Nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác xây dựng nông thôn mới tại các địa phương

Sáng 13/11, Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh phối hợp với Công ty Cổ phần Pro Phương Nam (Hà Nội) tổ chức tập huấn “Bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ cấp huyện, xã làm công tác xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2023”.

Lớp tập huấn dành cho các đối tượng là cán bộ làm công tác xây dựng NTM tại các địa phương đã đạt chuẩn NTM và cán bộ Đoàn thanh niên tại các địa phương.

Các dại biểu tham dự khai mạc lớp tập huấn

Trong 4 ngày, hơn 100 học viên tham gia lớp tập huấn sẽ được truyền đạt các chuyên đề : Phát triển sản phẩm OCOP và các sản phẩm chủ lực của địa phương; chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới thực trạng và những vấn đề đặt ra; yêu cầu về xây dựng thí điểm xã nông thôn mới thông minh và xã thương mại điện tử; Phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới; một số mô hình, nội dung trọng tâm và giải pháp thúc đẩy phát triển du lịch nông thôn ở Việt Nam trong thời gian tới; Phát triển hình thức liên kết theo chuỗi giá trị nông sản giai đoạn hiện nay.

Ông Dương Tín Đức – Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh phát biểu

Phát biểu khai mạc, ông Dương Tín Đức – Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới nhấn mạnh, trong hơn 12 năm xây dựng NTM, diện mạo nông thôn Đắk Lắk có sự khởi sắc rõ rệt và đạt được những thành tựu đáng khích lệ. Cụ thể, tỉnh Đắk Lắk hiện đã có 74 xã đạt chuẩn NTM, bình quân toàn tỉnh đạt 15,72 tiêu chí/xã. Có 1 xã đạt chuẩn NTM nâng cao là xã Hòa Thuận (TP. Buôn Ma Thuột) và 1 đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM là TP. Buôn Ma Thuột. Đặc biệt, các công trình, dự án thuộc chương trình NTM đã khuyến khích được người dân và cộng đồng tham gia tích cực hơn vào quá trình xây dựng (tham gia góp vốn, hiến đất, ngày công, giám sát…). Đến nay, hầu hết các mục tiêu đề ra cho từng tiêu chí hạ tầng kinh tế – xã hội đều hoàn thành và vượt kế hoạch.

Giảng viên truyền đạt tại lớp tập huấn

Lũy kế đến ngày 31/10/2023, toàn tỉnh Đắk Lắk đã công nhận được 149 sản phẩm OCOP đạt từ 3 – 4 sao, gồm: 01 sản phẩm tiềm năng 5 sao, 19 sản phẩm đạt 4 sao và 129 sản phẩm đạt 3 sao. Các sản phẩm đạt 4 sao đều có tiềm năng để hoàn thiện, chuẩn hóa các tiêu chí để nâng cấp chất lượng đạt chuẩn 5 sao (cấp quốc gia) để tham gia vào thị trường quốc tế.

Ông Dương Tín Đức cho rằng, xây dựng nông thôn mới là quá trình liên tục, lâu dài, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Trên cơ sở kết quả đạt được của Chương trình giai đoạn đến năm 2020, ngày 22/2/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 263/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025. Trong đó, nhiều mục tiêu, nội dung và nhiệm vụ của giai đoạn này đã có sự thay đổi. Cụ thể, bên cạnh 11 nội dung thành phần, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 6 chuơng trình chuyên đề. Đây là các chương trình chuyên đề có tính chất xác định nhiệm vụ và định hướng chỉ đạo để tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện một số nội dung trọng tâm của của Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, góp phần nâng cao chất lượng đời sống của người dân nông thôn.

Advertisement

Bên cạnh đó, xây dựng nông thôn mới là cuộc vận động lớn để cộng đồng dân cư nông thôn đồng lòng xây dựng thôn, xã khang trang, sạch đẹp; phát triển sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ một cách toàn diện; có nếp sống văn hoá, môi trường và an ninh nông thôn được đảm bảo; thu nhập, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao. Tuy nhiên, đây cũng là Chương trình lớn, được triển khai trên diện rộng, nên trong quá trình thực hiện không tránh khỏi những khó khăn, vướng mắc, bất cập, nhiều tiêu chí có chỗ, có nơi chưa thực sự thiết thực; đội ngũ cán bộ, công chức được phân công làm công tác NTM chưa được đào tạo, bồi dưỡng và hướng dẫn nghiệp vụ thường xuyên nên chủ yếu làm theo kinh nghiệm…

Do đó, lớp tập huấn nhằm giúp đội ngũ cán bộ làm công tác xây dựng NTM cấp huyện, xã nâng cao kiến thức, nhận thức, cập nhật đầy đủ, kịp thời những chỉ đạo mới. Đồng thời, nâng cao kiến thức, năng lực quản lý, điều hành để áp dụng phù hợp với thực tế địa phương, từ đó góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ có đủ trình độ để triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình xây dựng NTM đáp ứng yêu cầu của Trung ương.- Ông Dương Tín Đức nhấn mạnh.

Advertisement

About admin

Check Also

TP. Buôn Ma Thuột: Trung bình 10,3 người dân sở hữu 1 xe ô tô

Kỳ họp thứ Tám, HĐND TP. Buôn Ma Thuột khóa XII, nhiệm kỳ 2021 – …