Thành phố Buôn Ma Thuột- Chú trọng phát triển kinh tế cà phê

TP Buôn Ma Thuột được định hướng sẽ trở thành “Thành phố cà phê của thế giới”, mang đến trải nghiệm độc đáo cho du khách trong thời gian đến. Tại khu đô thị Thành phố Cà phê, Trung Nguyên Legend đã phối hợp với Tập đoàn xây dựng Hòa Bình tiếp tục khởi công xây dựng nhà ở Tesla – Cantata, tiếp tục kiến tạo Thành phố Cà phê trở thành khu đô thị chữa lành – thành phố bản sắc đầu tiên tại Việt Nam.

Phát huy bản sắc gắn với cà phê

Ngay từ những ngày đầu khởi nghiệp trên quê hương Buôn Ma Thuột cách đây 26 năm, Trung Nguyên Legend đã nhận thấy nghịch lý của ngành cà phê khi Việt Nam đứng thứ 2 thế giới về xuất khẩu cà phê nhưng chỉ hưởng chưa tới 10% giá trị chuỗi ngành cà phê toàn cầu. Theo thông tin từ Bộ NNPTNT, cà phê là ngành quan trọng, 1 trong 10 sản phẩm chủ lực của nông sản Việt Nam, và là 1 trong 6 sản phẩm có giá trị xuất khẩu hàng năm đạt trên 3 tỷ USD. Theo tầm nhìn của Trung Nguyên Legend – Tập đoàn cà phê số 1 Việt Nam, ngành cà phê Việt Nam có thể đạt tới 20 tỷ USD trong chuỗi giá trị cà phê toàn cầu nếu chúng ta làm được một chiến lược đúng cho ngành.

Quy hoạch tổng quan của Thành phố Cà phê

Những bước đầu tiên, từ việc khởi xướng chương trình xây dựng thương hiệu nông sản Việt, khởi xướng tuần lễ văn hóa cà phê từ năm 2005 và nay Lễ hội Cà phê được Chính phủ chứng nhận là lễ hội quốc gia.

Khi nghiên cứu, học hỏi về các bài học thành công của các thành phố bản sắc bậc nhất thế giới như Kyoto (Nhật Bản), Bordeaux (Pháp),… Trung Nguyên Legend đã đưa ra ý tưởng xây dựng một khu đô thị mẫu mực, kiến tạo cộng đồng tỉnh thức, phát triển tập trung dựa trên nền kinh tế lõi là cây cà phê cùng bản sắc văn hóa của địa phương từ hơn 15 năm trước. Đây là nội dung nằm trong đề án xây dựng Buôn Ma Thuột trở thành thủ phủ cà phê toàn cầu được Nhà sáng lập – Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ trình bày tại hội nghị phát triển cà phê bền vững tổ chức ở Đắk Lắk năm 2007, với tầm nhìn đưa Buôn Ma Thuột trở thành điểm đến của hơn 2.5 tỉ người yêu và đam mê cà phê trên toàn thế giới.

Ngoài ra, đề án kiến tạo khu đô thị phát triển tập trung dựa trên nền kinh tế lõi là cây cà phê cùng bản sắc văn hóa của địa phương còn đưa ra mô hình giúp phát triển cộng đồng. Một trong những phần quan trọng của mô hình gồm: đặt giáo dục và sự phát triển nguồn nhân lực vào trung tâm; tôn trọng và kết hợp hài hòa những giá trị văn hóa bản địa với tinh hoa văn hóa toàn cầu; sức khỏe người dân được bảo vệ bởi các vườn dược liệu, bằng cách trồng cây dược liệu từ trong nhà tới các khu chức năng công cộng; khôi phục nghề thủ công truyền thống bằng chiến lược Một – Làng – Một – Sản phẩm; từng người dân cam kết cùng nhau xây dựng cộng đồng phát triển bền vững.

Ngay từ khi khởi công, Dự án Thành phố Cà phê đã đóng góp, thúc đẩy nhiều ngành kinh tế Đắk Lắk phát triển, đặc biệt về đầu tư thương mại, dịch vụ, du lịch, tạo hàng chục nghìn công ăn việc làm cho lao động địa phương. Công trình biểu tượng của Thành phố Cà phê – Bảo tàng Thế giới Cà phê đã trở thành điểm đến không thể thiếu trên bản đồ du lịch Đắk Lắk, đón trên 2.5 triệu du khách đến từ hơn 22 quốc gia trên thế giới tới thăm quan kể từ năm 2019.

Theo nhận định của ông Trần Ngọc Chính – Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam, Thành phố Cà phê là dự án mang âm hưởng đặc biệt từ xứ sở đại ngàn Tây Nguyên. Khi hình thành cộng đồng dân cư trong khu đô thị lấy cảm hứng từ cà phê, dựa trên quy hoạch và thiết kế theo trường phái kiến trúc chữa lành, dự án sẽ tạo dựng giá trị và đóng góp vào hiện thực hóa chiến lược đưa Buôn Ma Thuột thành thủ phủ cà phê toàn cầu. Thành phố Cà phê có quy hoạch tuân thủ những yếu tố tự nhiên xuất phát từ cơ sở khoa học, rất có ý nghĩa và mang lại giá trị bền vững. Đây cũng là yếu tố hết sức quan trọng trong quy hoạch đô thị. Không chỉ thu hút du khách, những nơi này còn mở ra dư địa phát triển hoạt động kinh doanh, thương mại về sức khỏe.

