Nâng cao vị thế của ngành Thông tin và Truyền thông

Đặc biệt, trong năm Sở đã tham mưu UBND tỉnh triển khai thí điểm chuyển đổi số tại xã Phú Lộc của huyện Krông Năng và xã Hòa Phú của TP. Buôn Ma Thuột. Tập huấn về nhận thức về chuyển đổi số cho ban chỉ đạo, tổ công nghệ số cộng đồng và cán bộ cấp thôn 235 người. Tổ chức 02 lớp tập huấn cho thành 15 tổ công nghệ số cộng đồng với hơn 150 thành viên tham gia nội dung tập huấn hướng dẫn cài đặt và sử dụng các phần mềm. Đồng thời xã hỗ trợ cấp sim 4G, tiền thuê bao 4G cho các Tổ công nghệ số cộng đồng ở thôn thời gian là 6 tháng.

Kinh tế số tỉnh Đắk Lắk bước đầu đã đóng góp vào sự phát triển kinh tế của tỉnh. Số hộ Sản xuất nông nghiệp (SXNN) đã thu thập được thông tin số hóa dữ liệu tới tháng 8/2022 là 106.915 hộ; Số hộ SXNN đã được đưa thông tin lên sàn: 106.173 hộ; Số hộ SXNN được tập huấn là 247 hộ; Số lượt giao dịch sản phẩm nông nghiệp được tiêu thụ qua sàn thương mại điện tử (TMĐT) là 5.851 sản phẩm; Doanh thu tiêu thụ qua sàn TMĐT 2.073 triệu đồng.

Sở TT&TT khen thưởng các đơn vị có thành tích xuất sắc

Mạng lưới viễn thông đã được đầu tư, phát triển rộng khắp đến các khu vực trên địa bàn tỉnh. Đến nay, 100% xã, phường, thị trấn trong tỉnh đã được kết nối cáp quang đến trung tâm; phủ sóng điện thoại 2G, 3G, 4G đến thôn, buôn; tỷ lệ người dân sử dụng Internet là hơn 60%; tỷ lệ dân số có smartphone là 57,07%. Các cơ sở giáo dục đã ứng dụng phần mềm quản lý trường vào dạy và học; các trạm y tế cấp xã đã triển khai ứng dụng quản lý thông tin y tế; xây dựng hệ thống khám chữa bệnh từ xa; lập hồ sơ sức khỏe điện tử…

Về xã hội số, tỷ lệ người dân được tiếp cận, hướng dẫn, đào tạo và sử dụng bình đẳng các dịch vụ thiết yếu (chính quyền số, y tế, giáo dục, thông tin, thương mại điện tử, khoa học công nghệ, tài nguyên môi trường) ngày một tăng. Toàn tỉnh đã thành lập 1.163 tổ Công nghệ số cộng đồng, với 7.228 thành viên để hướng dẫn người dân, doanh nghiệp sử dụng các nền tảng số thiết yếu phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Về phát triển dịch vụ đô thị thông minh, ứng dụng Đắk Lắk trực tuyến có 3571 tài khoản đăng ký với 12.212 lượt tải và cài đặt, ứng dụng Tương tác người dân Đắk Lắk có 521 tài khoản đăng ký với 697 lượt tải và cài đặt, ứng dụng Đắk Lắk G có 715 lượt tải và cài đặt; cổng thông tin Tương tác công dân do VNPT triển khai để công khai kết quả xử lý các phản ánh, kiến nghị của người dân trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột và huyện CưM’gar lên hệ thống phản ánh hiện trường có 21.199 lượt truy cập.

Lĩnh vực quản lý báo chí-xuất bản, Sở đã ban hành 18 văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị phản hồi các nội dung nổi cộm do báo chí phản ánh và tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản quy định trách nhiệm trong công tác phát ngôn, cung cấp thông tin và xử lý, phản hồi thông tin báo chí phản ánh.

Về nhiệm vụ trọng tâm năm 2023, Sở TT&TT sẽ tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tổ chức rà soát, tham mưu sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật đảm bảo điều kiện tốt nhất cho phát triển Chính quyền số. Duy trì, cập nhật Kiến trúc chính quyền điện tử tỉnh Đắk Lắk, Kiến trúc ICT phát triển đô thị thông minh tỉnh Đắk Lắk theo các văn bản hướng dẫn của Bộ TT&TT. Tập trung chỉ đạo các cơ quan báo chí tăng cường công tác tuyên truyền Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023; Tiếp tục tăng cường công tác thông tin đối ngoại khu vực biên giới, chú trọng giới thiệu, quảng bá hình ảnh, tiềm năng phát triển, môi trường đầu tư và văn hóa, con người Đắk Lắk.

Advertisement

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Tuấn Hà – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực của toàn ngành TT&TT trong năm 2022. Về nhiệm vụ năm 2023, đề nghị Sở TT&TT tiếp tục triển khai chuyển đổi số sâu rộng trên địa bàn toàn tỉnh, nâng cao tỷ lệ đóng góp của kinh tế số, phối hợp với doanh nghiệp để nâng cao vị thế của ngành TT&TT.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Hà cho rằng, dư địa phát triển của ngành TT&TT còn lớn. Tuy nhiên, trong xu thế phát triển của ngành hiện nay nguồn nhân lực cho ngành vẫn còn khó khăn. Do đó, Sở TT& TT chủ động triển khai Đề án phát triển nhân lực cho ngành, liên kết phát triển đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ chuyển đổi số của tỉnh.

Bộ TT&TT đã lấy “Năm 2023 là năm dữ liệu số Việt Nam”, Sở TT& TT cần chủ động tham mưu để triển khai nhiệm vụ này; tiếp tục đánh giá lại kết quả triển khai ký kết hợp tác giữa các doanh nghiệp với tỉnh Đắk Lắk; quan tâm chiến lược an toàn an ninh thông tin; xây dựng giải pháp quản lý báo chí hiệu quả; đánh giá hiệu quả mô hình tổ công nghệ số cộng đồng. Các địa phương cần nhận thức đúng vai trò và vị thế của ngành TT&TT và sáng tạo hơn nữa trong triển khai ở cơ sở.

Dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 5 cá nhân đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2022. Sở TT&TT tặng Giấy khen cho 5 tập thể và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc nhiệm vụ công tác thông tin và truyền thông năm 2022.

Advertisement

About admin

Check Also

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá với số tiền giao dịch trên 200 tỷ đồng

Phòng Cảnh sát hình sự – Công an tỉnh đã tạm giữ hình sự 21 …