Nét đẹp trong lễ cúng bến nước của người Êđê

Buôn Năng, xã Ea Hồ, huyện Krông Năng đã tổ chức lễ cúng bến nước truyền thống để tạ ơn thần linh sau mùa màng kết thúc và cầu mong một vụ mùa bội thu. Năm nay, người dân cũng thực hiện lễ cúng sức khỏe cho một vị khách quý của buôn.


Lễ cúng bến nước là một truyền thống hàng năm của người Êđê sau khi mùa màng kết thúc và trước khi bước vào vụ sản xuất mới. Lễ cúng này nhằm tạ ơn thần linh đã ban cho mưa thuận gió hòa và mang lại nhiều may mắn cho người dân.

Truyền thống này đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa của người Êđê. Vào những ngày đầu năm 2024, buôn Năng (xã Ea Hồ, huyện Krông Năng) của người Êđê đã tổ chức lễ cúng bến nước với mong muốn có một vụ mùa bội thu và cầu mong sức khỏe của mọi người trong buôn luôn dồi dào như dòng chảy của nước.

Lễ cúng bến nước được thực hiện tại bến nước của buôn. Cô gái lấy một chiếc bầu to nhất hứng đầy nước từ bến để chuẩn bị cho lễ cúng. Thầy cúng thực hiện nghi lễ tại bến nước và đây là nghi thức chính của lễ cúng. Mọi người trong buôn cùng lời khấn mong các Yàng phù hộ cho nguồn nước trong lành không bao giờ cạn và mọi người khi uống nguồn nước này đều mạnh khỏe như con voi rừng, mùa màng bội thu.

Sau nghi thức cúng, các thiếu nữ Êđê hứng từng bầu nước tràn đầy như một hình thức mong muốn sự no đủ. Trong ngôi nhà cộng đồng của buôn, tiếng chiêng đã ngân vang chào đón đội nghi lễ trở về. Nước gùi về được thầy cúng đổ vào các ché rượu cần. Mọi người cùng chung vui bên ché rượu và cầu mong Yàng chứng giám cho tấm lòng thành của người dân.

Advertisement

Năm nay, người Êđê ở buôn Năng cũng thực hiện lễ cúng sức khỏe cho một vị khách quý của buôn. Mọi người cùng chuyền tay nhau, thưởng thức ché rượu cần thơm nồng và cầu mong Yàng chứng giám cho tấm lòng thành của người dân.

Truyền thống lễ cúng bến nước của người Êđê không chỉ mang ý nghĩa tôn giáo mà còn là một dịp để người dân hâm nóng tình yêu thương và sự gắn bó trong cộng đồng. Lễ cúng này là một nét đẹp văn hóa đặc trưng của người Êđê và giữ được sự tồn tại qua hàng thế kỷ.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baodaklak
Nội dung được biên tập bởi: buonmathuot_.info

Advertisement

About admin

Check Also

Tết cổ truyền Bunpimay – Lào Phật lịch 2567 năm 2024 cho cộng đồng người Việt gốc Lào tại xã Krông Na

Tại Trung tâm Du lịch Cầu treo Buôn Đôn, UBND huyện Buôn Đôn tổ chức …