Những “nghệ sĩ nhí” của buôn làng

Đội chiêng trẻ Êđê Bih của thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, Tây Nguyên đã phát huy tài năng, đưa lời ca, tiếng hát, nhịp chiêng giới thiệu nét đẹp văn hóa của dân tộc Êđê Bih. Đội được thành lập năm 2022 và đạt giải B cho tiết mục biểu diễn tại Liên hoan Văn hóa cồng chiêng tỉnh Đắk Lắk lần thứ II. Trong khi đó, “chim sơn ca” H’Linh Đan Niê (buôn Tơ Lơ, xã Dray Sáp) là Quán quân cuộc thi “Tìm kiếm tài năng” tỉnh Đắk Lắk 2022. Cô gái 13 tuổi này có niềm đam mê ca hát và chơi nhiều loại nhạc cụ dân tộc, mong muốn truyền tải nét đẹp truyền thống văn hóa dân tộc đến đông đảo mọi người.


Trẻ em Tây Nguyên phát huy tài năng nghệ thuật

Nhiều trẻ em ở Tây Nguyên đã phát triển tài năng nghệ thuật của mình thông qua việc hát, đánh cồng chiêng và múa. Điều này không chỉ giúp gìn giữ và phát triển giá trị văn hóa của cộng đồng các dân tộc ở địa phương, mà còn giúp các em trẻ phát huy tài năng và đam mê của mình.

Đội chiêng trẻ Êđê Bih là một trong những đội chiêng trẻ duy nhất ở Thị trấn Buôn Trấp (huyện Krông Ana) với thành viên từ 6 đến 12 tuổi. Những em nhỏ này đều có niềm đam mê với cồng chiêng và tập luyện mỗi tuần để phát triển kỹ năng của mình. Chị H’ Diệu Êban đã truyền lại tình yêu cồng chiêng cho các em bằng tất cả nhiệt huyết của mình. Các em đã được nghệ nhân chỉ dạy đánh chiêng Jôh và đã tham gia nhiều hội diễn, liên hoan tại địa phương và đạt giải B cho tiết mục biểu diễn và giải Đội chiêng trẻ tuổi nhất tại Liên hoan Văn hóa cồng chiêng tỉnh Đắk Lắk lần thứ II.

Ngoài ra, em H’Linh Đan Niê (13 tuổi, buôn Tơ Lơ, xã Dray Sáp, huyện Krông Ana) đã đạt giải Quán quân của cuộc thi “Tìm kiếm tài năng” tỉnh Đắk Lắk năm 2022 với giọng hát của mình. Em đã được đăng ký tham gia sinh hoạt Đội Nghệ thuật Măng non (Nhà Văn hóa Thanh thiếu nhi tỉnh) và được sự dìu dắt của các thầy cô cũng như sự ủng hộ của gia đình để phát triển tài năng của mình. Em H’Linh Đan đã nỗ lực học hỏi, trau dồi kỹ thuật, chuyên môn và đã có thể chơi một số loại nhạc cụ dân tộc như chiêng đồng, chiêng tre, đàn đinh pah… Cô gái này cũng đã có nhiều tiết mục biểu diễn ấn tượng về quê hương, đất nước và con người, chạm đến trái tim người nghe.

Tất cả những thành công này đã cho thấy ý thức về trách nhiệm của các em trong việc phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và gìn giữ, phát triển văn hóa cồng chiêng đến mai sau. Việc phát huy tài năng và đam mê của trẻ em Tây Nguyên là một cách để gìn giữ và phát triển giá trị văn hóa địa phương cũng như giúp các em trẻ phát triển tài năng của mình.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Những “nghệ sĩ nhí” của buôn làng đã góp phần gì trong việc bảo tồn và phát triển những giá trị văn hóa của cộng đồng các dân tộc ở Tây Nguyên?

Trả lời: Những “nghệ sĩ nhí” của buôn làng đã phát huy tài năng, đưa lời ca, tiếng hát, nhịp chiêng của mình giới thiệu đến công chúng nét đẹp văn hóa, góp phần trong việc gìn giữ, bảo tồn và phát triển những giá trị văn hóa của cộng đồng các dân tộc ở Tây Nguyên.

Advertisement

Câu hỏi 2: Đội chiêng trẻ Êđê Bih được thành lập khi nào và có bao nhiêu thành viên?

Trả lời: Đội chiêng trẻ Êđê Bih của thị trấn Buôn Trấp được thành lập năm 2022 với 20 thành viên, có độ tuổi từ 6 – 12.

Câu hỏi 3: Đội chiêng trẻ Êđê Bih đã đạt được những giải thưởng nào trong các cuộc thi, hội diễn?

Trả lời: Trong năm 2022, tại Liên hoan Văn hóa cồng chiêng tỉnh Đắk Lắk lần thứ II, Đội chiêng trẻ Êđê Bih đã xuất sắc đạt giải B cho tiết mục biểu diễn và giải Đội chiêng trẻ tuổi nhất. Ngoài ra, đội chiêng cũng liên tục tham gia các hội diễn, liên hoan tại địa phương, được Ban tổ chức đánh giá cao.

Câu hỏi 4: Em H’Linh Đan Niê được nhiều người yêu mến với biệt danh gì trong cuộc thi “Tìm kiếm tài năng” tỉnh Đắk Lắk?

Trả lời: Em H’Linh Đan Niê được nhiều người yêu mến đặt tên là “chim sơn ca” trong chương trình cuộc thi “Tìm kiếm tài năng” tỉnh Đắk Lắk năm 2022 do Nhà Văn hóa Thanh thiếu nhi tỉnh tổ chức.

Câu hỏi 5: Học cồng chiêng giúp các em như thế nào và các thành viên của Đội chiêng trẻ Êđê Bih có những hoạt động gì để trau dồi kỹ năng?

Trả lời: Học cồng chiêng giúp các em phát huy tài năng, đam mê và tình yêu với nghệ thuật, cũng như giúp các em có trách nhiệm trong việc phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và gìn giữ, phát triển văn hóa cồng chiêng đến mai sau. Các thành viên của Đội chiêng trẻ Êđê Bih tập luyện mỗi tuần và được nghệ nhân chỉ dạy đánh chiêng Jôh. Ngoài ra, đội chiêng cũng thường xuyên tham gia các hội diễn, liên hoan tại địa phương để trau dồi kỹ năng và thể hiện năng lực của mình.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baodaklak
Nội dung được biên tập bởi: buonmathuot_.info

Advertisement

About admin

Check Also

Chương trình nghệ thuật Kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đội Tuyên truyền Lưu động biểu diễn văn nghệ tại huyện Ea Súp và Buôn …