Người già buôn Tliêr nỗ lực giữ nghề dệt thổ cẩm

Buôn Tliêr (xã Hòa Phong, huyện Krông Bông) với truyền thống dệt thổ cẩm của đồng bào Êđê đang đối diện nguy cơ mai một. Bà H’Dit Byă và Aduôn Hrưn, hai nghệ nhân già, nỗ lực duy trì nghề truyền thống, nhưng chỉ còn ít người biết dệt. Trưởng buôn Y Biêr Êban lo lắng và muốn mở lớp truyền dạy nghề dệt để truyền bá văn hóa dân tộc.


Buôn Tliêr (xã Hòa Phong, huyện Krông Bông) là nơi sinh sống của 188 hộ dân, chủ yếu là người dân tộc Êđê. Trong khi nguy cơ mất nghề dệt thổ cẩm ngày càng lớn, những nghệ nhân, người già tại buôn Tliêr vẫn không ngừng nỗ lực để bảo tồn và phát triển nghề dệt truyền thống.

Bà H’Dit Byă, hay còn được gọi là Aduôn Soan, đã gần bước sang tuổi 80 vẫn miệt mài với khung dệt của mình. Bà kể lại rằng, trước đây ở buôn Tliêr, hầu như mọi phụ nữ đều biết dệt thổ cẩm vì đó là điều kiện để được lấy chồng. Bà đã học dệt từ năm 14 tuổi và suốt đời mình, bà đã gắn bó với nghề dệt. Dù đã già yếu, bà vẫn miệt mài với khung dệt hàng ngày, vừa trông cháu, vừa dệt vải với hy vọng duy trì nghề truyền thống của dân tộc.

Aduôn Soan thường dệt váy, áo, khố và chăn thổ cẩm để tặng cho con cháu. Bà cũng nhận dệt chăn, khố, váy, áo cho những người có nhu cầu. Bà lo lắng vì ít người biết dệt thổ cẩm và ít người sử dụng sản phẩm thổ cẩm. Trong buôn Tliêr, chỉ còn vài người biết dệt và chỉ có ba người có thể dệt được các hoa văn truyền thống của người Êđê.

Advertisement

H’Chơ Byă, hay Aduôn Hrưn, cũng là một trong số ít phụ nữ biết dệt thổ cẩm và tạo hoa văn cổ của dân tộc. Bà cũng muốn truyền lại nghề dệt cho thế hệ trẻ nhưng gặp khó khăn vì tụi nó không quan tâm và học hỏi chậm chạp. Trong buôn, nghề dệt truyền thống đang dần mất đi, khiến cho những người như ông Y Biêr Êban lo lắng và muốn tạo điều kiện để truyền dạy nghề cho lớp trẻ, giúp họ hiểu và yêu văn hóa truyền thống của dân tộc.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baodaklak
Nội dung được biên tập bởi: buonmathuot_.info

Advertisement

About admin

Check Also

Gần 45% vụ tai nạn giao thông xảy ra trên các tuyến quốc lộ

Ban An toàn giao thông tỉnh thông báo về tình hình tai nạn giao thông …