Nghiên cứu mới khẳng định thêm lợi ích của cà phê

Một bài báo vừa được công bố trên tạp chí nghiên cứu Current Research in Food Science, đã xác nhận cà phê có khả năng chống béo phì

ca-phe-ngan-beo-phica-phe-ngan-beo-phi
Nghiên cứu mới xác nhận thêm lợi ích của cà phê

Béo phì có khả năng làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng sức khỏe, bao gồm bệnh tim mạch, tiểu đường, rối loạn lipid máu, tăng huyết áp và xơ vữa động mạch.

Trong đánh giá mới này, các nhà khoa học từ Đại học Vân Nam (Trung Quốc) đã phân tích toàn diện 183 nghiên cứu điều tra tác động của cà phê, trà và ca cao trong việc kiểm soát béo phì.

Tế bào mỡ đóng vai trò quan trọng trong sự tiến triển của bệnh béo phì. Tế bào mỡ gồm 2 loại “mỡ trắng” và “mỡ nâu”. Trong đó, mỡ trắng có liên quan đến sự phát triển béo phì. Ngược lại, mỡ nâu ngăn ngừa béo phì.

Vì vậy, các chiến lược quản lý béo phì hiệu quả thường tập trung vào việc ức chế quá trình tạo mỡ trắng và thúc đẩy sự phát triển mỡ nâu, theo chuyên trang y tế News Medical.

Kết quả, các nhà nghiên cứu đã phát hiện các hoạt chất sinh học có trong cà phê, trà và ca cao có thể ức chế quá trình tạo mỡ trắng và thúc đẩy quá trình tạo mỡ nâu, giúp ngăn ngừa béo phì.

Advertisement

Riêng đối với cà phê, các hoạt chất chống béo phì chính có trong cà phê xanh và cà phê rang bao gồm caffeine, chlorogenic acid (CGA), trigonelline, diterpenoids, cafestol và kahweol.

Kết quả cho thấy các hoạt chất kể trên có thể làm tăng tốc độ trao đổi chất và thúc đẩy quá trình phân hủy mỡ, dẫn đến giảm cân. Chúng cũng tăng quá trình oxy hóa mỡ trong quá trình tập luyện.

Các chất kể trên cũng có tác dụng ngăn ngừa gan nhiễm mỡ và ngăn ngừa béo phì. Chúng ức chế sự tích tụ mỡ và thúc đẩy quá trình tạo mỡ nâu và ngăn chặn sự hình thành mỡ trắng, theo News Medical.

Nghiên cứu còn cho thấy cả trà và ca cao cũng có tác dụng trên.

Theo Thiên Lan (báo Thanh Niên)

Advertisement

About admin

Check Also

Giá cà phê ngày 08/5: Dự báo lượng mưa Brazil bị hạn chế, giá Arabica tăng

Cà phê arabica tháng 7 giao dịch hôm thứ Ba đóng cửa tăng 1,45 cent/pound …