Những sớm mù sương – Báo Đắk Lắk điện tử

Tôi nhớ lại những ngày thơ ấu ở quê, khi sương mù dày đặc trù mật tràn ngập khắp xóm làng. Hôm nay, tôi bước ra khỏi nhà và chạy bộ trong màn sương dày đặc, nhìn thấy những bóng người mờ ảo và nghe tiếng chổi lao công trong sương. Kỷ niệm về mù sương thời thơ ấu dần trở thành ký ức khi tôi rời xa quê hương. Thời tiết thay đổi, nhưng mù sương vẫn tồn tại và làm cho Buôn Ma Thuột trở nên huyền ảo và quyến rũ.


Khi tôi đến Buôn Ma Thuột vào những năm 1980, mỗi khi nhắc đến sương mù, tôi lại nhớ về quê hương của mình, nơi mà thời tiết đặc biệt này xuất hiện nhiều. Những ngày sương mù, khi tôi mới vừa thức dậy, tôi thường chạy ra ngoài để ngắm nhìn cảnh tượng kỳ lạ của tự nhiên. Đường phố trong làng bị phủ kín bởi một màn trắng đục. Quê hương của tôi như biến mất sau cái vẩy quạt của cô tiên nào đó. Tôi thích cảm giác mát lạnh khi hơi sương phả vào mặt và thấm qua áo lụa mỏng. Các bạn trong làng cũng đến và chúng tôi cùng nhau đứng trên bờ đê chờ ông mặt trời lên, để tia sáng từ ông mặt trời xua tan màn sương dày đặc và tạo ra những cầu vồng lung linh. Cỏ dưới chân ướt đẫm sương đêm, và chúng tôi bắt đầu cảm nhận cái lạnh. Chúng tôi chờ đợi ánh bình minh xuất hiện từ phía chân trời xa xa, nơi có dãy núi Ngàn Hống hùng vĩ. Đằng sau dãy núi đó là biển Đông, mênh mông không thấy bờ. Có những ngày sương mù, chúng tôi thích đi chơi và chiêm ngưỡng cảnh quan tuyệt đẹp này.

Tuy nhiên, khi tôi rời quê hương và đến Tây Nguyên, tôi đã không còn thấy hiện tượng sương mù như trước đây. Thời tiết tại đây thay đổi nhanh chóng, với mùa khô và mưa luân phiên. Mùa khô và mưa không còn rõ ràng như trước đây. Nhưng gần đây, tình trạng sương mù đã trở lại. Trong những tháng tám và chín, tôi thấy sương mù xuất hiện ngày càng nhiều. Ngay cả khi trời mưa ẩm, vẫn có sương mù. Sáng sớm hôm nay, tôi thấy sương mù đặc hơn, không thể nhìn thấy rõ bóng người chỉ vài chục mét xa. Tôi thích cảm giác của hơi sương lạnh thoảng qua mặt và rơi nhẹ nhàng trên tóc và vai. Trong màn sương dày đặc, một số người đang tập thể dục và hình dáng của họ chỉ nhìn thấy mờ mờ tùy theo khoảng cách. Con đường quen thuộc trở nên mờ mịt vì hơi sương. Tôi chỉ nhìn thấy ánh sáng đèn đường vàng trong màn sương dày đặc. Tôi cảm nhận được những hạt sương mát lạnh rơi trên mặt và tóc. Trên đường, những người lao công vẫn đang quét rác mà không chịu ngừng. Âm thanh của chổi tre soàn soạt trong sương đã gợi lên trong tôi những kỷ niệm từ thơ Tố Hữu. Trời đã sáng, nhưng sương mù vẫn còn trên đường phố Ban Mê.

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Buổi sáng 29/11/2023, bạn đã thấy cảnh tượng như thế nào ở Buôn Ma Thuột?
– Sáng sớm 29/11/2023, tôi thấy cảnh vật xung quanh nhà đang chìm trong hư ảo với màn sương dày đặc, không còn rõ bóng người.

2. Những ngày mưa ẩm, cảnh tượng sương mù ở Buôn Ma Thuột như thế nào?
– Trong những ngày mưa ẩm, sương mù ở Buôn Ma Thuột có xu hướng đậm đặc hơn, khiến con đường chạy bộ trở nên mờ ảo và khó nhìn thấy.

3. Bạn đã cảm nhận được điều gì khi chạy bộ trong sương mù ở Buôn Ma Thuột?
– Khi chạy bộ trong sương mù ở Buôn Ma Thuột, tôi cảm nhận được mát lạnh của hơi sương và những hạt sương rơi nhẹ nhàng trên khuôn mặt và mái tóc.

4. Trong cảnh sương mù dày đặc, bạn đã thấy những người khác như thế nào?
– Trong cảnh sương mù dày đặc, tôi chỉ nhìn thấy một mảng nhòe của người khác, bóng dáng họ chỉ xuất hiện khi đậm khi nhạt tùy vào khoảng cách giữa chúng tôi.

5. Cảnh quét rác trong sương mù như thế nào ở Buôn Ma Thuột?
– Dọc đường mờ ảo trong sương mù, những người lao công vẫn mải mê quét rác. Âm thanh của nhát chổi nhòe trong sương đã tạo nên một cảm giác xao xác và đọng lại trong lòng tôi.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baodaklak
Nội dung được biên tập bởi: buonmathuot_.info

Advertisement

About admin

Check Also

Thêm “điểm cộng” cho xứ sở cà phê

Triển lãm “Buôn Ma Thuột xưa” mang đến những bức ảnh cổ kính về thành …