Phát hiện cách kéo dài tác dụng của cà phê

Nhiều người trong chúng ta không thể thiếu tách cà phê sáng để giúp tỉnh táo cho cả ngày dài làm việc.

Cho dù là tách cà phê sáng sớm hay là cữ cà phê với bạn bè vào giờ giải lao, caffeine đều giúp bạn nạp năng lượng cho ngày mới.

Một chuyên gia đã chia sẻ thành phần đặc biệt có khả năng kéo dài tác dụng của tách cà phê. Đó chính là bưởi, theo tờ New York Post.

Bưởi có chứa một hoạt chất có khả năng kéo dài tác dụng của caffeine để giúp bạn vượt qua cơn buồn ngủ buổi chiều để tiếp tục tỉnh táo làm việc.

Tiến sĩ Michelle Francl, giáo sư hóa học tại Đại học Bryn Mawr (Mỹ), cho biết: Nếu ăn bưởi gần giờ uống cà phê, bạn có thể tăng thời gian caffeine tồn tại trong cơ thể.

Điều này có thể làm tăng tác dụng của caffeine và tránh tình trạng uể oải không mong muốn vào buổi chiều.

nhờ naringin - chất tạo ra vị đắng trong bưởi, có tác dụng làm chậm sự phân hủy của caffeine trong cơ thể.nhờ naringin - chất tạo ra vị đắng trong bưởi, có tác dụng làm chậm sự phân hủy của caffeine trong cơ thể.
Naringin – chất tạo ra vị đắng trong bưởi, có tác dụng làm chậm sự phân hủy của caffeine trong cơ thể.

Giải thích lý do tại sao ăn bưởi gần cữ cà phê tạo được tác dụng kỳ diệu này, các nhà khoa học đã báo cáo là nhờ naringin – chất tạo ra vị đắng trong bưởi, có tác dụng làm chậm sự phân hủy của caffeine trong cơ thể. Tuy nhiên, nó không làm thay đổi quá trình chuyển hóa caffeine, theo New York Post.

Advertisement

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện cà phê có thể làm giảm nguy cơ ung thư, béo phì, tiểu đường loại 2 và chứng mất trí nhớ. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng nó có thể làm tăng nguy cơ cao huyết áp.

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh cảnh báo uống hơn 4 tách cà phê mỗi ngày có thể làm tăng huyết áp.

Một phân tích đánh giá của gần 30 nghiên cứu bao gồm gần 1,2 triệu người vào năm 2022, cũng đã cho thấy uống 3 – 4 tách cà phê mỗi ngày có thể giảm 27% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, theo Daily Mail.

Cà phê tốt cho sức khỏe nhất là cà phê đen, không đường hoặc không chất béo.

>> Xem thêm các tác dụng tuyệt vời khác của cà phê

Theo Thiên Lan (báo Thanh Niên)

Advertisement

About admin

Check Also

Giá cà phê ngày 08/5: Dự báo lượng mưa Brazil bị hạn chế, giá Arabica tăng

Cà phê arabica tháng 7 giao dịch hôm thứ Ba đóng cửa tăng 1,45 cent/pound …