Món khau nhục của người Mông vùng Tây Bắc

Khau nhục là món ăn cổ truyền của đồng bào Mông vùng Tây Bắc, được chế biến cầu kỳ và đậm đà dư vị. Món này sử dụng thịt lợn ba chỉ để tảng to, kết hợp với các loại gia vị như mắc khén, hạt dổi, tiêu, rượu trắng, tỏi, ớt, đường, củ khoai môn, mật ong. Sau khi chế biến, khau nhục có màu vàng sẫm, vị thơm ngon và không hề ngấy. Món này thường được nấu vào dịp lễ, tết và là một trong những món ăn đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của đồng bào Mông.


Khau nhục (có nơi còn gọi là khâu nhục) là một món ăn truyền thống của đồng bào Mông ở vùng Tây Bắc. Đây là một món ăn đặc biệt được chế biến tỉ mỉ, mang đậm hương vị và làm say lòng người thưởng thức.

Để làm khau nhục, nguyên liệu chính là thịt lợn ba chỉ cắt thành miếng to. Đồng bào thường chọn lợn nuôi trong thời gian từ 1 – 2 năm, có trọng lượng lớn. Ngoài ra, cần có các loại gia vị như mắc khén, hạt dổi, tiêu, rượu trắng, tỏi, ớt, đường, củ khoai môn, mật ong…

Thịt lợn được rửa sạch, để cả miếng to vào nồi luộc sơ và rửa lại. Sau đó, thịt được tẩm ướp gia vị và được xiên đều lên bề mặt bì bằng tăm tre để gia vị thấm vào thịt và giúp thịt chín đều. Tiếp theo, thịt được chiên hai lần, mỗi lần dùng mật ong phết lên bề mặt bì cho vàng. Khi thịt đã chiên xong, để nguội rồi thái thành miếng dày khoảng hai ngón tay, mỗi miếng có phần bì, mỡ và thịt.

Công đoạn nấu khau nhục rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Sau khi thái xong, thịt được tẩm ướp cùng gia vị và dưa cải nương muối khô. Thịt và dưa muối được xếp lên đĩa, phần bì để lên trên, khum khum theo hình bát úp và đặt bát lên mảng thịt. Đĩa được đặt vào nồi hấp khoảng 4 – 5 giờ cho thịt mềm và có vị đúng. Sau khi thịt mềm, để nguyên thịt trong đĩa và lật bát ra, ta sẽ có đĩa khau nhục thơm ngon và hấp dẫn.

Advertisement

Khau nhục sau khi chế biến có màu vàng sẫm trên bề mặt bì, bên trong là mỡ trong vắt, để lộ ra phần thịt rọi và nạc. Khau nhục thưởng thức khi còn nóng sẽ rất ngon. Thịt có độ mềm từ bì vào trong, có vị thơm của gia vị và vị ngọt của mật ong, tuy nhiều mỡ nhưng không hề ngấy.

Đồng bào Mông ở vùng Tây Bắc thường nấu món khau nhục vào các dịp lễ, tết, đó là một món ăn truyền thống không thể thiếu. Khau nhục cũng là một trong những món ăn đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của đồng bào Mông, được du khách tìm thưởng thức mỗi khi đến vùng Tây Bắc.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baodaklak
Nội dung được biên tập bởi: buonmathuot_.info

Advertisement

About admin

Check Also

Vở nhạc kịch bất hủ và ngục tù Côn Đảo

Nhà soạn nhạc Charles Camille Saint Saens đã hoàn thành vở nhạc kịch Hoàng hậu …