Khai mạc lớp diễn xướng truyền dạy kỹ năng cơ bản về lời nói vần (Klei Duê) của người Êđê

Lớp diễn xướng truyền dạy kỹ năng cơ bản về lời nói vần của người Êđê vừa được khai mạc tại xã Cuôr Đăng, huyện Cư M’gar, với sự tham gia của 22 học viên yêu thích ngữ văn dân gian. Trong vòng gần 2 tháng, các nghệ nhân sẽ truyền dạy những nội dung về giá trị văn hóa phi vật thể và kỹ năng khi thực hiện diễn xướng, ca hát về lời nói vần. Lớp truyền dạy sẽ góp phần tăng cường trao truyền di sản văn hóa cho thế hệ trẻ của dân tộc Êđê.


Lớp truyền dạy lời nói vần của người Êđê khai mạc tại xã Cuôr Đăng

Sáng ngày 22/6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện Cư M’gar đã tổ chức khai mạc lớp truyền dạy kỹ năng cơ bản về lời nói vần (Klei Duê) của người Êđê tại xã Cuôr Đăng. Đây là hoạt động nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc Êđê.

Lớp truyền dạy lời nói vần thu hút 22 học viên là những người Êđê đang sinh sống tại xã Cuôr Đăng. Trong vòng gần 2 tháng, các nghệ nhân sẽ truyền dạy cho học viên những nội dung về ngữ văn dân gian, giá trị văn hóa phi vật thể và kỹ năng diễn xướng, ca hát về lời nói vần. Các bài hát sử dụng lời nói vần trong sinh hoạt hằng ngày cũng sẽ được giới thiệu trong lớp học.

Lời nói vần của người Êđê (huyện Cư M’gar) đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2022. Điều này là niềm vinh dự và tự hào của huyện Cư M’gar và dân tộc Êđê.

Lớp truyền dạy lời nói vần không chỉ giúp bồi dưỡng kỹ năng mà còn phát hiện và tuyển chọn những cá nhân có năng khiếu, góp phần tăng cường trao truyền di sản văn hóa cho thế hệ trẻ để tiếp tục kế thừa, gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc.

Kinh phí tổ chức lớp truyền dạy nằm trong Dự án “Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk” được tài trợ bởi Trung tâm Hợp tác Quốc tế tỉnh Jeollabuk (Hàn Quốc). Ngoài ra, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch còn tiếp tục trao tặng 1 bộ chiêng Knah và trang phục thổ cẩm truyền thống của người Êđê cho các buôn trên địa bàn huyện Cư M’gar; sưu tầm và biên tập, phát hành sách lời nói vần để giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị di sản trong những năm tiếp theo.

Hình ảnh của các học viên tham gia lớp diễn xướng truyền dạy kỹ năng cơ bản về lời nói vần (Klei Duê) của người Êđê tại xã Cuôr Đăng và nghệ nhân Y Tum Ayun hướng dẫn nội dung về lời nói vần cũng được chia sẻ trong bài viết.

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Ai tổ chức khai mạc lớp diễn xướng truyền dạy kỹ năng cơ bản về lời nói vần?

Đáp án: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện Cư M’gar tổ chức khai mạc lớp diễn xướng truyền dạy kỹ năng cơ bản về lời nói vần.

Câu hỏi 2: Lớp diễn xướng truyền dạy kỹ năng cơ bản về lời nói vần được tổ chức ở đâu?

Đáp án: Lớp diễn xướng truyền dạy kỹ năng cơ bản về lời nói vần được tổ chức tại xã Cuôr Đăng.

Câu hỏi 3: Có bao nhiêu học viên tham gia lớp học?

Đáp án: Có 22 học viên là người Êđê yêu thích các thể loại ngữ văn dân gian, đặc biệt là lời nói vần tham gia lớp học.

Câu hỏi 4: Lớp truyền dạy lời nói vần sẽ truyền dạy những nội dung gì?

Đáp án: Lớp truyền dạy lời nói vần sẽ truyền dạy những nội dung về ngữ văn dân gian, về giá trị văn hóa phi vật thể và kỹ năng khi thực hiện diễn xướng, ca hát về lời nói vần; giới thiệu những bài hát sử dụng lời nói vần được sử dụng thường xuyên trong sinh hoạt hằng ngày.

Câu hỏi 5: Dự án bảo tồn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk được tài trợ bởi đơn vị nào?

Đáp án: Dự án bảo tồn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk được tài trợ bởi Trung tâm Hợp tác Quốc tế tỉnh Jeollabuk (Hàn Quốc).

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baodaklak
Nội dung được biên tập bởi: buonmathuot_.info

Advertisement

About admin

Check Also

Tiếp tục khai quật Di tích khảo cổ học Thác Hai

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho phép Bảo tàng Đắk Lắk khai …