Sơ kết công tác dân vận 6 tháng đầu năm 2022

Sáng 15/7, Ban Dân vận Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc nhằm sơ kết công tác dân vận 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài – Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Đắk Lắk có đồng chí H’Kim Hoa Byă – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Đắk Lắk

Báo cáo tại Hội nghị cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2022, công tác dân vận của hệ thống chính trị tiếp tục có chuyển biến tích cực. Các cấp ủy, tổ chức đảng đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác dân vận gắn với thực tiễn đơn vị, địa phương. Công tác dân vận chính quyền, công tác dân tộc, tôn giáo, dân chủ cơ sở đạt được những kết quả quan trọng theo hướng thực chất, hiệu quả, gần dân, chủ động bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình, tâm tư nguyện vọng của Nhân dân, chủ động tham gia giải quyết nhiều vụ việc nảy sinh ở cơ sở. Công tác phối hợp triển khai thực hiện công tác dân vận của MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội với cấp ủy, chính quyền các cấp đã có nhiều khởi sắc, chất lượng, hiệu quả dần được nâng lên, nhất là trong phát động và vận động thực hiện các phong trào, hoạt động hướng mạnh về cơ sở.

Ban Dân vận các cấp đã chủ động tham mưu giúp cấp ủy xây dựng và thực hiện chương trình công tác dân vận theo kế hoạch đề ra. Nhiều mô hình, điển hình “Dân vận khéo” đã được nhân rộng, lan tỏa tích cực trong xã hội góp phần quan trọng trong việc phát huy dân chủ, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Công tác dân vận đã đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát có hiệu quả tình hình dịch COVID-19, hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH, QP-AN, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và Nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của Nhà nước.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Trung ương (Ảnh chụp qua màn hình)

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác dân vận thời gian qua còn tồn tại một số hạn chế như: việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ dân vận của một số cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, người đứng đầu, nhất là ở cấp cơ sở có mặt chưa toàn diện, chất lượng, hiệu quả còn hạn chế; việc triển khai các văn bản của Trung ương, cấp ủy cấp trên và chương trình công tác dân vận của một số cấp ủy, chính quyền còn chậm, chưa sát với thực tế; kết quả xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình “Dân vận khéo” trong công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế… chưa đạt như kỳ vọng.

Advertisement

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài – Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương phát biểu tại Hội nghị (Ảnh chụp qua màn hình)

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Bùi Thị Minh Hoài – Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của các địa phương, đơn vị trong công tác dân vận thời gian qua. Đồng thời đề nghị thời gian tới, Ban Dân vận các cấp tiếp tục tích cực, chủ động triển khai thực hiện hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng các đề án, sơ kết, tổng kết các văn bản chỉ đạo về công tác dân vận; tiếp tục tham mưu đề xuất những giải pháp, chủ trương về công tác dân vận trong tình hình mới; tăng cường công tác phối hợp, hướng dẫn đối với các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội, các hội quần chúng về công tác dân vận; kịp thời nắm tình hình Nhân dân, dân tộc, tôn giáo, những tâm tư nguyện vọng, những vấn đề mới phát sinh trong đời sống KT-XH của các tầng lớp Nhân dân để kịp thời báo cáo đề xuất với cấp ủy; củng cố, kiện toàn cán bộ dân vận các cấp; tập trung thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Dân vận khéo”; phát hiện gương người tốt, việc tốt, tôn vinh và nhân rộng các mô hình, điển hình tiêu biểu…

Advertisement

About admin

Check Also

Lãnh đạo UBND huyện Buôn Đôn đối thoại với thanh niên

UBND huyện Buôn Đôn vừa tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo UBND …