Rộn ràng giai điệu mùa xuân

Trong lễ hội mùa xuân, những giai điệu, âm thanh truyền thống của dân tộc hòa quyện, tạo nên không khí phấn chấn, chào đón một năm mới đầy vui tươi. Cùng nghe những thanh âm ngọt ngào của hát then, đàn tính, khua luống, chiêng Mường…ấn tượng và đầy sức sống.


Lễ hội mùa xuân với những lời ca điệu múa, âm nhạc của các dân tộc truyền thống luôn mang đến tinh thần phấn chấn, khởi đầu cho một năm mới đầy vui tươi. Trong không khí ấm áp của mùa xuân, hoa nở rực rỡ, giai điệu then, đàn tính ngọt ngào của người Tày, Nùng vang lên trên vùng quê mới Ea Rốk (huyện Ea Súp). Ông Hứa Minh Nguyên, trưởng thôn 21, xã Ea Rốk, mỗi lần cầm cây đàn tính và hát then, ông dâng trào cảm xúc, tạo ra những âm thanh ngân nga lúc trầm, lúc bổng hòa cùng lời hát.

Đội hát then – đàn tính thôn 21 (xã Ea Rốk, huyện Ea Súp) cất lên tiếng hát quê hương. Ông Nguyên chia sẻ: “Hát then là món ăn tinh thần không thể thiếu và là linh hồn trong đời sống văn hóa, tín ngưỡng của người Tày, Nùng. Nhất là vào những ngày xuân, chúng tôi sẽ ngân lên những bài ca mừng năm mới, bài ca về tình yêu quê hương, đất nước…”. Vì vậy, dù xa quê hương đã hơn 30 năm, tình yêu dành cho hát then, đàn tính vẫn luôn cháy bỏng. Để giữ gìn văn hóa truyền thống và tạo sân chơi giao lưu, gắn kết, đội hát then – đàn tính thôn 21 được thành lập vào năm 2016.

Ông Lê Thanh Cư, Bí thư Đảng ủy xã Ea Rốk, cho biết: “Thông qua câu lạc bộ, người Tày, Nùng xa quê không chỉ có chỗ sinh hoạt, nâng cao đời sống tinh thần, mà còn tạo động lực hăng hái lao động sản xuất, học tập và công tác hiệu quả; góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng quê hương ngày càng phát triển”. Người Tày, Nùng ở xã Ea Siên (thị xã Buôn Hồ) cũng giữ gìn làn điệu sli và coi đó như một “món ăn” tinh thần không thể thiếu. Song, điệu sli vang vọng trong lễ hội, sinh hoạt hằng ngày, làm say đắm người nghe bởi sự ngọt ngào, đằm thắm qua từng câu hát.

Ông Mã Văn Mác, dân tộc Nùng, Bí thư Chi bộ thôn 3 (xã Ea Siên), chia sẻ: “Mỗi câu hát, mỗi âm điệu sli đều thể hiện thế giới tâm hồn phong phú, là tiếng lòng được chắt lọc từ những âm thanh đẹp đẽ, tinh túy và sống động nhất đem lại sức sống, tình yêu cuộc đời”. Nhân dịp năm mới, mọi người trong thôn họ sẽ gặp mặt trò chuyện thân tình, hỏi thăm sức khỏe, ngân nga điệu sli để chúc nhau những điều tốt đẹp. Đặc biệt, vào Lễ hội Hảng Pồ (hay chợ tình Ea Siên, diễn ra vào ngày 27, 28 tháng Giêng âm lịch) hằng năm, bà con dân tộc Tày, Nùng trong trang phục truyền thống cùng cất lên lời sli ngọt ngào, da diết.

Advertisement

Những nhạc cụ truyền thống như khua luống của người Thái ở xã Ea Rốk (huyện Ea Súp) cũng được giữ gìn và phát huy. Ban đầu, khua luống chỉ là dụng cụ để giã gạo nhưng sau này đã trở thành một nhạc cụ phong phú thêm đời sống tinh thần của người Thái. Khua luống với nhiều điệu như điệu chào khách, điệu mừng cưới, mừng lúa mới… kết hợp với cồng, chiêng, trống, sạp tạo ra một âm hưởng đặc sắc, tạo không khí vui tươi, náo nức trong ngày hội. Người Thái ở xã Ea Rốk vẫn sử dụng khua luống để thể hiện khát vọng, chào đón khách, trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào nơi đây.

Cùng với thanh âm của trống, chiêng, khua luống, người Mường xã Ea Kao (TP. Buôn Ma Thuột) cũng đánh chiêng vào dịp đầu năm mới. Tiếng chiêng trầm bổng, ngân nga trong những dịp lễ quan trọng không thể thiếu với người Mường. Để bảo tồn văn hóa dân tộc, bà con dân tộc Mường trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột đã thành lập các CLB văn hóa Mường xã Hòa Thắng, CLB Văn hóa truyền thống dân tộc Tày, Nùng, Mường xã Ea Kao. Các CLB không chỉ tổ chức tập luyện, biểu diễn văn nghệ mà còn truyền dạy cách sử dụng chiêng cho lớp trẻ, tham gia vào các hoạt động văn hóa, văn nghệ tại địa phương, góp phần bảo tồn văn hóa truyền thống và nâng cao mức hưởng thụ tinh thần của nhân dân.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baodaklak
Nội dung được biên tập bởi: buonmathuot_.info

Advertisement

About admin

Check Also

Tạo lập bản sắc một cách sáng tạo

Buôn Ma Thuột – Thành phố đầy tiềm năng và bản sắc mới, kết hợp …