Tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hành lang an toàn sông, suối, ao, hồ công cộng trên địa bàn

UBND TP. Buôn Ma Thuột vừa tổ chức Hội nghị chuyên đề về giải quyết các vướng mắc khi xử lý các công trình vi phạm và biện pháp, giải pháp tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hành lang an toàn sông suối ao hồ công cộng trên địa bàn thành phố.

Quang cảnh hội nghị

T.P Buôn Ma Thuột hiện nay có 32 hồ đập và 10 con suối chảy qua địa bàn. Khu vực trung tâm thành phố có các suối Ea Nao, Ea Tam, Ea Siêr, Ea Nuôl và Đốc Học, thuộc thượng nguồn lưu vực sông Sêrêpốk và chảy theo hướng Tây Nam, có lưu vực nhỏ, tiết diện dòng chảy tương đối hẹp, cường độ dòng chảy lớn, mực nước thay đổi theo mùa.

Hệ thống sông, suối trên địa bàn thành phố không thuận lợi cho giao thông đường thủy nội địa. Các suối thuộc nội thành thành phố hiện tại đang tiếp nhận nước thoát của thành phố, mực nước thay đổi theo mùa. Về mùa mưa, mực nước thường dâng cao, lưu tốc dòng chảy lớn, các trận mưa có cường độ lớn hơn 100mm thường gây úng ngập cục bộ cho khu vực ven suối và một số điểm trong nội thị thành phố, thời gian ngập từ 1-2 giờ. Mùa khô dòng chảy kiệt, các suối đều cạn, chỉ là các rãnh, mương nước nhỏ. Suối lớn nhất qua khu vực nội thị là suối Ea Tam (phía Nam), suối Ea Nuôl (phía Bắc) và suối Đốc Học (khu vực trung tâm), được xác định là trục tiêu nước chính cho khu vực nội thành thành phố và tạo cảnh quan môi trường sinh thái cho đô thị.

Trong thời gian qua, công tác tổ chức và phối hợp quản lý về hành lang sông, suối, ao, hồ, công trình thủy lợi trên địa bàn thành phố vẫn chưa được chặt chẽ, nhiều nơi vẫn diễn ra việc nạo vét, san lấp bừa bãi, lấn chiếm xây dựng trái phép trong hành lang bảo vệ sông, suối, ao, hồ; việc kiểm tra, xử lý các vi phạm chưa được kịp thời, thiếu đồng bộ và thiếu kiên quyết, ảnh hưởng xấu đến môi trường, thoát nước, làm thay đổi dòng chảy, sạt lở ven bờ, phá vỡ quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt. Trên địa bàn thành phố có 154 trường hợp vi phạm với hành vi chủ yếu như xây dựng bờ kè, hàng rào và một số công trình nhà ở.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận làm rõ những nguyên nhân chủ quan, khách quan để xảy ra tình trạng vi phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai, vi phạm hành lang bảo vệ sông, suối. Đồng thời kiến nghị, đề xuất các giải pháp tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hành lang an toàn sông suối ao hồ công cộng trên địa bàn cũng như các chế tài xử lý vi phạm trong thời gian tới.

Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP.Buôn Ma Thuột Vũ Văn Hưng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP. Buôn Ma Thuột Vũ Văn Hưng nhấn mạnh, để duy trì hiệu quả và giữ gìn, tôn tạo hệ thống suối hiện có trên địa bàn, UBND thành phố giao cho các phường, xã tiến hành rà soát hiện trạng các con suối trên địa bàn để chủ động có phương án triển khai thực hiện; xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện cụ thể bắt đầu từ tháng 01/2024, trong đó xác định diện tích đất thuộc hành lang bảo vệ dòng ven hồ, suối… để triển khai các dự án chỉnh trang đô thị, nạo vét, tiêu, thoát nước, khơi thông dòng chảy; có phương án cắm mốc nhằm bảo vệ sự ổn định của bờ và phòng, chống các trường hợp xây dựng, san lấp chiếm đất ven hồ, ven suối, kênh, rạch; làm căn cứ kiểm tra, xử lý các trường hợp xây dựng, san lấp lấn chiếm, những hành vi vi phạm gây tác hại xấu đến môi trường, sức khoẻ an toàn của người dân.

Advertisement

Để đem lại môi trường xanh, sạch, góp phần bảo vệ các dòng sông, suối, tuyến kênh, rạch, ao, hồ, đáp ứng với yêu cầu xây dựng đô thị sinh thái, bản sắc cần sự chung sức của cả cộng đồng. Vì vậy, các cơ quan truyền thông tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để cho người dân hiểu và chung tay giữ gìn, bảo vệ dòng chảy các dòng suối, tuyến kênh, rạch trên địa bàn, không lấn chiếm, không tác động gây sạt lở, làm hẹp lòng suối và gây cản trở dòng chảy, dẫn đến hậu quả ngập lụt, làm ảnh hưởng đến sự an toàn và mỹ quan đô thị, nông thôn cũng như phát triển kinh tế của địa phương.

Advertisement

About admin

Check Also

Lập biên bản hơn 1.000 trường hợp điều khiển phương tiện khi chưa đủ tuổi

Trong 6 tháng đầu năm 2024, lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh phát hiện …