám sát hồ sơ khai thuế đạt 57% kế hoạch giao trong năm; kết quả tăng thu qua giám sát hồ sơ khai thuế đạt 6,2 tỷ đồng, giảm khấu trừ 3,8 tỷ đồng, giảm lỗ 14,8 tỷ đồng.

Dịp này, ngành thuế và doanh nghiệp trao đổi thẳng thắn, cởi mở và trách nhiệm về những khó khăn vướng mắc trong triển khai chính sách thuế điện tử, khảo sát mức độ hài lòng của doanh nghiệp về chất lượng của hội nghị đối thoại để tiếp tục cải thiện thủ tục hành chính của ngành đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp trong thời gian đến.

Advertisement

About admin

Check Also

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh lấy ý kiến góp ý 9 dự thảo luật

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý …