Kết nối giao thương nông sản, thực phẩm Tây Nguyên với thị trường Hàn Quốc

Ngày 13/10, tại tỉnh Jeollanam- Hàn Quốc, Đoàn công tác của tỉnh Đắk Lắk đã tham gia Hội nghị xúc tiến thương mại cấp quốc gia kết nối giao thương nông sản, thực phẩm Tây Nguyên giữa Việt Nam – Hàn Quốc.

Đoàn công tác của tỉnh Đắk Lắk đã tham gia Hội nghị

Tham dự hội nghị, có ông Lưu Văn Khôi- Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk và ông Huỳnh Văn Dũng- Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cùng các doanh nghiệp của 2 tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông. Về phía tỉnh Jeollanam và chính quyền thành phố Gwangju có ông Kang So Myung.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Lưu Văn Khôi nhấn mạnh, mục đích chuyến công tác lần này tạo điều kiện để doanh nghiệp các tỉnh Tây Nguyên, Việt Nam nói chung và tỉnh Đắk Lắk nói riêng mở rộng giao thương, mời gọi các doanh nghiệp, các nhà đầu tư Hàn Quốc đến với tỉnh Đắk Lắk để tìm kiếm các cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh vì lợi ích của địa phương và doanh nghiệp.

Doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk ký kết thỏa thuận hợp tác với doanh nghiệp tỉnh Jeollanam- Hàn Quốc

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế, các cấp chính quyền tỉnh Đắk Lắk rất mong muốn thiết lập, củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác song phương giữa UBND tỉnh Đắk Lắk với chính quyền các tỉnh của Hàn Quốc, nhằm tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác để tăng cường hơn nữa quan hệ tốt đẹp mà hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam – Hàn Quốc đã cùng nhau vui đắp, xây dựng.

Xuất khẩu nông sản của tỉnh Đắk Lắk đã đạt được những thành tựu nổi bật, với giá trị xuất khẩu năm 2022 là 1,59 tỷ USD, trong 9 tháng đầu năm 2023 xuất khẩu đạt trên 1,11 tỷ USD, là địa phương đứng đầu trong nước về xuất khẩu cà phê và một số mặt hàng nông sản.

10 doanh nghiệp ký kết thỏa thuận hợp tác tại hội nghị

Với thị trường Hàn Quốc, giá trị xuất khẩu của tỉnh Đắk Lắk năm 2022 đạt khoảng 15 triệu USD. Với tiềm năng, thế mạnh của hai bên, chúng ta còn rất nhiều dư địa để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai bên trên nhiều lĩnh vực, trong đó có kết nối giao thương trong lĩnh vực trao đổi hàng nông sản, thực phẩm.

Hiện nay, tỉnh Đắk Lắk đứng đầu cả nước Việt Nam về xuất khẩu cà phê ra 75 nước và vùng lãnh thổ, chúng tôi tin rằng năng lực sản xuất và vùng nguyên liệu của tỉnh đáp ứng được tiêu chuẩn quốc tế và có năng lực cạnh tranh để xuất bán các sản phẩm nông sản, đặc biệt vào thị trường Hàn Quốc. Tỉnh mong muốn kết nối mở rộng thị trường đưa những sản phẩm chủ lực của tỉnh như cà phê, hồ tiêu, ca cao đến các doanh nghiệp tại Jellanam- Ông Khôi bày tỏ nguyện vọng.

Trưng bày, trao đổi thông tin sản phẩm nông sản tiêu biểu của Đắk Lắk

Thời gian tới, chúng tôi cũng rất mong nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư trong lĩnh vực chế biến sâu các sản phẩm nông sản nhằm khai thác tốt nhất các tiềm năng, lợi thế của địa phương về nguồn nguyên liệu nông sản phong phú đa dạng về chủng loại, đủ lớn về quy mô và nguồn năng lượng sạch như điện gió, điện mặt trời đảm bảo phục vụ tốt cho hoạt động của các nhà máy hướng đến phát triển nhanh và bền vững. – Ông Khôi gợi mở.

Advertisement

Trong khuôn khổ hội nghị, 20 doanh nghiệp Đắk Lắk –Đắk Lắk cũng đã trao đổi thông tin, mở rộng kết nối các doanh nghiệp Hàn Quốc về những sản phẩm đặc thù có thể cung ứng xuất khẩu, đồng thời đề nghị đại diện chính quyền tỉnh Jeollanam cũng tạo thêm điều kiện cho tỉnh Đắk Lắk hiểu thêm các thông tin về tỉnh Jeollanam cũng như tăng cường hỗ trợ cho các doanh nghiệp Hàn Quốc kết nối với nhiều doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk và Tây Nguyên Hơn.

Phía tỉnh Jeollanam và chính quyền thành phố Gwangju cũng kỳ vọng, thông qua sự kiện này chúng tôi nắm bắt được nhiều thông tin về sản phẩm, nông sản và thực phẩm của Việt Nam, kết nối nhiều doanh nghiệp giao thương với nhà cung cấp từ phía Việt Nam, chúng tôi hy vọng rằng sẽ được kết nối nhiều hơn với tỉnh Đắk Lắk.

Dịp này, các doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk –Đắk Nông và doanh nghiệp tỉnh Jeollanam- Hàn Quốc ký kết thỏa thuận hợp tác.

Cùng ngày, đoàn công tác cũng đã ghé thăm Triễn lãm thực phẩm quốc tế Gwangju – Gwangju food Expo 2023 với mục tiêu học hỏi cách thức tổ chức triễn lãm thương mại chuyên nghiệp và giúp doanh nghiệp cùng đoàn kết nối với các doanh nghiệp có nhu cầu tại thành phố Gwangju.

Thành phố Gwangju là một trong bảy thành phố trực thuộc trung ương của Hàn Quốc, Jeollanam là một tỉnh lớn ở khu vực phía Nam của Hàn Quốc, Gwangju và Jeollanam là 2 mũi nhọn về kinh tế quan trọng của Hàn Quốc ở ở phía Tây Nam cùng với Busan ở phía Đông Nam.

Advertisement

About admin

Check Also

Hội nghị giao ban công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Cụm Tây Nguyên năm 2023

Sáng 5/12, tại thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Trung ương Đoàn TNCS Hồ …