Lễ tưởng niệm các chiến sỹ Nam tiến hy sinh và đồng bào Lạc Giao tử nạn năm 1945

Sáng 9/12 (27/10 âm lịch), tại Di tích lịch sử quốc gia Đình Lạc Giao, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức Lễ tưởng niệm các chiến sỹ Nam tiến hy sinh và đồng bào Lạc Giao tử nạn năm 1945.

Các đại biểu tưởng niệm các chiến sỹ Nam tiến hy sinh và đồng bào làng Lạc Giao tử nạn năm 1945.

Dự Lễ tưởng niệm có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và người dân trên địa bàn.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã nghe ông Đinh Một, Giám đốc Bảo tàng Đắk Lắk trình bày diễn văn ôn lại lịch sử ngày 27/10/1945 và thành kính dâng hương tưởng niệm các chiến sỹ Nam tiến hy sinh và đồng bào Lạc Giao tử nạn.

Ông Đinh Một, Giám đốc Bảo tàng Đắk Lắk trình bày diễn văn ôn lại lịch sử ngày 27/10/1945.

Chi đội Nam tiến là đơn vị được huấn luyện cấp tốc để tăng cường, bổ sung lực lượng cho miền Nam với nhiệm vụ tham gia bảo vệ thành quả cách mạng Việt Nam sau Quốc khánh 02/9/1945 tại Đắk Lắk. Rạng sáng ngày 1/12/1945 (tức ngày 27/10 âm lịch) năm Ất Dậu 1945, thực dân Pháp bất ngờ đánh vào doanh trại Trung đội quân Nam tiến, các chiến sỹ cùng với nhân dân Lạc Giao dù chiến đấu anh dũng, kiên cường nhưng toàn Trung đội khoảng 100 người và nhiều đồng bào Lạc Giao đã hy sinh.

Các đại biểu dâng hương tưởng niệm các chiến sỹ Nam tiến hy sinh và đồng bào Lạc Giao tử nạn.

Advertisement

Khâm phục trước tấm gương anh dũng bảo vệ quê hương của các chiến sỹ Nam tiến và thương tiếc đồng bào tử nạn, Nhân dân Lạc Giao đã lấy ngày 27/10 âm lịch hằng năm làm ngày giỗ của các chiến sỹ và đồng bào tử nạn.

Nhân dân dâng hương tưởng niệm.

Lễ tưởng niệm là một hoạt động có ý nghĩa, mang đậm nét văn hóa của dân tộc Việt Nam, thể hiện sự tri ân, tôn kính và lòng biết ơn sâu sắc đối với công lao to lớn của các chiến sỹ và đồng bào đã anh dũng hy sinh tại Buôn Ma Thuột năm 1945. Qua đó, giáo dục lòng yêu nước và truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”; nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội, nhất là thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Advertisement

About admin

Check Also

Hội thi Tìm hiểu kiến thức về an toàn giao thông năm 2024

Hội Cựu Thanh niên xung phong tổ chức Hội thi Tìm hiểu kiến thức về …