Khổng Tử Miếu ở phố cổ Hội An

Khổng Tử Miếu – biểu tượng hiếu học Quảng Nam, xây dựng từ thời vua Gia Long đến nay. Kiến trúc Đại Thành, Chương Hóa, kết hợp với mô hình tứ dân, thể hiện truyền thống “Tôn sư, trọng đạo” và ý nghĩa nhân văn sâu sắc.


Ngôi miếu Khổng Tử ấn tượng ở Hội An, Quảng Nam

Tọa lạc trên một khuôn viên rộng hơn 4.800 m2 ở đường Trần Hưng Đạo, phường Cẩm Phô, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam, Khổng Tử Miếu không chỉ là nơi thờ cúng vị đức Khổng Tử mà còn là biểu tượng của sự hiếu học tại xứ Quảng. Ban đầu, miếu được xây dựng tại làng Câu Nhí, huyện Diên Phước, phủ Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam vào thời kỳ đầu triều vua Gia Long nhà Nguyễn.

Vì bị lụt và sạt lở nghiêm trọng do nằm gần sông Thu Bồn, Khổng Tử Miếu đã phải được dời sang phía đông làng Câu Nhí. Đến năm vua Minh Mạng thứ 6, miếu được di dời tới làng Thanh Chiêm, nay là phường Điện Phương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Khổng Tử Miếu trở thành trung tâm huấn học cho cả xứ Quảng, nhưng sau nhiều biến cố lịch sử, miếu trở nên hoang tàn và đổ nát. Cho đến khi tỉnh lỵ Quảng Nam chính thức đặt tại Hội An vào năm 1961, Hội Cổ học tinh hoa Quảng Nam đã tái xây dựng Khổng Tử Miếu với dáng vẻ nguy nga như ngày nay.

Để có một Khổng Tử Miếu đồng nhất, hài hòa giữa mới mẻ và cổ kính, Hội Cổ học tinh hoa Quảng Nam đã mời họa sĩ Tôn Thất Sa từ Huế, một kiến trúc sư nổi tiếng, để thiết kế toàn bộ công trình.

Lối kiến trúc của Khổng Tử Miếu theo phong cách Đại Thành, Chương Hóa ở Đài Bắc, Đài Loan – Trung Quốc, nổi bật giữa không gian yên bình của bốn mùa. Cửa tam quan của miếu giống những công trình ở TP. Khúc Phụ, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, quê hương của Khổng Tử. Khổng Tử Miếu bao gồm nhiều hạng mục như cổng tam quan, cầu bán nguyệt, hồ sen, trụ biểu, bình phong, tiền đường, hậu tẩm, nhà đông, nhà tây và hậu điện.

Tam quan của Khổng Tử Miếu có 3 lối đi được tạo thành từ 4 trụ tròn bằng xi măng và đá táng chân cột hình quả bí. Lối chính giữa là đại trung môn, lớn hơn hai lối bên. Phía trên đại trung môn có tấm biển cẩm thạch với 3 chữ lớn “Khổng Tử Miếu” và trang trí đồ án Khổng Tử giảng dạy. Cây cầu vòm qua hồ bán nguyệt lót gạch Bát Tràng. Đằng trước nhà tiền đường là bức bình phong được đắp khảm mảnh sành tinh xảo.

Advertisement

Chính giữa của mặt trước bức bình phong có hình ảnh “Long mã phụ hà đồ”, hai bên là chú tiều phu đốn củi và mục đồng ngồi vắt vẻo trên lưng trâu. Mặt sau bức bình phong có hình ảnh một cụ già thong thả ngồi buông câu cùng một lão nông cày ruộng. Phía trên đắp hình cây bút và thanh kiếm, hai dụng cụ của học trò thuở xưa.

Hai bên các bậc thềm cấp nhà tiền đường đắp hai hình long chầu sắc sảo, các trụ cột rồng, mây vờn quyện. Gian giữa tiền đường thờ đức Khổng Tử cũng là nơi trang trí các dụng cụ, sách vở dạy học của Khổng Tử. Mô hình tứ dân: Ngư, tiều, canh, mục ở bức bình phong chứa đựng về hàm ý một xã hội đương thời thu nhỏ và bất kỳ ai muốn thành công trong bất cứ nghề nghiệp nào cũng cần phải học hành.

Khổng Tử Miếu là biểu tượng của sự hiếu học và trí tuệ, với thông điệp “Tiên học lễ, hậu học văn”. Đồng thời, nó cũng là một kiến trúc đẹp mắt, tưởng nhớ các nhân sĩ, tri thức đã đạt được thành công và ghi dấu trong lịch sử.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baodaklak
Nội dung được biên tập bởi: buonmathuot_.info

Advertisement

About admin

Check Also

Thương nhớ rạ rơm – Báo Đắk Lắk điện tử

Trải qua quá trình gặt và thu hoạch, rơm rạ trở thành nguồn tài nguyên …