Sử dụng hiệu quả vắc-xin trong kiểm soát bệnh Dịch tả lợn châu Phi

Ngày 26/12, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Công ty AVAC Việt Nam tổ chức Hội thảo sử dụng hiệu quả vắc-xin AVAC ASF LIVE trong kiểm soát bệnh Dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh hội thảo.

Báo cáo tại hội thảo cho biết, bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF) lần đầu tiên xuất hiện tại châu Phi vào năm 1921, sau đó nhanh chóng lan rộng và gây thiệt hại nặng nền cho ngành chăn nuôi lợn toàn cầu và Việt Nam. Hiện nay, Dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đang diễn biến phức tạp. Dịch bệnh xảy ra ở 13/15 huyện, thị xã, thành phố, với tổng số lượng mắc bệnh và tiêu hủy là 4.380 con, trong đó có nhiều ổ dịch chưa qua 21 ngày. Đây là những mối lo ngại tiềm ẩn nguy cơ mầm bệnh xâm nhập, phát sinh và lây lan dịch trên địa bàn tỉnh. Do đó, triển khai sử dụng vắc-xin Dịch tả lợn châu Phi là giải pháp cấp thiết để phòng bệnh hiệu quả.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu tại hội thảo.

Tại hội thảo, Công ty Cổ phần AVAC Việt Nam đã giới thiệu dòng vắc-xin phòng bệnh Dịch tả lợn châu Phi do đơn vị sản xuất, đó là vắc-xin AVAC ASF LIVE. Đây là vắc-xin tiêm 1 liều miễn dịch kéo dài trên 5 tháng, phòng bệnh Dịch tả lợn châu Phi cho lợn thịt từ 4 tuần tuổi trở lên. Sau khi tiêm 2 – 4 tuần, đàn lợn có khả năng miễn dịch với virus dịch tả. Đến nay, vắc-xin đã được cấp phép lưu hành toàn quốc và đã được triển khai tiêm tại hơn 30 tỉnh thành trong toàn quốc. Tại Đắk Lắk, một số chủ hộ chăn nuôi đã tiến hành tiêm vắc-xin trên đàn heo và cho hiệu quả cao.

Việc phát triển vắc-xin AVAC ASF LIVE là bước tiến quan trọng và được toàn thế giới quan tâm. Sau gần 3 năm nghiên cứu và phát triển vắc-xin, trải qua quá trình đánh giá kiểm nghiệm, thử nghiệm khắt khe, Công ty Cổ phần AVAC Việt Nam đã sản xuất thành công, thương mại hoá sản phẩm vắc-xin dịch tả lợn châu Phi AVAC ASF LIVE.

Advertisement

Đại biểu thảo luận tại hội thảo.

Các đại biểu tham dự hội thảo đã tập trung thảo luận về cách thức sử dụng vắc-xin nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất, nhất là trên đàn lợn nái, vùng đang có dịch; các khuyến cáo cụ thể khi sử dụng vắc-xin nhằm giúp người dân nắm rõ khi sử dụng; đề nghị đơn vị sản xuất cung cấp địa chỉ bán vắc-xin uy tín tại các địa phương; chính sách hỗ trợ vắc-xin cho người chăn nuôi; cần tham mưu, xây dựng văn bản triển khai, hướng dẫn sử dụng vắc-xin…

Hội thảo là hoạt động thiết thực góp phần giúp các cơ quan chuyên môn, địa phương, cơ sở và hộ chăn nuôi tìm giải pháp phòng, chống Dịch tả lợn Châu Phi bằng vắc-xin để phát triển chăn nuôi an toàn, hiệu quả.

Advertisement

About admin

Check Also

Lập biên bản hơn 1.000 trường hợp điều khiển phương tiện khi chưa đủ tuổi

Trong 6 tháng đầu năm 2024, lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh phát hiện …