Khu căn cứ kháng chiến Cư Jŭ – Dliê Ya đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử quốc gia

Huyện Krông Pa, Gia Lai, đã nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử quốc gia Khu căn cứ Cư Jŭ – Dliê Ya. Đây là căn cứ kháng chiến quan trọng trong lịch sử Đắk Lắk, Gia Lai, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước.


Huyện Krông Pa (Gia Lai) Đón Nhận Bằng Xếp Hạng Di Tích Lịch Sử Quốc Gia

Lễ Đón Nhận Di Tích Lịch Sử Quốc Gia

Huyện Krông Pa (Gia Lai) vừa tổ chức Lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử quốc gia Khu căn cứ kháng chiến Cư Jŭ – Dliê Ya xã Chư Drăng và xã Uar (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai).

Theo quyết định của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Di tích lịch sử Khu căn cứ kháng chiến Cư Jŭ – Dliê Ya được công nhận là di tích quốc gia vào ngày 29/12/2023.

Giá Trị Lịch Sử Của Khu Căn Cứ Kháng Chiến

Theo ngôn ngữ của người Êđê, Cư Jŭ có nghĩa là núi đen, Dliê Ya là vùng rừng núi rộng lớn. Khu căn cứ này đã ghi dấu nhiều chiến công hiển hách trong cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, đồng thời khẳng định sự trưởng thành của Đảng bộ và chính quyền cách mạng tỉnh Đắk Lắk.

Hiện nay, toàn bộ di tích của Khu căn cứ đều thuộc địa phận hành chính các xã Uar và xã Chư Drăng, được quản lý và bảo vệ nghiêm ngặt để không bị tác động, ảnh hưởng xấu đến di tích.

Công Tác Bảo Tồn và Phát Huy Giá Trị Di Tích

Năm 2023, UBND tỉnh Gia Lai và UBND tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp tổ chức hội thảo khoa học và hội nghị khoanh vùng các khu vực bảo vệ di tích căn cứ kháng chiến Cư Jŭ – Dliê Ya, ký kết công tác bảo tồn, tôn tạo, quảng bá và phát huy giá trị di tích.

Advertisement

Khu căn cứ kháng chiến Cư Jŭ – Dliê Ya được công nhận Di tích lịch sử Quốc gia nhằm phát huy giá trị lịch sử cách mạng, giáo dục truyền thống yêu nước, đấu tranh cách mạng cho Nhân dân các dân tộc Tây Nguyên.

Khu căn cứ này được trao Bằng xếp hạng di tích quốc gia vào dịp kỷ niệm 45 năm thành lập huyện Krông Pa, đồng thời là trách nhiệm lớn lao của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai và tỉnh Đắk Lắk trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di tích.

Mai Sao

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baodaklak
Nội dung được biên tập bởi: buonmathuot_.info

Advertisement

About admin

Check Also

Tạo lập bản sắc một cách sáng tạo

Buôn Ma Thuột – Thành phố đầy tiềm năng và bản sắc mới, kết hợp …