Bế mạc Trại sáng tác văn học nghệ thuật tại tỉnh Đắk Lắk năm 2023 

Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam vừa tổ chức bế mạc Trại sáng tác Văn học nghệ thuật tại tỉnh Đắk Lắk năm 2023, với sự tham gia của các văn nghệ sĩ và lãnh đạo các sở, ngành. Trại sáng tác đã đem lại cho các trại viên những trải nghiệm thực tế độc đáo, từ đó sáng tác ra nhiều tác phẩm chất lượng, phản ánh văn hoá bản sắc của người Tây Nguyên. Tuy nhiên, một số tác giả vẫn còn chưa thể phát huy hết khả năng.


Bế mạc Trại sáng tác Văn học nghệ thuật tại Đắk Lắk

Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đã tổ chức thành công Bế mạc Trại sáng tác Văn học nghệ thuật tại tỉnh Đắk Lắk vào ngày 20/6/2023.

Chương trình đã thu hút sự tham dự của PGS.TS.Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, lãnh đạo một số sở, ngành và các trại viên là văn nghệ sĩ tham gia Trại sáng tác.

\"\"
Các đại biểu tham dự chương trình bế mạc Trại sáng tác.

Các trại viên đã có cơ hội đi thực tế tại nhiều địa điểm, thăm các hộ dân, bà con người dân tộc thiểu số, làng gốm M’Nông, nghe nghệ nhân kể khan và trao đổi về văn hóa Tây Nguyên, tìm hiểu dệt thổ cẩm, văn hóa ẩm thực, cách làm rượu cần, đẽo tượng gỗ của người dân Êđê, múa cồng chiêng, múa xoan tại một số buôn trên địa bàn tỉnh.

\"\"
Trại viên trình bày tác phẩm đã sáng tác tại Trại sáng tác.

Hoạt động này đã giúp các văn nghệ sĩ tỉnh Đắk Lắk thâm nhập thực tế, sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật gần gũi với thiên nhiên, với cuộc sống đời thường, phản ánh thực tế văn hoá bản sắc của người Tây Nguyên.

\"\"
PGS, TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phát biểu tại chương trình.

Sau đó, Trại sáng tác đã cho ra đời 96 tác phẩm thuộc các chuyên ngành văn học nghệ thuật, trong đó có 12 tác phẩm âm nhạc, 31 tác phẩm nhiếp ảnh, 19 tác phẩm văn học gồm 1 tập truyện ngắn dày hơn 120 trang, các truyện ngắn, thơ, trường ca, kịch bản văn học, 20 tác phẩm ký họa chuyên ngành hội họa.

\"\"
Trại viên sáng tác tác phẩm tại Trại sáng tác.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, phần lớn các tác phẩm đều đạt chất lượng nghệ thuật, có nội dung ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên, quê hương, phong tục, con người Đắk Lắk. Tuy nhiên, do thời gian đi thâm nhập thực tế ngắn, một số tác giả vẫn chưa phát huy hết khả năng. Dự kiến trong khoảng 30 ngày tiếp theo sau thời gian bế mạc Trại sáng tác, các trại viên sẽ tiếp tục hoàn chỉnh và sáng tác nên những tác phẩm chất lượng, có chiều sâu hơn.

Tác giả: Mai Sao

Hỏi đáp về nội dung bài này

Tiêu đề: Bế mạc Trại sáng tác Văn học nghệ thuật tại Đắk Lắk

Câu hỏi 1: Ai đã tham dự chương trình Bế mạc Trại sáng tác Văn học nghệ thuật tại Đắk Lắk?

PGS. TS. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam; lãnh đạo một số sở, ngành; các trại viên là văn nghệ sĩ tham gia Trại sáng tác…

Advertisement

Câu hỏi 2: Các trại viên đã thực hiện những hoạt động gì tại Đắk Lắk?

Từ 14 – 20/6, các trại viên đã đi thực tế tại số địa điểm như: thăm một số hộ dân, bà con người dân tộc thiểu số, thăm làng gốm M’Nông tại xã Yang Tao (huyện Lắk); nghe nghệ nhân kể khan và trao đổi về văn hóa Tây Nguyên; tìm hiểu dệt thổ cẩm, văn hóa ẩm thực, cách làm rượu cần, đẽo tượng gỗ của người dân Êđê, múa cồng chiêng, múa xoan tại một số buôn trên địa bàn tỉnh…

Câu hỏi 3: Có bao nhiêu tác phẩm được sáng tác tại Trại sáng tác?

Kết thúc Trại sáng tác đã có 96 tác phẩm thuộc các chuyên ngành văn học nghệ thuật được sáng tác; trong đó có 12 tác phẩm âm nhạc, 31 tác phẩm nhiếp ảnh, 19 tác phẩm văn học gồm 1 tập truyện ngắn dày hơn 120 trang, các truyện ngắn, thơ, trường ca, kịch bản văn học; 20 tác phẩm ký họa chuyên ngành hội họa…

Câu hỏi 4: Những tác phẩm sáng tác tại Trại sáng tác có nội dung gì?

Theo đánh giá của Ban tổ chức, phần lớn các tác phẩm đều đạt chất lượng nghệ thuật, có nội dung ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên, quê hương, phong tục, con người Đắk Lắk.

Câu hỏi 5: Các trại viên sẽ làm gì trong khoảng 30 ngày tiếp theo sau thời gian bế mạc Trại sáng tác?

Dự kiến trong khoảng 30 ngày tiếp theo sau thời gian bế mạc Trại sáng tác, các trại viên sẽ tiếp tục hoàn chỉnh và sáng tác nên những tác phẩm chất lượng, có chiều sâu hơn.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baodaklak
Nội dung được biên tập bởi: buonmathuot_.info

Advertisement

About admin

Check Also

Chương trình nghệ thuật Kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đội Tuyên truyền Lưu động biểu diễn văn nghệ tại huyện Ea Súp và Buôn …