Quảng bá “Đắk Lắk- Âm vang đại ngàn” tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Từ ngày 23-25/11, tỉnh Đắk Lắk tham gia Ngày hội Trình diễn cây Nêu và giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc Việt Nam lần thứ II, năm 2023 tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.

Sự kiện do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chỉ đạo và phối hợp thực hiện.

Sở VHTT&DL gặp mặt và hỗ trợ nghệ nhân tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Theo đó, đoàn cán bộ và nghệ nhân tỉnh Đắk Lắk đã tham gia các hoạt động khai mạc, bế mạc và các hoạt động văn hóa nghệ thuật trong khuôn khổ Ngày hội, Liên hoan Văn nghệ quần chúng và trình diễn trang phục dân tộc truyền thống; Trình diễn, giới thiệu nghi Lễ cúng sức khỏe của dân tộc Ê đê; Các hoạt động tại Gian trưng bày giới thiệu, quảng bá văn hóa truyền; một số hoạt động thể thao và các trò chơi dân gian dân tộc.

Ông Lại Đức Đại – Phó Giám đốc Sở VHTT&DL cho biết, đây là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng của tỉnh được gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình; qua đó nhằm giới thiệu, quảng bá văn hóa, con người của tỉnh Đắk Lắk với bạn bè trong nước và quốc tế.

Đoàn nghệ nhân tỉnh Đắk Lắk tham gia trình diễn tại Ngày hội

Đoàn nghệ nhân tỉnh Đắk Lắk gửi đến Liên hoan chương trình văn nghệ với chủ đề “Đắk Lắk – Âm vang Đại ngàn ” tham gia Diễn tấu chiêng Knăh, Múa Xoang và uống rượu cần là một nét văn hóa đặc trưng trong đời sống của đồng bào dân tộc Êđê thể hiện sự gắn kết cộng đồng; Diễn tấu Ching Kram bài “Chong chóng quay”; hòa tấu Nhạc cụ Ching đing bài Chim PơRôTốk gọi mùa” đã gắn bó từ lâu với âm nhạc của Tây nguyên, nhiều nhạc cụ tre nứa mới được các nghệ nhân trong buôn sáng tạo để Tây nguyên thêm rộn ràng âm sắc.

Dịp này, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã gặp mặt nghệ nhân tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam và trao hỗ trợ kinh phí 1 triệu đồng/1 tháng/ người.

Đoàn nghệ nhân tỉnh Đắk Lắk tham gia liên hoan văn nghệ quần chúng

*Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản Văn hóa Việt Nam”,Ngày hội trình diễn cây nêu và giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc Việt Nam lần thứ II năm 2023

Advertisement
là hoạt động thiết thực phần giữ gìn và phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc; tôn vinh di sản văn hóa các dân tộc Việt Nam; tăng cường hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch thiết thực chào mừng 93 năm Ngày Truyền thống – Ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2023) và kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11); tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc là truyền thống và di sản văn hóa quý báu của dân tộc ta, được hun đúc qua lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước.

Ngày hội Trình diễn cây Nêu và giao lưu văn hóa, thể thao, du lịch các dân tộc Việt Nam lần thứ II nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp trong nền văn hóa thống nhất mà đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc. Tăng cường việc kế thừa, thực hành văn hóa để bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá truyền thống của các dân tộc Việt Nam. Bên cạnh đó là Liên hoan Văn nghệ quần chúng; trình diễn trang phục dân tộc; giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc tại địa phương gắn với cây nêu; trưng bày giới thiệu, quảng bá văn hóa truyền thống địa phương; chế biến và giới thiệu ẩm thực địa phương…

Advertisement

About admin

Check Also

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá với số tiền giao dịch trên 200 tỷ đồng

Phòng Cảnh sát hình sự – Công an tỉnh đã tạm giữ hình sự 21 …