Đô thị chữa lành đầu tiên tại Việt Nam

Là một tập đoàn khai nghiệp trên quê hương Buôn Ma Thuột, Trung Nguyên Legend thấu cảm, hiểu rõ những tinh hoa văn hóa của vùng đất linh thiêng, huyền thoại. Các giá trị tinh hoa văn hóa bản địa ấy chính là cảm hứng giúp Trung Nguyên Legend tạo dựng Thành phố Cà phê trở thành đô thị mẫu mực mà ở đó, cư dân được sống cùng những công trình kiến trúc biểu tượng, trường tồn cùng thời gian. Được xây dựng dựa trên triết lý kiến trúc chữa lành, đặt các giá trị giàu toàn diện về Thân – Tâm – Trí vào trong tâm quy hoạch, thiết kế, xây dựng, ngay khi được chính thức giới thiệu, dự án Thành phố Cà phê đã trở thành dự án được quan tâm nhiều nhất vào năm 2021 và dẫn đầu xu thế bất động sản chữa lành, tại Việt Nam.

Advertisement

Trung Nguyên Legend và Tập đoàn xây dựng Hòa Bình phối hợp khởi công xây dựng các khu nhà ở năm 2022

Với hệ sinh thái tiện ích được đầu tư đồng bộ, kiến trúc độc đáo, khác biệt như Bảo tàng Thế giới Cà phê, vườn Zen, tổ hợp thể thao Gym – Yoga – Bắn cung, khu cưỡi ngựa Ả Rập – Golf 3D… giúp chủ nhân tạo dựng lối sống chữa lành, tỉnh thức. Đặc biệt, với hơn 5000 loại dược liệu, rau xanh theo mùa… trong hàng trăm vườn dược liệu của khu đô thị Thành phố Cà phê được các chủ nhân nơi đây sử dụng trong đời sống hàng ngày để bảo vệ sức khỏe như một đặc quyền riêng.

Theo thông tin từ chủ đầu tư Trung Nguyên Legend, tất cả các tiện ích tại Thành phố Cà phê đều được sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường, tốt cho sức khỏe như gạch không nung, đá bazan bản địa, gỗ… Ngoài quy hoạch thiết kế kiến trúc hạ tầng đồng bộ, đẳng cấp theo triết lý kiến trúc chữa lành, đô thị chữa lành đầu tiên của Việt Nam còn rất chú trọng về việc tạo dựng cộng đồng văn minh, tỉnh thức. “Gia đình tôi mua nhà tại dự án Thành phố Cà phê và đã được bàn giao từ cuối năm 2021. Mặc dù chưa chuyển về đây sống nhưng các chủ nhân được tham gia nhiều hoạt động do chủ đầu tư tổ chức để làm quen với những người hàng xóm mới của mình. Gần đây nhất là hành trình trải nghiệm lối sống tỉnh thức được tổ chức trong 2 ngày và có sự tham dự của nhiều nhà văn hóa, nghệ thuật, giúp chúng tôi cùng có cơ hội gặp gỡ, giao lưu với những người hàng đầu Việt Nam trong nhiều lĩnh vực” – chia sẻ của anh Minh Thành, chủ nhân Thành phố Cà phê.

Với vị trí đắc địa tại trung tâm thủ phủ Tây Nguyên, Thành phố Cà phê được nhiều nhà đầu tư bất động sản lựa chọn vì tiềm năng phát triển hàng đầu trong khu vực. Dự kiến trong năm 2022, Trung Nguyên Legend tiếp tục phát triển các hạng mục hợp tác đầu tư của dự án như: trung tâm văn hóa ẩm thực ba miền, trung tâm thương mại, khách sạn… Từ Thành phố Cà phê, chỉ mất khoảng 35 phút để kết nối với TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Hà Nội… bằng đường hàng không; mất khoảng 2 giờ để kết nối với các thành phố trọng điểm của vùng Tây Nguyên duyên hải miền trung như: Nha Trang, Đà Lạt, Pleiku… Cùng các dự án phát triển hạ tầng giao thông như tuyến cao tốc Buôn Ma Thuột – Nha Trang; Buôn Ma Thuột – Vân Phong,… đang được hình thành, thị trường bất động sản Đắk Lắk đang là một trong những thị trường sôi động nhất tại Việt Nam.

Advertisement

About admin

Check Also

Liên quan trong vụ phá 410 ha rừng, nhiều đối tượng lĩnh án

TAND tỉnh xử sơ thẩm vụ án hủy hoại 410 ha rừng tại xã Ya …