Khởi động Chương trình Vùng nguyên liệu quy mô lớn cho các cảnh quan cà phê và hồ tiêu

Chiều 5/4, Tổ chức Sáng kiến thương mại bền vững (IDH) phối hợp cùng Bộ phận Tăng trưởng xanh toàn diện, Bộ Ngoại giao Hà Lan (IGG), Bộ phận Hợp tác Quốc tế của Cục Kinh tế liên bang Thụy Sĩ (SECO) và UBND các tỉnh Đắk Lắk, Lâm Đồng tổ chức sự kiện khởi động trực tuyến Chương trình Vùng nguyên liệu quy mô lớn – SourceUp cho các cảnh quan cà phê và hồ tiêu tại 3 quốc gia Châu Á là Việt Nam, Ấn Độ và Indonesia.

Tham dự buổi lễ tại điểm cầu Đắk Lắk có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

Các đại biểu tham dự sự kiện tại điểm cầu Đắk Lắk

Châu Á là một trong những vùng cung ứng nông sản và thực phẩm quan trọng hàng đầu. Tuy nhiên, tại phần lớn các quốc gia, sản xuất nông nghiệp vẫn đang được tổ chức manh mún, nhỏ lẻ, dẫn đến nhiều hệ lụy về kinh tế, môi trường và xã hội. Với mục tiêu hỗ trợ các quốc gia Châu Á đạt được các mục tiêu phát triển bền vững, từ năm 2016, IDH đã hợp tác với các đối tác triển khai Chương trình Cảnh quan và Ngành hàng bền vững. Trong đó, việc tiếp cận xây dựng Vùng nguyên liệu bền vững quy mô lớn – SourceUp đã được xây dựng và triển khai thí điểm từ năm 2018 tại Việt Nam, Ấn Độ và Indonesia.

SourceUp là một giải pháp cải tiến giúp tăng cường kết nối đa chiều các vùng nguyên liệu với thị trường. Thông qua việc chia sẻ các thông tin về thực trạng và tiến độ cải thiện bền vững, SourceUp giúp cải thiện tính minh bạch, giúp các công ty tiếp cận, ra quyết định và thực thi các cam kết về việc mua hàng có trách nhiệm; thúc đẩy các vùng sản xuất, vùng nguyên liệu liên tục cải tiến, hướng tới phát triển bền vững thông qua việc liên kết các đối tác công-tư liên quan trong môt liên minh vùng sản xuất với các mục tiêu thống nhất, kết hợp với cơ chế xác nhận thông minh để giám sát, đánh giá tác động thực tế của cả vùng sản xuất; tăng cường việc canh tác nông nghiệp hài hoà với bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên, cải thiện thu nhập cho các nông hộ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng phát biểu tại sự kiện

Chương trình SourceUp được triển khai tại Việt Nam từ năm 2018 và đã đạt được nhiều tác động tích cực tại 3 vùng nguyên liệu thí điểm gồm huyện Krông Năng (tỉnh Đắk Lắk) và huyện Di Linh, huyện Lạc Dương (tỉnh Lâm Đồng) trên diện tích hơn 15.000 ha với các kết quả tiêu biểu như: tăng 20% thu nhập của các nông hộ trong vùng thí điểm từ việc đa dạng hoá cây trồng và tối ưu hoá đầu vào; giảm 15% lượng nước sử dụng và lượng phân bón hoá học, từ đó giảm 25% lượng phát thải carbon trong các vườn cà phê. Đồng thời, Chương trình đã tăng cường liên kết sản xuất, thông qua các Mô hình cung ứng dịch vụ (SDM), hỗ trợ nông dân tiếp cận được nguồn vật tư nông nghiệp chất lượng, các dịch vụ nông nghiệp như bón phân, phun thuốc, tư vấn quản lý dịch bệnh và dinh dưỡng cây trồng, kĩ thuật sơ chế, bảo quản cà phê chất lượng cao, cà phê đặc sản và tiếp cận tài chính xanh…

Advertisement

Phát biểu tại sự kiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng cho biết, sau 5 năm triển khai (từ 2016 đến 2020), Chương trình đã đạt được nhiều kết quả khả quan, tiêu biểu nhất là sự thành công của mô hình thí điểm Vùng nguyên liệu bền vững quy mô lớn tại một phần của huyện Krông Năng trên diện tích 5.200 ha, đã làm tăng trên 20% thu nhập của nông hộ tham gia, đảm bảo 100% sản lượng được sản xuất bền vững và đáp ứng tốt các yêu cầu của thị trường. Đây là cơ sở vững chắc để tỉnh Đắk Lắk tiếp tục phối hợp với IDH, JDE và các đơn vị liên quan đẩy mạnh việc nhân rộng chương trình trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn tới, thông qua Đề án Vùng nguyên liệu quy mô lớn cho ngành hàng cà phê và cây trồng xen trên quy mô hơn 90.000 ha tại 9 huyện, thị của tỉnh. Đắk Lắk cam kết sẽ tăng cường phối hợp cùng IDH và các đối tác liên quan cũng như xây dựng khung pháp lý thuận lợi để thúc đẩy việc áp dụng tiếp cận cảnh quan và SourceUp vì mục tiêu phát triển các ngành hàng bền vững, giúp cải thiện thu nhập của nông dân kết hợp với bảo tồn tài nguyên và môi trường.

Đại diện các đơn vị thảo luận tại sự kiện

Với các thành tựu đã đạt được và sự đồng thuận cao của các bên liên quan về tiềm năng của SourceUp, tại sự kiện, đại diện các đơn vị tham gia đã trao đổi và chia sẻ về mục tiêu và các hoạt động cần triển khai nhằm đẩy mạnh áp dụng SourceUp trong việc sản xuất và mua hàng có trách nhiệm, mang lại các giá trị thiết thực về bảo vệ môi trường, an sinh xã hội và phát triển kinh tế.

Advertisement

About admin

Check Also

Tập huấn nâng cao năng lực chuyển đổi số cho cán bộ, công chức, viên chức huyện Buôn Đôn

Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Đắk Lắk vừa phối …