Khan hiếm nguồn máu dự trữ phục vụ cấp cứu và điều trị

Từ đầu tháng 3/2022 đến nay, tình hình tiếp nhận, cung ứng máu phục vụ cho công tác cấp cứu và điều trị tại tỉnh Đắk Lắk gặp nhiều khó khăn.

Theo đó, hiện nay, lượng máu dự trữ tại các cơ sở y tế trên địa bàn, nhất là tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đã cạn, trong khi kế hoạch tiếp nhận máu hiến tặng vẫn chưa được triển khai. Như tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, trung bình cần 1.800 – 2.000 đơn vị máu/tháng để phục vụ cấp cứu và điều trị thường xuyên nhưng thời gian vừa qua, lượng máu dự bị chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu.

Tình nguyện viên tham gia hiến máu

Theo ông Nguyễn Đức Phú – Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Đắk Lắk, nguyên nhân thiếu hụt lượng máu trong thời gian qua là do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Số ca bệnh tăng cao, các địa phương trong tỉnh đều là vùng dịch cấp độ 3 nên không thể tổ chức các chương trình hiến máu tình nguyện tập trung đông người. Nhiều nhân viên y tế đang phải cách ly điều trị nên thiếu nhân lực tham gia lấy máu. Một nguyên nhân khác là do thời gian qua, không có hóa chất phục vụ công tác xét nghiệm, sàng lọc mẫu máu. Mặc dù trong tháng 3 – Tháng Thanh niên và nhân dịp 22 năm ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện (7/4/2000 – 7/4/2022), nhiều đơn vị đăng ký hiến máu song thiếu hóa chất xét nghiệm, sàng lọc nên không thể triển khai.

Để đáp ứng nhu cầu máu khẩn cấp cho cấp cứu và điều trị, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Đắk Lắk, Trung tâm Huyết học – Truyền máu Đắk Lắk đã kêu gọi, vận động người nhà bệnh nhân, các câu lạc bộ, tình nguyện viên và người dân tham gia hiến máu tại cơ sở y tế. Trong tháng 4, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh đã xây dựng kế hoạch, tổ chức hiến máu ở một số huyện như Ea Súp, Lắk, Krông Bông và TP. Buôn Ma Thuột, song phải đến giữa tháng 4 mới đáp ứng đủ nhu cầu máu cho ngành y tế.

Advertisement

Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh đề nghị, ngành Y tế khắc phục vấn đề thiếu hóa chất xét nghiệm, sàng lọc máu để thuận lợi triển khai công tác hiến máu nhân đạo, tiếp nhận máu cung ứng cho các cơ sở y tế. Ông Nguyễn Đức Phú cũng kêu gọi, người dân đủ điều kiện sức khỏe, hiến máu lần gần nhất cách đây 3 tháng, nếu mắc COVID-19 nhưng đã khỏi ít nhất 28 ngày thì tích cực tham gia hiến máu, vì “Một giọt máu cho đi – một cuộc đời ở lại”.

Advertisement

About admin

Check Also

Lãnh đạo UBND huyện Buôn Đôn đối thoại với thanh niên

UBND huyện Buôn Đôn vừa tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo UBND …