Nan giải bài toán thu hút đầu tư cho du lịch (kỳ 2)

Đắk Lắk đang cần hoàn thiện cơ chế và chính sách để thu hút đầu tư vào ngành du lịch, vốn đang gặp nhiều khó khăn. Nhiều dự án đã được cấp phép nhưng không thực hiện được, doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều khó khăn về quy hoạch đất đai và giải phóng mặt bằng. Cơ quan chức năng cần phải tìm ra giải pháp phù hợp và kịp thời để khuyến khích các nhà đầu tư đến với Đắk Lắk.


Hiện nay, Đắk Lắk chưa có chính sách thu hút đầu tư mạnh mẽ vào ngành du lịch, dẫn đến ngành kinh tế này chưa thể phát triển. Các dự án đầu tư phát triển du lịch có tổng mức vốn lên đến hàng nghìn tỷ đồng đã được cấp thẩm quyền cho phép nhưng vẫn chưa thực hiện được, hoặc chỉ nằm trên giấy. Các nhà đầu tư đang đối mặt với nhiều khó khăn trong việc quy hoạch đất đai và giải phóng mặt bằng. Vấn đề quy hoạch và phát triển trong lĩnh vực du lịch ở đây còn nhiều bất cập, cần có giải pháp phù hợp và kịp thời để kêu gọi các nhà đầu tư tìm đến. UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị để tìm giải pháp phát triển du lịch Đắk Lắk với sự tham gia của các sở, ban, ngành liên quan cùng các đơn vị kinh doanh du lịch. Tuy nhiên, lộ trình, phương thức thu hút nguồn lực đầu tư vào ngành du lịch ở đây chưa thật sự hiệu quả do những vướng mắc trong công tác quy hoạch, cũng như sự thiếu thống nhất và đồng bộ giữa các cấp, ngành trong việc triển khai đề án. Cần có cơ chế, chính sách ưu tiên cho đầu tư, phát triển du lịch; có phương án cụ thể về việc huy động vốn, thu hút đầu tư từ các thành phần kinh tế cùng hệ, nhất là doanh nghiệp có tiềm lực tài chính mạnh; tăng cường chức năng giám sát, kiểm tra và điều hành đồng bộ gữa các cấp chính quyền trong hoạt động du lịch.

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Tại sao ngành du lịch ở Đắk Lắk chưa có bước thúc đẩy mạnh mẽ để bứt phá?
– Vì hiện nay chỉ có chính sách “mềm” và không sử dụng nguồn lực nội tại cho cơ chế, chính sách thu hút đầu tư vào ngành du lịch.
2. Các nhà đầu tư phải đối mặt với những khó khăn gì trong việc quy hoạch đất đai cho dự án du lịch?
– Các nhà đầu tư phải đối mặt với không ít khó khăn trong việc quy hoạch đất đai, giải phóng mặt bằng từ các cấp có thẩm quyền, đặc biệt là do vùng dự án được giao để làm du lịch bị xâm hại nghiêm trọng vì nhiều nguyên nhân như quy hoạch chồng chéo, thiếu đồng bộ; môi trường, cảnh quan bị suy giảm cùng những hệ lụy để lại từ chủ trương xây dựng và phát triển thủy điện.
3. Đắk Lắk thu hút được bao nhiêu dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch từ năm 2018 đến nay?
– Đắk Lắk chỉ thu hút được 6 dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch với tổng vốn hơn 60 tỷ đồng từ năm 2018 đến nay.
4. Chính sách “mềm” có hấp dẫn nhà đầu tư, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch hay không?
– Nhiều người cho rằng, chính sách “mềm” ít nhiều cũng tác động tích cực đến lộ trình dần hoàn thiện cơ chế, chính sách kêu gọi và thu hút đầu tư nói chung và lĩnh vực du lịch nói riêng. Tuy nhiên, theo Ban Chỉ đạo phát triển du lịch Đắk Lắk thì lộ trình, phương thức thu hút nguồn lực đầu tư vào “ngành công nghiệp không khói” ở đây chưa thật sự hiệu quả do những vướng mắc trong công tác quy hoạch, cũng như sự thiếu thống nhất và đồng bộ giữa các cấp, ngành trong việc triển khai đề án, khiến nhà đầu tư chần chừ và e ngại.
5. Cơ quan chức năng cần làm gì để phát triển ngành du lịch ở Đắk Lắk?
– Cơ quan chức năng cần sớm có cơ chế, chính sách ưu tiên cho đầu tư, phát triển du lịch; có phương án cụ thể về việc huy động vốn, thu hút đầu tư từ các thành phần kinh tế cùng hệ, nhất là doanh nghiệp có tiềm lực tài chính mạnh; tăng cường chức năng giám sát, kiểm tra và

Advertisement

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baodaklak
Nội dung được biên tập bởi: buonmathuot_.info

Advertisement

About admin

Check Also

Trải nghiệm với du lịch “tại chỗ”

Du lịch tại chỗ – xu hướng yêu thích, tiết kiệm thời gian và chi …