Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan làm việc với tỉnh Đắk Lắk

Chiều 4/8, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Ủy viên Trung ương Đảng, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Đắk Lắk về công tác khám chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Tiếp và làm việc với đoàn về phía tỉnh Đắk Lắk có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Trung; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị; Phó Chủ tịch UBND tỉnh H’Yim Kđoh; Giám đốc Sở Y tế Nay Phi La cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Quang cảnh buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc cho biết, trong 7 tháng đầu năm 2022, các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Toàn ngành đã khám cho 920.794 lượt người, điều trị nội trú cho 121.320 lượt người, điều trị ngoại trú cho 32.750 lượt người. Các hoạt động nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh được đẩy mạnh thường xuyên, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của Nhân dân.

Về công tác y tế dự phòng, đối với các bệnh truyền nhiễm gây dịch, từ đầu năm đến nay, tỉnh Đắk Lắk ghi nhận 10 bệnh giảm, 2 bệnh tăng, 27 bệnh ổn định so với cùng kỳ năm 2021.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị phát biểu tại buổi làm việc

Về công tác phòng chống dịch bệnh, hiện Đắk Lắk đang phải ứng phó với nhiều loại dịch bệnh, đáng chú ý là dịch COVID-19 và sốt xuất huyết. Tính đến ngày 3/8, toàn tỉnh ghi nhận 171.486 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 266 trường hợp tử vong, hiện còn 173 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế. Đến nay, tỉnh Đắk Lắk đã tiếp nhận hơn 4,3 triệu liều vắc xin phòng COVID-19, qua đó đã tiến hành tiêm hơn 4,2 triệu liều, chưa sử dụng 198.480 liều.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Trung phát biểu tại buổi làm việc

Bên cạnh đó, trên địa bàn cũng ghi nhận 2.451 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 5,1% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó có 2 trường hợp tử vong. Dịch bệnh bắt đầu gia tăng từ tháng 6/2022 và đến nay đã phát hiện 140 ổ dịch nhỏ tại 61 xã/14 huyện. Ngành Y tế đã điều tra, xử lý 100% ổ dịch được phát hiện bằng phun hóa chất và vệ sinh môi trường.

Tỉnh Đắk Lắk cũng tích cực chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai các hoạt động giám sát, theo dõi bệnh Đậu mùa khỉ theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế là “sớm một bước, cao hơn một bước”; kịp thời ban hành các văn bản triển khai và tập huấn, hướng dẫn các tuyến chủ động ứng phó với dịch bệnh này.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, tỉnh Đắk Lắk đã kiến nghị một số nội dung như: đề nghị Bộ Y tế đề xuất Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm giao vốn để triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng và mua sắm trang thiết bị cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; quan tâm chỉ đạo các đơn vị liên quan thường xuyên phối hợp với tỉnh trong quá trình triển khai Dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa Trung ương khu vực Tây Nguyên; tiếp tục quan tâm để tỉnh được tiếp cận các dự án đầu tư mới, đặc biệt trong việc nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở, phát triển các chuyên khoa mũi nhọn, các dự án chăm sóc sức khỏe cho người dân tộc thiểu số, người cao tuổi, trẻ em…; xem xét ban hành chính sách tiền lương đặc thù cho đối tượng viên chức là bác sĩ và các nhân viên y tế khác; có chính sách thu hút, ưu đãi hỗ trợ đối với cán bộ y tế công tác lĩnh vực y tế dự phòng tại tuyến y tế cơ sở…

Advertisement

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Trung đã gửi lời cảm ơn đến sự quan tâm của Đoàn công tác đối với tỉnh Đắk Lắk. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, thời gian tới tỉnh sẽ tiếp tục nêu cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng trong công tác phòng, chống dịch, đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế; đồng thời kiến nghị Bộ Y tế thành lập tổ công tác làm việc với các tỉnh Tây Nguyên về việc triển khai Dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa Trung ương khu vực Tây Nguyên nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện, phát huy hiệu quả dự án và hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân khu vực Tây Nguyên.

Ủy viên Trung ương Đảng, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Ủy viên Trung ương Đảng, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của tỉnh Đắk Lắk trong việc đảm bảo công tác y tế và chăm sóc sức khỏe Nhân dân trên địa bàn, đặc biệt là công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong thời gian qua. Đồng thời đề nghị thời gian tới, tỉnh Đắk Lắk tiếp tục chủ động triển khai hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, không để dịch bùng phát trở lại; tăng cường tuyên truyền, vận động người dân nhằm nâng cao tỷ lệ tiêm vắc xin phòng COVID-19; huy động lực lượng y tế, tình nguyện viên tham gia tích cực vào công tác tiêm chủng, đồng thời bố trí nguồn kinh phí nhằm đảm bảo triển khai hiệu quả công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

Bên cạnh đó cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, nhất là trong tháng 8 và tháng 9/2022 – thời điểm được dự đoán sẽ là đỉnh dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn. Ngành Y tế tỉnh tiếp tục rà soát số lượng, đồng thời phân tích nguyên nhân tình trạng cán bộ y tế trên địa bàn xin nghỉ việc nhằm sớm tham mưu UBND tỉnh kiện toàn lại đội ngũ lực lượng y tế, đảm bảo đủ nhân lực, chất lượng cho công tác khám chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh trên địa bàn…

Advertisement

About admin

Check Also

Lãnh đạo UBND huyện Buôn Đôn đối thoại với thanh niên

UBND huyện Buôn Đôn vừa tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo UBND …