Huyện Ea H’leo tổng kết 10 năm thi hành Luật hòa giải ở cơ sở

UBND huyện Ea H’leo vừa tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật hòa giải ở cơ sở. Ông Phạm Văn Khôi, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Qua 10 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở trên địa bàn huyện Ea H’leo đã đạt nhiều kết quả quan trọng. Huyện đã tổ chức phổ biến trực tiếp 25 hội nghị chuyên đề với 1.930 lượt người tham gia; tập huấn, biên soạn, in ấn, phát hành 3.223 cuốn tài liệu có nội dung về Luật Hòa giải cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành. Đến nay 100% thôn, buôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện có tổ hòa giải với 1.039 hòa giải viên. Từ năm 2014 đến nay, trên địa bàn huyện đã tổ chức hòa giải gần 1.030 trường hợp, trong đó hòa giải thành đạt 87%. Những vụ hòa giải thành chủ yếu thuộc các lĩnh vực như: Tranh chấp đất đai, xây dựng, hôn nhân-gia đình, mâu thuẫn nhỏ…

Các tập thể có thành tích xuất sắc đựơc tặng giấy khen.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng tập trung thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo trong công tác thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở và nghe phổ biến các luật: Phòng thủ dân sự; Giao dịch điện tử và phát động hưởng ứng cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu phát pháp luật về an ninh mạng; ứng xử và phòng tránh thông tin giả, các thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng”.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Phạm Văn Khôi đề nghị trong thời gian tới, các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung tăng cường công tác tuyên truyền, quán triệt đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác hòa giải ở cơ sở. Tăng cường phối hợp với Ủy ban MTTQ và các tổ chức thành viên của Mặt trận trong hoạt động hòa giải, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, giảm thiểu các mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ trong cộng đồng dân cư. Đẩy mạnh các hình thức giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về hoạt động hoà giải ở cơ sở. Kịp thời biểu dương, khen thưởng, phê bình, nhắc nhở để các hòa giải viên luôn luôn cố gắng nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Advertisement

Nhân dịp này, UBND huyện đã trao tặng Giấy khen cho 4 tập thể 20 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong 10 năm thi hành Luật hòa giải ở cơ sở.

Advertisement

About admin

Check Also

Chương trình gặp gỡ doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk và Bang Odisha – Ấn Độ

Sáng 30/11, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại thành phố Hồ Chí Minh phối …