Một lần “chạm” Angkor (bài 3)

Khám phá quần thể kiến trúc Angkor ấn tượng với Angkor Wat, Angkor Thom và đền Ta Prohm trong chuyến đi đầy kỳ thú. Angkor Wat, với vẻ đẹp và những con số thú vị, là điểm đến không thể bỏ lỡ khi đến Campuchia.


Angkor là một quần thể kiến trúc với 108 đền tháp tọa lạc trong Công viên khảo cổ Angkor ở Siem Reap, Campuchia. Trải qua chuyến đi ngắn ngủi, chúng tôi đã được thăm thú Angkor Wat, Angkor Thom và đền Ta Prohm. Dù chỉ nhìn thoáng qua nhưng vẻ đẹp của những công trình này đã khiến chúng tôi choáng ngợp và sững sờ…

Angkor Wat, nghĩa là “thành phố đền thờ” theo tiếng Khmer, được xây dựng vào đầu thế kỷ 12 dưới thời vua Khmer Suryavarman II. Ban đầu là ngôi đền Hindu, sau đó chuyển sang Phật giáo. Angkor Wat được bao quanh bởi một hào nước rộng 200m, sâu 4m và có chu vi 5km, với khối đá sa thạch khổng lồ. Hào nước này không chỉ mang tính biểu tượng mà còn giúp nâng đỡ trọng lượng của ngôi đền. Mỗi năm vào tháng 3 và tháng 9, mặt trời sẽ mọc ngay trên ngọn tháp cao nhất của Angkor Wat, tạo nên cảnh tượng đặc biệt.

Đá sa thạch từ Phnom Kulen, cách Angkor Wat 40km, là vật liệu xây dựng chính của công trình này. Có khoảng 5-10 triệu khối đá sa thạch đã được sử dụng để xây dựng Angkor Wat. Điều đặc biệt, Angkor Wat là đền duy nhất trong quần thể kiến trúc Angkor có mặt chính hướng về phía tây. Các con số 7, 12, 365 đều xuất hiện trong kiến trúc của Angkor Wat, tương ứng với ngày, tháng và năm.

Advertisement

Angkor Thom nằm gần Angkor Wat, được xây dựng trong hai thế kỷ 10-11. Đến thế kỷ 12, vua Jayavarman VII xây dựng nhiều công trình ở Angkor Thom như đền Bayon, Cung điện Hoàng gia, các sân thượng, các cổng vào… Hiện nay, quần thể kiến trúc Angkor Thom bao gồm nhiều đền tháp như Bayon, Baphoun, Phimeanakas… Đền Bayon, trung tâm của Angkor Thom, có những tòa tháp khuôn mặt tươi cười và kiến trúc baroque theo truyền thống Khmer.

Những trang trí ở Angkor Wat và Angkor Thom, với các bức phù điêu, chạm khắc vũ nữ Apsara, các bức tranh tường, đều tinh xảo và sống động. Angkor là một điểm du lịch nổi tiếng với kiến trúc độc đáo và lịch sử phong phú, thu hút người tham quan từ khắp nơi trên thế giới.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baodaklak
Nội dung được biên tập bởi: buonmathuot_.info

Advertisement

About admin

Check Also

Gần 45% vụ tai nạn giao thông xảy ra trên các tuyến quốc lộ

Ban An toàn giao thông tỉnh thông báo về tình hình tai nạn giao thông …