Người đưa nét đẹp thổ cẩm vươn xa

Bà H’Yam Bkrông, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Dệt thổ cẩm Tơng Bông, đã gắn kết văn hóa truyền thống của dân tộc Êđê vào nghề dệt và tạo việc làm cho chị em. Bà đã vận động thành lập HTX, rèn luyện tay nghề và mở rộng thị trường. Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi, HTX đã có doanh thu ổn định và tăng trưởng, cải thiện đời sống cho thành viên. Bà cũng tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa và phát triển các nghề truyền thống, đưa buôn Tơng Jú trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn.


Bà H’Yam Bkrông, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Dệt thổ cẩm Tơng Bông, được biết đến như một người phụ nữ miệt mài và đau đáu trong việc bảo tồn và phát triển nghề dệt, để gắn kết sắc màu thổ cẩm với văn hóa truyền thống của dân tộc Êđê. Hơn 20 năm trước, khi bà còn là chi hội trưởng chi hội phụ nữ, bà đã thấy lo lắng khi nghề dệt của dân tộc Êđê ngày càng suy giảm. Với mong muốn khôi phục nghề dệt và tạo việc làm cho chị em, bà H’Yam đã kêu gọi một số phụ nữ trong buôn mua khung dệt, nguyên vật liệu và tập dệt vải, tạo ra những sản phẩm thổ cẩm đơn giản để tiếp cận thị trường. Nhờ sự nỗ lực của bà H’Yam, HTX Dệt thổ cẩm Tơng Bông được thành lập vào năm 2003.

Ban đầu, sản phẩm của HTX khá khó tiêu thụ do mẫu mã đơn giản và chất lượng chưa cao. Với vai trò là Chủ nhiệm HTX, bà H’Yam đã liên tục khích lệ chị em rèn luyện và nâng cao tay nghề. Bên cạnh đó, bà cũng tự bỏ kinh phí và đi khắp các tỉnh thành để giới thiệu sản phẩm và tìm hiểu nhu cầu và thị hiếu của thị trường và khách hàng. Trong mỗi chuyến đi, bà không ngừng quan sát và học hỏi những hoa văn của các dân tộc, cách pha màu, thiết kế và kiểu dáng để hướng dẫn chị em cải tiến mẫu mã và đa dạng hóa sản phẩm từ chất liệu thổ cẩm.

Những nỗ lực không mệt mỏi của bà H’Yam đã được đền đáp khi HTX dần có doanh thu ổn định và tăng trưởng đều đặn. Thành viên của HTX cũng có thu nhập đáng kể từ nghề dệt, giúp họ thoát nghèo và cải thiện đời sống. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, HTX đã đầu tư vào các máy móc để tạo ra sản phẩm có giá thành cạnh tranh hơn và phát triển song song với các sản phẩm thủ công. Ngoài ra, HTX còn nhận được nhiều đơn hàng cung cấp vải thổ cẩm làm nguyên liệu cho các sản phẩm thời trang hiện đại.

Bên cạnh việc hỗ trợ bà con trong buôn, bà H’Yam còn tham gia các lớp dạy nghề dệt thổ cẩm ở các địa phương trong tỉnh và kết nối tạo việc làm cho nhiều phụ nữ dân tộc thiểu số. Bà cũng tích cực tham gia các chương trình giao lưu văn hóa và phục dựng các nghi lễ, nghề truyền thống để lan tỏa nét đẹp của thổ cẩm đến đông đảo bạn bè và du khách gần xa.

Nhờ sự hồi sinh của nghề dệt, bà con buôn Tơng Jú đã quan tâm hơn đến việc giữ gìn các nét đẹp văn hóa truyền thống. Với uy tín của mình trong buôn, bà H’Yam còn tiếp tục vận động người dân chỉnh trang cảnh quan, tu sửa nhà sàn và phát triển các nghề truyền thống khác như tạc tượng, ủ rượu cần, biểu diễn cồng chiêng để tạo ra chuỗi sản phẩm du lịch cộng đồng. Những thay đổi trong tư duy và cách làm đã biến buôn Tơng Jú trở thành điểm đến hấp dẫn đối với khách du lịch muốn khám phá đời sống và văn hóa của các dân tộc Tây Nguyên.

Những đóng góp của bà H’Yam đã được công nhận thông qua nhiều bằng khen và giải thưởng cao quý. Tuy nhiên, niềm hạnh phúc lớn nhất của bà là thấy sự thay đổi của buôn làng gắn liền với sự phát triển của nghề dệt thổ cẩm. Bà hy vọng rằng tâm huyết và đam mê của mình sẽ được truyền lại cho thế hệ sau để cùng nhau phát huy giá trị văn hóa truyền thống và làm giàu cho buôn làng và quê hương.

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Ai là người sáng lập và giám đốc Hợp tác xã Dệt thổ cẩm Tơng Bông?
Trả lời: Người sáng lập và giám đốc Hợp tác xã Dệt thổ cẩm Tơng Bông là bà H’Yam Bkrông.

Câu hỏi 2: Bà H’Yam đã vận động những ai để khôi phục nghề dệt và phát triển sản phẩm thổ cẩm?
Trả lời: Bà H’Yam đã vận động một số phụ nữ trong buôn mua khung dệt, nguyên vật liệu và tập dệt vải để làm những sản phẩm thổ cẩm đơn giản.

Câu hỏi 3: Khi thành lập HTX Dệt thổ cẩm Tơng Bông, sản phẩm của họ có gặp khó khăn trong việc tiêu thụ không?
Trả lời: Ban đầu, sản phẩm của HTX Dệt thổ cẩm Tơng Bông gặp khó khăn trong việc tiêu thụ do mẫu mã đơn giản và chất lượng chưa cao.

Câu hỏi 4: Bà H’Yam đã đạt được những thành công nào trong việc phát triển nghề dệt thổ cẩm?
Trả lời: Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi, HTX Dệt thổ cẩm Tơng Bông đã có doanh thu ổn định và tăng trưởng đều đặn. Thành viên HTX cũng có nguồn thu nhập đáng kể từ nghề dệt, giúp cải thiện đời sống và thoát nghèo.

Câu hỏi 5: Ngoài việc phát triển nghề dệt thổ cẩm, bà H’Yam còn có những hoạt động nào khác để góp phần vào sự phát triển của buôn Tơng Jú?
Trả lời: Bà H’Yam còn tham gia các lớp dạy nghề dệt thổ cẩm ở các địa phương trong tỉnh, kết nối tạo việc làm cho nhiều phụ nữ dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, bà còn tham gia các chương trình giao lưu văn hóa và phục dựng các nghi lễ, nghề truyền thống để lan tỏa các nét đẹp của thổ cẩm đến đông đảo bạn bè và du khách.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baodaklak
Nội dung được biên tập bởi: buonmathuot_.info

Advertisement

About admin

Check Also

Phát động Cuộc thi “Khoảnh khắc tình nguyện” năm 2024

Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Đắk Lắk phát động Cuộc thi “Khoảnh …